มวล แรง กฎนิวตัน ตอนที่ 1

มวล แรง กฎนิวตัน มีจำนวน 32 คลิปความรู้ อธิบายถึง อะไรคือมวล อะไรคือน้ำหนัก เข้าใจแรง รู้จักกฎนิวตัน และการคำนวณ การคิดระบบ รอก พื้นเอียง แรงดึงดูดระหว่างมวล

1. มวล คือ  ปริมาณที่บอกคุณสมบัติของวัตถุ ที่จะต้านการเปลี่ยนสภาวะการเคลื่อนที่
2. แรง คือ ปริมาณเวกเตอร์ ที่กระทำต่อวัตถุ โดยวัตถุจะเคลื่อนที่หรือไม่ก็ได้
3. น้ำหนัก คือ แรงที่โลกดึงดูดวัตถุเข้าหาศุนย์กลางของโลก
4. กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 3 ข้อ
    4.1 กฎข้อที่1 กฎของความเฉื่อย วัตถุจะรักษาสภาพนิ่ง หรือสภาพการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่ในแนวเส้นตรง นอกจากจะมีแรงลัพธ์ซึ่งมีค่าไม่เป็นศูนย์มากระทำต่อวัตถุนั้น นั่นคือ วัตถุใดที่อยู่ในสภาพนิ่งก็จะนิ่งต่อไป วัตถุใดกำลังเคลื่อนที่ก็จะเคลื่อนที่ต่อไปในแนวเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ถ้าไม่มีแรงจากภายนอกมากระทำต่อวัตถุนั้น 
    4.2  F = ma เมื่อมีแรงลัพธ์ที่ไม่เป็นศูนย์มากระทำต่อวัตถุ จะทำให้วัตถุมีความเร่งในทิศเดียวกันกับแรงลัพธ์ และความเร่งมีขนาดแปรผันตรงกับแรงลัพธ์ และแปรผกผันกับมวลของวัตถุ
    4.3 Action = Reaction แรงกิริยาทุกแรงต้องมีแรงปฏิกิริยา ซึ่งมีขนาดเท่ากันและทิศทางตรงข้ามกันเสมอ
5. เครื่องมือที่ใช้เคลื่อนที่มวล ได้แก่ รอก พื้นเอียง ลิฟท์

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน