การปฐมพยาบาล
          เมื่อเราเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยกะทันหัน หรือพบเห็นผู้ที่เจ็บป่วย เช่น มีดบาด เป็นลม และแมลงกัดต่อย เป็นต้น เราอาจจะเข้าไปดูแลรักษาเบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยหรือลดอันตรายให้น้อยลงก่อนที่จะส่งไปรักษาต่อไปการดูแลรักษาเบื้องต้นนี้เอง ที่เรียกว่า การปฐมพยาบาล

          การปฐมพยาบาลที่ดี ผู้ให้การปฐมพยาบาลจะต้องมีความรู้ในเรื่องการปฐมพยาบาลเป็นอย่างดี ต้องมีสติ ไม่ตื่นเต้นหรือตกใจจนเกินไป ตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว มีความเสียสละ มีความอดทนสูง อีกทั้งต้องรู้อยู่เสมอว่าการช่วยเหลือบางอย่างเกินขอบเขตความสามารถของตน และต้องส่งผู้ป่วยให้แพทย์เสมอ
              การปฐมพยาบาลมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุและอาการของผู้เจ็บป่วยดังนั้น ทุกคนจึงควรมีความรู้ในด้านการปฐมพยาบาลไว้ เพื่อจะได้ช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นเมื่อถึงคราวจำเป็นได้

๑ การปฐมพยาบาลเมื่อถูกแมลงสัตว์กัดต่อย สัตว์ที่ทำอันตรายต่อมนุษย์นั้น มีอยู่หลายชนิด เช่น ผึ้ง แมงป่อง ตะขาบ งู

    ผึ้งจะต่อยแล้วปล่อยเหล็กในฝังที่ผิวหนัง ส่วนงูแตะตะขาบจะกัดเราและแมงป่องจะต่อยแล้วปล่อยน้ำพิษใส่ ผู้ที่โดนสัตว์เหล่านี้กัดหรือต่อย จะมีอาการ บวม คัน เจ็บปวด หรืออาจจะมีไข้สูง

วิธีการปฐมพยาบาล
๑) ถ้าโดนผึ้งหรือต่อต่อย ให้ใช้กุญแจที่มีรูกดลงไปบริเวณที่ถูกต่อย เหล็กในจะโผล่ออกมาแล้วคีบออก จากนั้นให้ใช้สำลีชุบแอมโมเนีย น้ำเกลือ หรือน้ำปูนใสปิดแผลไว้ถ้ามีเลือดออกให้ใช้ทิงเจอร์ไอโอดีนเช็ดแผล
๒) ถ้าโดนงูกัด แมงป่องต่อยหรือตะขาบกัดให้ใช้สายยางรัดหรือเชือกรัดเหนือบริเวณแผล เพื่อป้องกันไม่ให้พิษวิ่งเข้าสู่หัวใจและใช้สำลีชุบทิงเจอร์ไอโอดีนทาให้ทั่วบริเวณ บาดแผล ถ้ามีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน ให้รีบนำส่งแพทย์ทันที

๒ การปฐมพยาบาลเมื่อเกิดบาดแผล
บาดแผลที่เกิดขึ้นมีหลายลักษณะแตกต่างกันตามอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นหกล้ม โดนมีดบาด เป็นต้น
๑)  ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดซับแผลให้แห้ง
๒)  ถ้าเลือดยังไม่หยุดไหลให้ห้ามเลือดโดยใช้สำลีสะอาดกดที่บาดแผล
๓)  ทายาใส่แผลสด เช่น ยาแดงหรือทิงเจอร์ไอโอดีน
๔)  ใช้ผ้าก๊อชปิดแผลไว้ ถ้าแผลมีขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าก๊อซปิดบาดแผลเล็กน้อยที่เกิดขึ้น ถ้าไม่มีอาการผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์

ลักษณะของบาดแผลที่ควรจะรีบไปพบแพทย์ เช่น บาดแผลที่มีเลือดไหลไม่หยุด บาดแผลที่มีอาการติดเชื้อ บาดแผลที่ลึกและรู้สึกปวดการห้ามเลือดที่บาดแผลใหญ่ มีเลือดออกพุ่ง ถ้าเลือดไหลไม่หยุด ให้ใช้ผ้า เชือก หรือสายยางรัดเหนือแผล ( ระหว่างบาดแผลกับหัวใจ) ให้แน่นพอที่เลือดหยุดไหล  แล้วยกส่วนที่มีเลือดออกให้สูงไว้

๓ การปฐมพยาบาลเมื่อเป็นลม
การเป็นลมเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ร่างกายอ่อนเพลีย ร่างกายได้รับอากาศไม่เพียงพอ เพราะอยู่ในที่แออัด ในบริเวณที่ที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานอาการของคนเป็นลม เช่น หน้าซีด หน้ามืด ใจสั่น เหงื่อออกที่หน้าผาก ฝ่ามือ และฝ่าเท้า ผิวหนังเย็น เป็นต้น

วิธีปฐมพยาบาล
๑)  รีบนำผู้ป่วยเข้าไปในที่ร่มและให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
๒)  ให้นอนราบในท่าที่สบาย
๓)  คลายเสื้อผ้าที่รัดให้หลวม
๔)  ให้ดมแอมโมเนียหอม

เราควรมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง เพื่อจะได้ช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย

๔ การดูแลรักษาเบื้องต้นเมื่อเจ็บป่วยเล็กน้อย
การเจ็บป่วยย่อมเกิดขึ้นได้กับทุกคน และโดยเฉพาะกับเด็ก ๆ เพราะมีภูมิต้านทานต่ำ ดังนั้น เราจึงต้องรู้จักระมัดระวังและรู้จักการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย ดังนี้

    ๑) ไข้หวัด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส มักเป็นกันมากในช่วงอากาศแปรปรวน และกับผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ โดยติดต่อกันได้ทางลมหายใจ
    อาการ ปวดศีรษะ  มีไข้ อ่อนเพลีย ไอหรือจาม มีน้ำมูกไหล เบื่ออาหาร
    การดูแลรักษา ให้ผู้ป่วยนอนพักมาก ๆ ดื่มน้ำอุ่นบ่อย ๆ แล้วกินยารักษาตามอาการ เช่น กินยาลดน้ำมูกหรือยาแก้ไข้ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ทันที
    ๒) ท้องเสีย เกิดจากการที่ผู้ป่วยกินอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคเข้าไป เช่น อาหารที่มีแมลงวันตอม อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
    อาการ ถ่ายอุจจาระเหลวกว่าปกติหรือเป็นน้ำ อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือมีไข้ร่วมด้วย
    การดูแลรักษา ให้ผู้ป่วยดื่มน้ำมาก ๆ หรือให้ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่บ่อยๆ งดให้อาหารที่มีรสจัดและย่อยยาก ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๔ พิมพ์ครั้งที่ ๓
ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน