กรีฑา
กีฬา เป็นกิจกรรมการแข่งขันที่มีระเบียบ กฏ กติกาที่แน่นอน กีฬามีหลายประเภท ทั้งที่มีผู้เล่นคนเดียว เช่น กรีฑา ว่ายน้ำ มวย เป็นต้น และกีฬาที่ต้องเล่นเป็นคู่หรือเป็นทีม เช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอล เป็นต้น

๑ ประโยชน์ของการเล่นกีฬา
    การเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอทำให้เกิดประโยชน์หลายด้าน ได้แก่
    ๑)  ทำให้ร่างกายแข็งแรง และมีสมรรถภาพทางกายที่ดี
    ๒)  ทำให้เกิดความสนุกสนาม เพลิดเพลิน
    ๓)  ทำให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ
    ๔)  ช่วยฝึกให้มีความรับผิดชอบ
    ๕)  ทำให้มีระเบียบวินัย และปฎิบัติตามกฏ กติกา
    ๖)  ช่วยให้รู้จักสิทธิของตนเองและเคารพสิทธิของผู้อื่น
    ๗)  รู้จักการทำงานเป็นกลุ่ม
    ๘)  ทำให้มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

๒ ความมีน้ำใจนักกีฬา
    เป็นคุณธรรมประจำใจของการเล่นร่วมกัน การอยู่ร่วมกัน และมีชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างปกติสุขและมีประสิทธิภาพ พฤติกรรมที่แสดงถึงความมีน้ำใจนักกีฬา ได้แก่
    ๑) รู้แพ้ รู้ชนะ ผู้เล่นต้องยอมรับผลการเล่น เมื่อเล่นแพ้ก็ไม่ควรโทษตนเองและเพื่อน แต่ควรปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น เมื่อชนะก็ไม่ควรเยาะเย้ยถากถางผู้แพ้ หรือหลงละเลิงจนไม่สนใจฝึกซ้อม
    ๒) รู้อภัย ถ้ามีการปะทะกันในขณะเล่นกีฬา จะต้องรู้จักให้อภัย ไม่ถือโกรธกัน
    ๓) มีระเบียบวินัย ปฎิบัติตามกฏ กติกาการเล่นอยู่เสมอ
    ๔) มีความรับผิดชอบต่อการเล่นและตรงต่อเวลา
    ๕) ยอมรับความแตกต่างของผู้อื่น และเคารพในสิทธิของผู้อื่น
    ๖) มีความกล้าหาญ ยอมรับในสิ่งที่ตนทำ และมีความเสียสละ
    กรีฑา เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้เล่นมีร่างกายแข็งแรง และเกิดความสนุกสนาน กรีฑาแบ่งออกเป็น ๒ ประเภท คือ ประเภทลู่และประเภทลาน
๑) กรีฑาประเภทลู่
กรีฑาประเภทลู่ เป็นกรีฑาที่แข่งขันบนทางวิ่งหรือลู่วิ่ง มีการตัดสินใจด้วยเวลา เช่น วิ่งระยะสั้น วิ่งระยะไกล วิ่งผลัด เป็นต้น
การวิ่งระยะสั้น ได้แก่ วิ่งระยะทาง ๖๐ เมตร ๘๐ เมตร ๑๐๐ เมตร และ ๒๐๐ เมตร เป็นต้น ซึ่งทักษะที่นักเรียนควรฝึก มีดังนี้
    ๑)  การเข้าที่เริ่มออกวิ่ง เมื่อได้ยินคำสั่งว่า เข้าที่ ให้ผู้วิ่งนั่งยอง ๆ ห่างจากเส้นเริ่ม ๑ ช่วงเท้าแล้วใช้มือยันพื้นหลังเส้นเริ่ม จากนั้นถอยเท้าที่ถนัดไปข้างหลัง และวางเข่าให้อยู่ใกล้ส้นเท้า
    ๒)  การออกวิ่ง เมื่อได้ยินคำสั่งว่า ระวัง ให้ยกลำตัวและสะโพกสูงกว่าระดับไหล่และโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย เมื่อได้ยินคำสั่งว่า ไป ให้ออกวิ่งโดยถีบเท้าหลังเป็นแรงส่งลำตัวพุ่งไปข้างหน้า
    ๓)  การวิ่ง ก้าวแรกควรเป็นก้าวสั้น ๆ เพื่อรักษามุมลำตัวให้เอนไปข้างหน้าไว้ เท้าจะได้รีบก้าวตามไปเร็วขึ้น
การวิ่งเร็วเต็มที่ลำตัวจะเอนไปข้างหน้ามาก ยกเข่าสูงวิ่งด้วยปลายเท้า ข้อศอกทำมุมฉาก กำมือหลวม ศีรษะตั้งตรงสายตามองไปข้างหน้า
    ๔) การเข้าเส้นชัย วิ่งให้เร็วที่สุด เมื่อถึงระยะ ๒ -๓ เมตร จะเข้าเส้นชัย ให้ดันตัว ยืดหน้าอกไปข้างหน้าหรือบิดตัวให้ไหล่ข้างใดข้างหนึ่งแตะแถบชัย

๒ กรีฑาประเภทลาน
    กรีฑาประเภทลาน เป็นกรีฑาที่แข่งขันกันบนพื้นสนามซึ่งเป็นที่ว่างหรือเป็นลาน เช่น วิ่งกระโดดไกล กระโดดสูง กระโดดค้ำถ่อ พุ่งแหลน ทุ่มน้ำหนัก ขว้างจักร เป็นต้น ในการแข่งขันจะตัดสินกันด้วยระยะทางหรือความสูง

วิ่งกระโดดไกล
    วิ่งกระโดดไกล เป็นกรีฑาประเภทลานชนิดหนึ่ง ผู้ที่วิ่งกระโดดไกลควรฝึกทักษะพื้นฐาน ดังนี้
    ๑) การยืนกระโดดด้วยขาเดียว ยืนด้วยขาเดียวเป็นหลัก แล้วยกขาอีกข้างหนึ่ง งอเข่าเล็กน้อย แล้วกระโดดจากพื้นด้วยขาเดียว
    ๒) การวิ่งกระโดด มีขั้นตอน ดังนี้
          (๑) เริ่มวิ่งช้า ๆ แล้วเพิ่มความเร็วจนเต็มที่เมื่อถึงจุดกระโดดให้เท้าข้างหนึ่งเหยียบบน กระดานเริ่มแล้วสปริงตัวขึ้นจากพื้นด้วยเท้าข้างเดียว
          (๒) การเคลื่อนไหวขณะลอยตัว เมื่อกระโดดขึ้นจากกระดานเริ่มให้ลำตัวเอาไปข้างหน้า ส่งตัวด้วยปลายเท้าในลักษณะเขย่งเต็มที่ พร้อมทั้งเหวี่ยงแขนไปข้างหน้า
          (๓) การลงสู่พื้น ขณะที่ลำตัวลงสู่พื้น ให้เหยียดขาทั้งสองข้างไปข้างหน้า พร้อมกับเหวี่ยงแขนไปข้างหน้า


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๔ พิมพ์ครั้งที่ ๓

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนสอบครูadmissions 59ad59admissions 58admissionsAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionsสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกอีโบล่าตึกถล่มkaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonksmart examssmartexamชุดข้อสอบมาตรฐาน 
กลับด้านบน