ระบบดาวเทียมนำทาง Galileo

หลายปีมานี้ระบบดาวเทียมนำทางได้รับความนิยมมากขึ้น สหภาพยุโรปกำลังเร่งพัฒนาระบบดาวเทียมนำ ทาง "Galileo" ออกมาเป็นคู่แข่งกับระบบ GPS ของสหรัฐอเมริกา จากการติดตาม ความเคลื่อนไหวล่าสุดแว่วว่าจะพร้อม  ใช้งานเต็มระบบในอีก 4 ปีข้างหน้า

ต้นเดือนมกราคม คณะกรรมาธิการยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ได้ประกาศข้อตกลงความร่วมมือล่าสุดระบุว่า บริษัท OHB System ในเยอรมนี และบริษัท Surrey Satellite Technology ในอังกฤษ จะสร้างดาว เทียม 14 ดวง รวมถึงการติดตั้งระบบดาว เทียมนำทาง Galileo ใช้งบประมาณ 566 ล้านยูโร หรือราว 26,600 ล้านบาท

ระบบดาวเทียมนำทางใหม่ต้องประกอบด้วยดาวเทียม 27 ดวงโคจรรอบโลกจึงสามารถส่งสัญญาณครอบ คลุมพื้นที่ ทำให้ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ทั่วโลก สหภาพยุโรปตั้งเป้าว่าจะมีดาวเทียมของตนเองทั้งหมด 32 ดวง

กลุ่มประเทศยุโรปหวังจะมีดาว เทียมเป็นของตนเอง เนื่องจากระบบสาธาร- ณูปโภคในภูมิภาคทั้งหมดอาศัยข้อมูลทางดาวเทียม ซึ่งปัจจุบันยุโรปยังคงพึ่ง พาระบบดาวเทียมนำทาง GPS ของสหรัฐอเมริกาที่เดิมได้รับการพัฒนาสำหรับงานทางด้านการทหาร

ถึงจะมีระบบดาวเทียมนำทางเป็น ของตนเองแล้วทางสหภาพยุโรปยังคงรับข้อมูลจากระบบ GPS มาใช้งานร่วมกันเพื่อให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น

ขณะนี้ระบบดาวเทียมนำทางของสหภาพยุโรปเดินหน้าพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีขั้นสูงทำให้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว มีการตรวจแก้ข้อมูลที่น่าเชื่อถืออย่างยิ่ง สามารถคำนวณค้นหาตำแหน่งโดยมีค่าความผิดพลาดประมาณ 1 เมตรเท่านั้น เหนือชั้นกว่าระบบนำทาง GPS ในปัจจุบันที่ให้ค่าความผิดพลาดหลายเมตร
          
ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปประกาศจะเปิดใช้งานระบบดาวเทียมนำทาง Galileo เต็มระบบในปี 2012 จนกระทั่งล่าสุดได้เปิดเผย มูลค่าทุนรวมทั้งหมดเกินกว่า 1,000 ล้านยูโร
ทั้งนี้ โครงการ Galileo ได้หยุดชะงักไปด้วยเรื่องของเงินทุนที่แพงมาก เกือบจะล้มคว่ำในปี 2007 ประเทศสมาชิกยุโรปต้องอัดฉีดเงินจากกระเป๋ารัฐบาลเพื่อให้งานสานต่อ ด้วยความมุ่งมั่นและเชื่อว่าผลตอบ แทนจากการลงทุนจะคุ้มค่า สามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจยุโรปได้ พิจารณาจากในปัจจุบันที่ระบบดาวเทียมนำทาง GPS ให้บริการทั่วทุกมุมโลกมูลค่าหลักหมื่นล้านยูโรต่อปี

อุปสรรคด้านเงินลงทุนทำให้การเปิด ตัวระบบดาวเทียมนำทางของยุโรปต้องล่า ช้าและอาจลากยาวไปจนถึงต้นปี 2014 เพราะไม่อาจสร้างดาวเทียมทันเวลาตามแผนเดิมที่จะผลิตดาวเทียม 1 ดวงทุก 6 สัปดาห์ ยืดเวลาเปิดใช้ดาวเทียม 2 ดวงแรกถึงเดือนตุลาคม 2012

บริษัทแอเรียนสเปซ (Arianespace) ประเทศฝรั่งเศส พร้อมจะดำเนินการจัดส่งดาวเทียมมูลค่าสัญญารวม 397 ล้านยูโร หรือ 18,659 ล้านบาท โดยใช้จรวดโซยุซ (Soyuz) ของรัสเซียในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร

ช่วงปี 2014 ระบบดาวเทียมนำทาง Galileo จะมีดาวเทียมทั้งหมด 16 ดวงโคจรไปรอบโลก มากพอที่จะให้การคำนวณที่แม่นยำกว่าระบบคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริการะบบดาวเทียมนำทาง Galileo มีขอบข่ายบริการ 5 ด้านด้วยกัน

  • บริการระบบนำทางสำหรับตลาดมวลชน ไม่เก็บค่าบริการ บอกตำแหน่งแม่นบวกลบไม่เกิน 1 เมตร
  • บริการระบบนำทางเพื่อการพาณิชย์ มีระบบการเข้ารหัส ความแม่นยำสูง ความคลาดเคลื่อนเพียงหน่วยเซนติเมตรเท่านั้น เรียกเก็บค่าบริการ
  • ความปลอดภัยของบริการระบบนำทางแบบเปิด สำหรับการใช้งานที่รับประ- กันความถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ มีการส่งข้อ ความเตือนข้อผิดพลาด
  • ระบบนำทางบริการแก่สาธารณะ มีระบบการเข้ารหัส สามารถให้บริการต่อเนื่องแม้แต่ในช่วงเวลาวิกฤต พุ่งเป้าหน่วยงานภาครัฐเป็นลูกค้าหลัก
  • ระบบค้นหาและความช่วยเหลือจะจับตำแหน่งสัญญาณและดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ตามความเหมาะสม
  • หลังจากเปิดใช้งานระบบดาวเทียมนำทางของสหภาพยุโรปคาดว่าจะสามารถขยายตลาด ระบบดาวเทียมนำทางให้ใช้งานแพร่หลายในกลุ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้ บริโภค
  • การเข้าถึงข้อมูลกำลังเป็นตัวแปรที่สร้างความได้เปรียบในตลาดรถ บริษัทต่างๆ เพิ่มระบบดาวเทียมนำทาง GPS เพื่อให้ผู้ขับ สามารถค้นหาสถานที่ต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

ผู้ผลิตรถระดับโลกอย่างออดี้ได้ติดตั้งระบบค้นหาข้อมูลแผนที่ภาพ 3 มิติ Google Earth ในรถหรูรุ่น A8 ค่ายฟอร์ดจับมือเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์พัฒนาเทคโนโลยี Sync เพื่อให้รถยนต์เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต สามารถรับฟังรายงานจราจร ค้นหาเส้น ทางการขับขี่ และเลือกรับข่าว ข่าวกีฬา พยา- กรณ์อากาศ และติดตามความเคลื่อนไหวในตลาดหุ้นได้

อุปกรณ์อีกประเภทหนึ่งคือสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่โดดเด่นโดนใจใครหลายคนมี บริการค้นหาสถานที่และเส้นทางการขับขี่อยู่ในตัวทั้งนั้น อันจะส่งเสริมให้ความต้อง การใช้งานเพิ่มมากขึ้นในอนาคตอันใกล้

ที่มา http://its.in.th/index.php?option=com_content&view=article&catid=1:latest-news&id=3236:-galileo


 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน