รายรับ - รายจ่ายของครอบครัวและชุมชน

รายรับ - รายจ่ายของครอบครัวและชุมชน

     รายได้หรือรายรับ  หมายถึง  เงินหรือสิ่งอื่นที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่ได้จากการทำงาน  หรือการประกอบอาชีพ

     เงินรายได้ของครอบครัวที่ได้มานั้น  แม่จะแบ่งออกเป็นส่วน ๆ เพื่อไว้ใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ เช่น  ซื้อของกินของใช้ที่จำเป็น  เป็นค่าเล่าเรียนของลูก ๆ  ค่าใช้จ่ายในบ้าน  เช่น  ค่าน้ำ  ค่าไฟฟ้า  ค่าใช้จ่ายเหล่านี้  คือ  รายจ่ายของครอบครัว
     รายจ่ายของครอบครัวจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายของสมาชิกในครอบครัว  ถ้าสมาชิกในครอบครัวรู้จักใช้จ่ายอย่างประหยัด  ไม่ฟุ่มเฟือย  ใช้สิ่งต่าง ๆ อย่างคุ้มค่า  ก็น่าจะมีส่วนช่วยในรายจ่ายของครอบครัวลดลงได้
     นอกจากนี้  แม่ยังแบ่งเงินส่วนหนึ่งนำไปฝากธนาคารทุก ๆ เดือน  เพื่อเก็บไว้เป็นเงินออมไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็น
     เมื่อถึงสิ้นปีแม่บอกว่าคนที่มีรายได้ต้องนำเงินไปเสียภาษีให้แก่รัฐ  รวมทั้งพ่อแม่ด้วย

     เงินภาษีที่ประชาชนจ่ายให้กับรัฐ  ถือเป็นรายได้หรือรายรับส่วนหนึ่งของรัฐ  ซึ่งรัฐจะนำมาใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ ในการพัฒนาประเทศ  ได้แก่
          1.  นำไปจ่ายเป็นเงินเดือนให้กับข้าราชการ  ซึ่งจัดเป็นบุคลากรที่ทำงานให้แก่รัฐ  เช่น  ครู  ทหาร  ตำรวจ  แพทย์  รวมทั้งค่าสาธารณูปโภคที่ใช้ในหน่วยงานของราชการ  เช่น  ค่าน้ำ  ค่าไฟ
          2.  นำไปใช้พัฒนาประเทศ  เช่น  สร้างถนนหนทาง  การให้บริการไฟฟ้า  น้ำประปา  โรงพยาบาล  โรงเรียน  จัดการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แก่ประชาชนโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . สังคมศึกษา  ศาสนา  และวัฒนธรรม ป.3 . พิมพ์ครั้งที่ 3 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์ .

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน