พัฒนาการด้านเศรษฐกิจในสมัยอยุธยา : รายได้ของอยุธยา

พัฒนาการด้านเศรษฐกิจ
     เนื่องจากกรุงศรีอยุธยามีทำเลที่ตั้งอยู่ที่บริเวณราบลุ่มแม่น้ำสำคัญ 3 สาย  ได้แก่  แม่น้ำลพบุรี  แม่น้ำป่าสัก  และแม่น้ำเจ้าพระยา  ทำให้มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก  และการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศ  เศรษฐกิจสมัยอยุธยาส่วนใหญ่จึงขึ้นอยู่กับการทำเกษตรกรรม  และการค้าขายเป็นหลัก

     รายได้ของอยุธยา
 
          รายได้ของกรุงศรีอยุธยาที่สำคัญ  มีดังนี้

          1.  รายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียมจากราษฎร
               รายได้ของแผ่นดินในสมัยอยุธยาที่ได้จากการเก็บภาษีอากรแบ่งเป็น 4 ลักษณะ  ดังนี้
               1)  จังกอบ  คือ  รายได้ที่เก็บตามด่านขนอนทั้งทางบกและทางน้ำ  โดยเรียกเก็บเป็นค่าผ่านด่านเวลาที่ราษฎรนำสินค้าไปขาย  โดยการเก็บชักส่วนสินค้า  หรือเก็บเงินเป็นจำนวนตามอัตราขนาดของยานพาหนะที่บรรจุสินค้านำเข้ามา  เช่น  ขนาดของเรือ  เป็นต้น
               2)  อากร  คือ  รายได้ที่เกิดจากการเก็บผลประโยชน์บางส่วนจากการประกอบอาชีพต่าง ๆ ของราษฎร  เช่น  การทำนา  ทำไร่  ทำสวน  และค่าสัมปทานที่รัฐให้สิทธิแก่ราษฎรในการทำเหมืองแร่  เก็บของป่า  จับปลา  ต้มกลั่นสุรา  เป็นต้น
               3)  ส่วย  คือ  รายได้ที่เกิดจากสิ่งของที่รัฐได้รับจากบุคคลบางกลุ่มที่ส่งมาให้ท้องพระคลังแทนการสละแรงงานให้กับราชการ  ซึ่งต้องถูกเกณฑ์มาทำงานทุกปี  เช่น  ราษฎรที่อาศัยอยู่แถบภูเขาอาจส่งมูลค้างคาวและของป่า  ส่วนราษฎรแถบเมืองถลางจะจัดส่งดีบุกมาให้กับทางราชการ  เพื่อทำลูกปืน  เป็นต้น  นอกจากนี้ยังหมายรวมถึงเครื่องราชบรรณาการที่ต้องส่งมาถวายกษัตริย์เป็นคราว ๆ ตามกำหนดอีกด้วย
               4)  ฤชา  คือ  รายได้จากค่าธรรมเนียมที่ทางราชการเรียกเก็บจากราษฎรที่มาติดต่อขอรับบริการจากรัฐ  หรือการที่รัฐต้องอำนวยประโยชน์ให้แก่ราษฎรบางคนเป็นรายกรณี  เช่น  กรณีที่ราษฎรที่มีเรื่องฟ้องร้องกัน  การออกโฉนดที่ดิน

          2.  รายได้จากการค้าในพระคลังสินค้า
               รายได้จากการค้าขายในพระคลังสินค้านี้  เป็นรายได้ที่สำคัญของอาณาจักรอยุธยา
               พระคลังสินค้ากำหนดให้สินค้าบางชนิดเป็นสินค้าต้องห้าม  ซึ่งมักเป็นสินค้าที่หายากและมีราคาแพง  เช่น  ไม้กฤษณา  ไม้จันทน์  ไม้หอม  ไม้สัก  ข้าว  เกลือ  งาช้าง  ดีบุก  และไม่อนุญาตให้พ่อค้าเอกชนทำการซื้อขายสินค้าต้องห้ามเหล่านี้โดยตรงกับต่างประเทศ  พระคลังสินค้าจะผูกขาดซื้อสินค้าจากประชาชน  และส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศอีกต่อหนึ่ง  ก่อให้เกิดผลกำไรจากาการค้าขายของพระคลังสินค้า  และกลายเป็นรายได้จากแผ่นดินอีกทางหนึ่ง  นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการแต่งสำเภาหลวงไปค้าขายยังเมืองต่าง ๆ  และนำสินค้าจากเมืองต่าง ๆ  กลับมาจำหน่ายให้แก่ราษฎรภายในอาณาจักร

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . ประวัติศาสตร์ ป.5 . พิมพ์ครั้งที่ 3 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน