เพศชายและเพศหญิง
     เพศชายและเพศหญิงต่างถูกกำหนดขึ้นมาให้มีความแตกต่างทั้งทางด้านร่างกายและบทบาทหน้าที่ทางสังคม แต่สิ่งที่ทั้งเพศชายและเพศหญิงต่างก็มีเหมือนกัน คือ การมีคุณค่าในตนเอง ซึ่งคุณค่าความเป็นเพศชายและเพศหญิงไม่ได้ขึ้นอยู่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ขึ้นอยู่กับการเป็นคนดี มีการปฎิบัติตนที่เหมาะสม มีความภาคภูมิใจในเพศของตน และไม่ดูถูกเพศตรงข้าม
     นอกจากนี้เพศชายและเพศหญิงต่างก็มีลักษณะในด้านอื่น ๆ ที่แตกต่างกันเช่น เพศชาย เป็นเพศที่ถูกกำหนดว่ามีความเข้มแข็ง เป็นผู้นำ เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม ปฎิบัติตนอยู่ในศีลธรรม ไม่ล่อลวงเพศหญิงด้วยคำพูดหรือการกระทำ เป็นต้น
     เพศหญิง เป็นเพศที่ถูกกำหนดว่าจะต้องมีความอ่อนโยน เรียบร้อย เป็นผู้ที่ดูแลผู้อื่น มีมารยาทที่ดี รู้จักวางตัวให้เหมาะสมทั้งต่อเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม มีการแต่งกายที่ถูกกาลเทศะ เป็นต้น

๒ สุขอนามัยทางเพศ
    เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายของเราจะผลิตฮอร์โมนออกมาหลายชนิด เช่น เหงื่อจะถูกขับออกมามาก เมื่อเกิดการหมักหมม จะทำให้มีกลิ่นตัว
    ดังนั้น เราจะต้องรักษาความสะอาดของร่างกายเสมอ โดยเฉพาะบริเวณที่อับชื้น เช่น รักแร้ นิ้วเท้า อวัยวะเพศ เป็นต้น โดยปฎิบัติ ดังนี้
    ๑) อาบน้ำอย่างน้อยวันละ ๒ ครั้ง โดยฟอกสบู่ให้ทั่วตัว โดยเฉพาะจุดที่อับชื้น
    ๒) เมื่ออาบน้ำเสร็จให้เช็คตัวให้แห้ง เพื่อป้องกันการหมักหมมของเชื้อโรค
    ๓) หลังจากเช็คตัวให้แห้งแล้ว ควรทาแป้งหรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย
    ๔) ไม่ควรใช้ชุดชั้นในและผ้าเช็คตัวร่วมกับผู้อื้น
    ๕) ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่เปียกชื้น เพราะจะทำให้เป็นโรคผิวหนังได้
    ๖) ควรใส่เสื้อผ้าที่สะอาด เหมาะสมกับสภาพอากาศ เสื้อผ้าที่ใส่แล้วควรนำไปซักให้สะอาด ก่อนนำมาสวมใส่อีก
    ๗) หลังขับถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะทุกครั้ง ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศและทวารหนักให้สะอาด โดยล้างด้วยน้ำสะอาดและใช้กระดาษชำระซับน้ำจนแห้ง
    ๘) ถ้าเกิดอาการผิดปกติเกี่ยวกับอวัยวะเพศ เช่น คัน มีอาการบวมแดงมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น ควรรีบบอกผู้ปกครองให้พาไปพบแพทย์

๓ พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศและการป้องกันอันตรายทางเพศ
     ในสังคมปัจจุบัน ทุกคนที่เกิดมามีสิทธิเท่าเทียมกันในดำรงชีวิตอยู่การที่มีผู้ใดผู้หนึ่งจะมาละเมิดสิทธิของเราย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ โดยเฉพาะการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งในปัจจุบันเกิดขึ้นมาก โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ภัยที่เกิดขึ้นอาจจะมาจากคนแปลกหน้า แต่บางครั้งก็อาจเกิดจากคนใกล้ชิดหรือคนที่รู้จักได้

ดังนั้น เราต้องรู้จักระมัดระวังตนเองและป้องกันหรือหลีกเลี่ยงอันตรายเหล่านี้ ซึ่งสามารถปฎิบัติได้ ดังนี้
     ๑)  อย่าอยู่ตามลำพังกับคนแปลกหน้า หรือคนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัว
     ๒)  อย่ารับสิ่งของ หรือกินอาหาร หรือดื่มน้ำของคนแปลกหน้า
     ๓)  อย่าเล่นในที่เปลี่ยนตามลำพัง ขณะไปเล่นควรไปกับพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้
     ๔)  อย่าหลงเชื่อคำชักจูงของคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่น่าไว้วางใจ
     ๕)  ถ้ามีเหตุการณ์ที่ผิดปกติใด  ๆ เกิดขึ้น ต้องรีบบอกพ่อแม่ ครู หรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้โดยเร็วที่สุด
     ๖)  ถ้ามีคนจะมาล่วงละเมิดทางเพศ ให้ตะโกนดัง ๆ ว่า ช่วยด้วย แล้วรีบหนีไปทันที
     ผู้ที่มีปัญหาทางเพศ ไม่ควรรู้สึกอับอายที่จะขอความช่วยเหลือจากพ่อแม่หรือครู เพราะพวกท่านมีความรู้และประสบการณ์ในชีวิตมากเพียงพอที่จะให้คำแนะนำหรือความช่วยเหลือแก่เราได้ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๔ พิมพ์ครั้งที่ ๓

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน