กีฬาโอลิมปิก 2012

เกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก 2012 

 

โลโก้กีฬาโอลิมปิกปี 2012 

  ถ้าเราย้อนความกลับเมื่อการแข่งขันโอลิมปิกเมื่อปี 2008 ที่กรุงปักกิ่งประเทศจีน หลายคงยังมีความทรงจำที่ฝันถึงมันว่าเราจะต้องได้ไปที่นั้นอีกครั้ง หรือ มีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาโอลิมปิกที่ทุกในโลกจับตากัน จนกระทั่งสี่ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ได้กลับมาอีกครับกับการแข่งขันโอลิมปิกปี 2012 ณกรุงลอนดอน  แห่งสหราชอาณาจักร หรืออีกชื่อที่เราเรียกกันจนติดปากก็คือ “อังกฤษ” นั้นเอง

โดยจะมีการแข่งขันและพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 27 กรกฏาคม  2555 ถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2555 พร้อมพิธีเปิดอันยิ่งใหญ่

มีการเปิดตัวโลโก้ครั้งแรก เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 ด้วยแนวความคิดคลาสสิคที่เรียบง่ายและเปรี่ยมไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดจากคอกีฬา ความลี้ลับที่พร้อมจะให้ทั่วทุกมุมโลกต้องติดตามโอลิมปิก 2012 ในครั้งนี้ส่วน

บริษัทออกแบบงานชิ้นนี้คือ Wolff Ollins เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย Michael Wolff และ Wally Olins สองนักดีไซเนอร์ชื่อดังที่ออกแบบโลโก้ของบริษัทดังๆ มาแล้วหลายแห่ง

 

โลโก้กีฬาโอลิมปิกปีก่อนๆ 

 

มาสคอตกีฬาโอลิมปิก 2012 

 

 กีฬาโอลิมปิก 2012 เผยโฉมมาสคอต 2 ตัว หน้าตาเหมือนมนุษย์ต่างดาว  ตัวแรกมีชื่อว่า เวนล็อค และ ตัวที่สองแมนเดอวิลล์

จุดสำคัญอยู่ที่ หัวเป็นแท็กซี่สัญลักษณ์สำคัญของเมืองต่างๆในประเทศอังกฤษ นอกจากนั้นยังมีตาเดียว ซึ่งให้ความหมายเหมือนกล้องคอยบันทึกเหตุการณ์ทุกอย่างตลอดความประทับใจในกีฬา โอลิมปิกที่กรุงลอนดอน และที่ลืมไม่ได้เด็ดขาด ก็คือโลโก้ห้าห่วงในรูปแบบของสายรัดข้อมือ

ตัวนำโชคทั้งคู่จะมีหน้าที่เดินทางไปทั่วอังกฤษ  เพื่อโปรโมทการเป็นเจ้าภาพ กีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน เป็นเจ้าภาพ ผู้ออกแบบเผยว่า ตาเดียวของมาสคอตจะทำหน้าที่เป็นกล้องเก็บภาพความประทับใจความรู้สึกในการเดินทางสู่ปี 2012 นอกจากนั้นอีกไฟบนหัวที่เหมือนแท็กซี่ แมนเดอวิลล์ จะมีทรงผมโดดเด่นแปลกตาเหมือนตัว โซนิค

มาสคอตถูกสร้างขึ้นจากหยดเหล็กที่ใช้ทำ โอลิมปิก สเตเดียม ใน ลอนดอน เวนล็อค มาจากหมู่บ้านเล็กๆ มัช เวนล็อค ใน ชรอปเชียร์เพราะเมื่อกลางทศวรรษ 19 การแข่งขัน เวนล็อค เกมส์ กลายมาเป็นแรงพลักดันอันนำมาสู่ โอลิมปิก เกมส์ สมัยใหม่ที่เราได้ติดตามกันจนถึงทุกวันนี้

มาสคอตพาราลิมปิก

อีกตัวจะลืมไม่ได้ แมนเดอวิลล์ มาจากการกำเนิดของ พาราลิมปิก ที่โรงพยาบาล สโต๊ก แมนเดอวิลล์ เมื่อปี 1948 แถมส่วนหัวยังเป็นแบบแอโรไดนามิคและมี 3 สีของการแข่งขันพาราลิมปิก

อีกทั้งยังให้ความสำคัญเรื่องเวลา เพราะ แมนเดอวิลล์ จะมีนาฬิกาด้วยนะครับ

 

สโลแกนโอลิมปิก 2012 

เซบาสเตียน โค ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษได้แถลงข่าวการเปิดตัวสโลแกนโดยใช้คำว่า

อินสไปร์ อะ เจเนอเรชั่น (Inspire a Generation)

ซึ่งมีความหมายว่า แรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่

     

  ด้วย Inspire a Generation จะสื่อให้สอดคล้องกับเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ซึ่งประเทศอังกฤษได้กล่าวไว้ว่า อยากจะจัดงานโอลิมปิก 2012 ในครั้งนี้ ให้กลายเป็นแรงบันดาลใจของเด็กหนุ่มวัยรุ่นให้รู้จักการเล่นกีฬาให้มากยิ่งขึ้น

และอีกทั้งยังพร้อมที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กหนุ่มวัยรุ่นด้วยไอดอลนักกีฬาโอลิมปิก2012 สมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ไมเคิล เฟรด เฟ็ลปส์  นักกีฬาว่ายน้ำ 8 เหรียญทอง ที่เคยให้คำสบประมาทไว้ว่าไม่มีใครสามารถสู้เค้าได้ นอกจากสถิติของเค้านั้นเอง

หรือนักกีฬาบาสหน้าใหม่ เจเรมี่ หลิน Jeremy Lin นักบาสเอเชีย ที่เขาเป็น Point Guard เอเชียคนแรกที่ได้เล่นNBA  ไม่รวม เหยาหมิง  ที่เคยสร้างความโด่งดังของตัวเค้าเองในกีฬาบาส กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนกับการแข่งขันโอลิมปิก 2008 และยังมีอีกหลายๆคนที่พร้อมจะเป็นไอดอล ที่พร้อมจะสร้างฝัน สร้างจิตนาการ ตามสโลแกนที่ว่า Inspire a Generation แรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่

 

ที่มา : วิกิพีเดียและ www.โอลิมปิก2012.com

 

 

 

 

 

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน