ระบบในร่างกาย
ร่างกายของเราประกอบด้วยอวัยวะหลาย ๆ ส่วน ทำงานเกี่ยวข้องกันอย่างเป็นระบบ ถ้าส่วนใดส่วนหนึ่งผิดปกติหรือมีความบกพร่อง ก็จะส่งผลต่ออวัยวะในระบบอื่น ๆ ด้วย เราจึงต้องดูแลรักษาอวัยวะทุกส่วนให้สมบูรณ์อยู่เสมอ

ระบบอวัยวะที่นักเรียนควรเรียนรู้ในชั้นเรียนนี้ มีดังนี้

๑ ระบบผิวหนัง

         ระบบผิวหนัง เปรียบเสมือน เครื่องห่อหุ้มร่างกาย และเป็นด่านแรกในการปกป้องอันตรายให้แก่อวัยวะภายใน ซึ่งไวต่อความร้อน ความเย็นและความเจ็บปวด ช่วยป้องกันการติดเชื้อและควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

ผิวหนังแบ่งออกเป็น ๒ ชั้นใหญ่ ๆ ดังนี้

๑) ผิวหนังชั้นนอก หรือ หนังกำพร้า มีลักษณะบาง ไม่มีเส้นประสาทและเส้นโลหิตอยู่ ผิวหนังชั้นนี้ประกอบด้วยเซลล์หลายชั้นซ้อนกันอยู่ เซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้ว จะมีการหลุดลอกออกมา เรียกกว่า ขี้ไคล และมีการสร้างขึ้นใหม่ทดแทนเรื่อย ๆ  การขัดถูผิวหนังในแต่ละครั้งจะเป็นการกระตุ้นให้เซลล์เกิดการแบ่งตัวได้มากขึ้น

๒) ผิวหนังชั้นใน หรือ หนังแท้ อยู่ใต้ผิวหนังชั้นนอกโดยจะมีเนื้อเยื้อเส้นโลหิต ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน และเส้นประสาทรับความรู้สึกแทรกอยู่

          นอกจากชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้แล้ว ภายใต้ผิวหนังชั้นล่างที่อยู่ถัดจากหนังแท้ยังมีไขมันใต้ผิวหนัง ที่ทำหน้าที่ป้องกันความร้อนและแรงกระแทก

หน้าที่ของผิวหนัง

๑)   ปกคลุมและป้องกันอันตรายให้แก่อวัยวะภายใน

๒)   ขับถ่ายของเสีย คือ ขับน้ำเกลือแร่และยูเรีย ออกมาในรูปของเหงื่อ

๓)   ช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกาย เช่น เมื่ออากาศร้อน ร่างกายจะขับเหงื่อออกมา และขณะที่เหงื่อระเหย จะทำให้ผิวหนังเย็น แล้วอุณหภูมิของร่างกายจะลดลง

๔)   ป้องกันไม่ให้น้ำระเหยออกจากร่างกาย เพื่อไม่ให้เนื้อเยื้อภายในแห้งโดยการขับน้ำมันออกจากต่อมน้ำมัน ออกมาเคลือบผิวหนัง

๕)   รับความรู้สึกจากสิ่งเร้าต่าง ๆ เช่น ความร้อน ความเย็น ความเจ็บป่วย เป็นต้น

วิธีดูแลรักษาระบบผิวหนัง

๑)   อาบน้ำเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกจากผิวหนังทุกวัน อย่างน้อยวันละ ๒ ครั้ง และขณะอาบน้ำควรใช้สบู่ฟอกถูตัวด้วย

๒)   ควรทาครีมบำรุงผิวให้ทั่วหลังอาบน้ำ เพราะครีมบำรุงผิวช่วยป้องกันไม่ให้น้ำออกจากร่างกาย

๓)   ดื่มน้ำวันละ ๖ – ๗ แก้ว เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น

๔)   กินผักและผลไม้สดมาก ๆ เพื่อช่วยให้มีผิวพรรณดี

๕)   สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด และเหมาะสมกับลักษณะภูมิอากาศขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๔ พิมพ์ครั้งที่ ๓
ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน