หลักธรรมในการพัฒนาตน

     หลักธรรมในการพัฒนาตน
     ๑. ความซื่อสัตย์สุจริต
     ความซื่อสัตย์สุจริต เป็นคุณธรรมอันประเสริฐที่ควบคู่กัน บุคคลใดมีความซื่อสัตย์สุจริตย่อมมีเกียรติและได้รับความไว้วางใจจากผู้อื่น
     ความซื่อสัตย์  หมายถึง ความเที่ยงตรง ความถูกต้อง ความไว้ใจได้
     ความสุจริต     หมายถึง ความประพฤติชอบ ไม่คดโกง ซื่อตรงในสิ่งที่ถูกต้องดีงาม

     ๒. ทาน (การให้ การเสียสละ การบริจาค)
     เป็นคุณธรรมที่ช่วยให้เราได้พัฒนาตนเอง ลดความเห็นแก่ตัวลงโดยช่วยสงเคราะห์ผู้อื่นได้รับความลำบาก การให้แบ่งได้เป็น ๒ ระดับ ดังนี้
     ๑) การให้สิ่งของ เป็นการให้เพื่อช่วยค้ำจุนชีวิตผู้อื่น ทำให้เขามีที่พึ่งที่อาศัย เช่น บริจาคสิ่งของให้ผู้ประสบภัยแบ่งปันอาหารให้ผู้ที่ขาดแคลน
     ๒) การให้ความรู้และแนะนำสั่งสอน เป็นการให้เพื่อให้ผู้อื่นรู้จักพึ่งตนเองได้ต่อไป เช่น อธิบายวิธีทำการบ้านให้เพื่อนเข้าใจ เพื่อให้เพื่อนทำการบ้านได้ด้วยตนเองให้คำแนะนำเพื่อนให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องดีงาม

      ๓. ความอดทน (ขันติ)
     เป็นคุณธรรมที่ช่วยให้เราเอาชนะปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้
     ความอดทน หมายถึง เข้มแข็ง ทนทาน ไม่หวั่นไหว ตั้งมั่นในจุดหมายโดยไม่ท้อถอย ตั้งหน้าทำการงานต่าง ๆ ด้วยความขยันหมั่นเพียร แม้จะมีความยากลำบากก็ไม่ท้อถอย

     ๔. การบำเพ็ญประโยชน์
     เป็นคุณธรรมที่ช่วยเสริมสร้างลักษณะนิสัยที่ดีให้แก่คนเรา ทำให้เป็นผู้มีน้ำใจ ไม่เห็นแก่ตัว มีความเมตตา
     การบำเพ็ญประโยชน์เป็นการเสียสละในการปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและต่อสังคม และต้องเป็นการทำด้วยความเต็มใจ โดยไม่หวังผลตอบแทน

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ป.6. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์

 

 

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน