เพศชายและเพศหญิง
     เพศชายและเพศหญิงต่างถูกกำหนดขึ้นมาให้มีความแตกต่างทั้งทางด้านร่างกายและบทบาทหน้าที่ทางสังคม แต่สิ่งที่ทั้งเพศชายและเพศหญิงต่างก็มีเหมือนกัน คือ การมีคุณค่าในตนเอง ซึ่งคุณค่าความเป็นเพศชายและเพศหญิงไม่ได้ขึ้นอยู่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ขึ้นอยู่กับการเป็นคนดี มีการปฎิบัติตนที่เหมาะสม มีความภาคภูมิใจในเพศของตน และไม่ดูถูกเพศตรงข้าม
     นอกจากนี้เพศชายและเพศหญิงต่างก็มีลักษณะในด้านอื่น ๆ ที่แตกต่างกันเช่น เพศชาย เป็นเพศที่ถูกกำหนดว่ามีความเข้มแข็ง เป็นผู้นำ เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม ปฎิบัติตนอยู่ในศีลธรรม ไม่ล่อลวงเพศหญิงด้วยคำพูดหรือการกระทำ เป็นต้น
     เพศหญิง เป็นเพศที่ถูกกำหนดว่าจะต้องมีความอ่อนโยน เรียบร้อย เป็นผู้ที่ดูแลผู้อื่น มีมารยาทที่ดี รู้จักวางตัวให้เหมาะสมทั้งต่อเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม มีการแต่งกายที่ถูกกาลเทศะ เป็นต้น

๒ สุขอนามัยทางเพศ
    เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายของเราจะผลิตฮอร์โมนออกมาหลายชนิด เช่น เหงื่อจะถูกขับออกมามาก เมื่อเกิดการหมักหมม จะทำให้มีกลิ่นตัว
    ดังนั้น เราจะต้องรักษาความสะอาดของร่างกายเสมอ โดยเฉพาะบริเวณที่อับชื้น เช่น รักแร้ นิ้วเท้า อวัยวะเพศ เป็นต้น โดยปฎิบัติ ดังนี้
    ๑) อาบน้ำอย่างน้อยวันละ ๒ ครั้ง โดยฟอกสบู่ให้ทั่วตัว โดยเฉพาะจุดที่อับชื้น
    ๒) เมื่ออาบน้ำเสร็จให้เช็คตัวให้แห้ง เพื่อป้องกันการหมักหมมของเชื้อโรค
    ๓) หลังจากเช็คตัวให้แห้งแล้ว ควรทาแป้งหรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย
    ๔) ไม่ควรใช้ชุดชั้นในและผ้าเช็คตัวร่วมกับผู้อื้น
    ๕) ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่เปียกชื้น เพราะจะทำให้เป็นโรคผิวหนังได้
    ๖) ควรใส่เสื้อผ้าที่สะอาด เหมาะสมกับสภาพอากาศ เสื้อผ้าที่ใส่แล้วควรนำไปซักให้สะอาด ก่อนนำมาสวมใส่อีก
    ๗) หลังขับถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะทุกครั้ง ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศและทวารหนักให้สะอาด โดยล้างด้วยน้ำสะอาดและใช้กระดาษชำระซับน้ำจนแห้ง
    ๘) ถ้าเกิดอาการผิดปกติเกี่ยวกับอวัยวะเพศ เช่น คัน มีอาการบวมแดงมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น ควรรีบบอกผู้ปกครองให้พาไปพบแพทย์

๓ พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศและการป้องกันอันตรายทางเพศ
     ในสังคมปัจจุบัน ทุกคนที่เกิดมามีสิทธิเท่าเทียมกันในดำรงชีวิตอยู่การที่มีผู้ใดผู้หนึ่งจะมาละเมิดสิทธิของเราย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ โดยเฉพาะการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งในปัจจุบันเกิดขึ้นมาก โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ภัยที่เกิดขึ้นอาจจะมาจากคนแปลกหน้า แต่บางครั้งก็อาจเกิดจากคนใกล้ชิดหรือคนที่รู้จักได้

ดังนั้น เราต้องรู้จักระมัดระวังตนเองและป้องกันหรือหลีกเลี่ยงอันตรายเหล่านี้ ซึ่งสามารถปฎิบัติได้ ดังนี้
     ๑)  อย่าอยู่ตามลำพังกับคนแปลกหน้า หรือคนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัว
     ๒)  อย่ารับสิ่งของ หรือกินอาหาร หรือดื่มน้ำของคนแปลกหน้า
     ๓)  อย่าเล่นในที่เปลี่ยนตามลำพัง ขณะไปเล่นควรไปกับพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้
     ๔)  อย่าหลงเชื่อคำชักจูงของคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่น่าไว้วางใจ
     ๕)  ถ้ามีเหตุการณ์ที่ผิดปกติใด  ๆ เกิดขึ้น ต้องรีบบอกพ่อแม่ ครู หรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้โดยเร็วที่สุด
     ๖)  ถ้ามีคนจะมาล่วงละเมิดทางเพศ ให้ตะโกนดัง ๆ ว่า ช่วยด้วย แล้วรีบหนีไปทันที
     ผู้ที่มีปัญหาทางเพศ ไม่ควรรู้สึกอับอายที่จะขอความช่วยเหลือจากพ่อแม่หรือครู เพราะพวกท่านมีความรู้และประสบการณ์ในชีวิตมากเพียงพอที่จะให้คำแนะนำหรือความช่วยเหลือแก่เราได้ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๔ พิมพ์ครั้งที่ ๓

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน