ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

การเขียนบันทึกจากการอ่าน

การเขียนบันทึกจากการอ่าน เป็นการจดบันทึกความรู้ จากการอ่านหนังสือประเภทต่างๆ

วิธีการจดบันทึกความรู้ ควรปฏิบัติ ดังนี้
๑. จดบันทึกสาระที่เป็นความรู้ ผู้บันทึกต้องเข้าใจเเละจับประเด็น หรือสาระสำคัญของเรื่องให้ได้
๒. บอกวันเดือนปีที่บันทึก และเเหล่งที่มาของเรื่องที่บันทึก

ตัวอย่าง การเขียนบันทึกจากการอ่าน
             ปลาวาฬเป็นสัตว์จำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ดังนั้น มันจึงมีปอดแทนที่จะมีเหงือกสำหรับหายใจใต้น้ำได้เช่นปลาธรรมดา  ปลาวาฬต้องโผล่ขึ้นมาสูดดมหายใจใหม่ทุกๆ ๒๐ นาที จมูกของปลาวาฬอยู่ตอนส่วนบนของหัว เพื่อความสะดวกในการสูดอากาศเมื่อไผล่ขึ้นบนผิวน้ำ ในขณะดำน้ำจะมีกล้ามเนื้อพิเศษปิดรูจมูกของมันไว้เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้า จมูกของปลาวาฬติดต่อกับปอดโดยตรง ส่วนปากของมันนั้นไม่มีทางติดต่อกับปอดและจมูกของมันเลย ทั้งนี้เพื่อจะกันไม่ให้น้ำเข้าสู่ปอดในขณะที่มันอ้าปาก ใต้น้ำ
              เนื่องจากปลาวาฬต้องโผล่ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำเสมอๆ นี่เอง ทำให้นักล่าปลาวาฬสามารถติดตามแหล่งที่อยู่ของมันได้ ขณะที่ปลาวาฬโผล่ขึ้นบนผิวน้ำ จะมีน้ำพุ่งขึ้นมาเป็นฝอยคล้ายน้ำพุ ซึ่งที่จริงไม่ใช้น้ำที่ปลาวาฬพ่นออกมาตามที่คนส่วนมากเข้าใจกัน แต่ในลมหายใจออกของปลาวาฬมีไอน้ำปนอยู่ด้วย เมื่อไอน้ำนี้กระทบกับความเย็นของอากาศบริเวณนั้นเข้า จึงรวมตัวกันเป็นหยดน้ำเล็กๆ พุ่งออกมาเป็นฝอยคล้ายน้ำพุ

คำถามและคำตอบจากเรื่อง ปลาวาฬพ่นน้ำ
๑. คำถาม : ปลาวาฬเป็นสัตว์จำพวกใด
    คำตอบ : สัตวเลี้ยงลูกด้วยน้ำนม
๒. คำถาม : ปลาวาฬหายใจโดยใช้อวัยวะใด
    คำตอบ : ใช้ปอดหายใจ มันจึงต้องโผล่ขึ้นมาหายใจทุกๆ ๒๐ นาที
๓. คำถาม : จมูกของปลาวาฬอยู่ที่ใด
    คำตอบ : อยู่ตอนบนของส่วนหัว
๔. คำถาม : น้ำที่พุ่งขึ้นมาจากหัวของปลาวาฬคืออะไร
    คำตอบ : เมื่อปลาวาฬโผล่ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ ลมหายใจของมันมีไอน้ำปนอยู่ด้วย เมื่อไอน้ำนี้กระทบกับความเย็นของอากาศบริเวณนั้นเข้า จึงรวมกันเป็นหยดน้ำเล็กๆ พุ่งออกมาคล้ายน้ำพุ

เขียนบันทึกจากการอ่าน ดังนี้
               ปลาวาฬเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มันจึงหายใจทางปอดแทนเหงือกและต้องโผล่ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำทุกๆ ๒๐ นาที ซึ่งจมูกของปลาวาฬจะอยู่ตอนบนของส่วนหัว เมื่อมันโผล่ขึ้นมาหายใจ ลมหายใจของมันจะมีไอน้ำปนอยู่ด้วย เมื่อไอน้ำนี้กระทบกับความเย็นของอากาศบริเวณนั้น จึงรวมตัวกันเป็นหยดน้ำเล็กๆ พ่งออกมาเป็นฝอยคล้ายน้ำพุ คนที่เห็นจึงคิดว่าปลาวาฬพ่นน้ำได้ 
                                                                                              จาก หนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม เล่ม ๖ เรื่องปลาวาฬพ่นน้ำ

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. ภาษาไทย ป.๕. พิมพ์ครั้งที่ ๓. กรุงเทพฯ: อักษรเจริญทัศน์.

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน