ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

สำนวน ขมิ้นกับปูน
 

ขมิ้นกับปูน สำนวนนี้มีที่มา

ปูนแดง กินกับ หมาก พลู

ขมิ้นกับปูน สำนวนนี้มีความหมายว่า ของสองสิ่งที่ไม่ถูกกัน เมื่อมาเจอกัน ก็จะออกฤทธิ์ออกเดชใส่กัน

สำนนวนี้มีที่มาอย่างไร


  • ปูนในที่นี้หมายถึง ปูนขาว ทำจากการนำแร่แคลเซียมมาเผา เมื่อสุกได้ที่นำไปบดจะได้ปูนขาว เช่นเปลือกหอย ในทางอุตสหกรรมจะใช้ หินปูน
  • ขมิ้น คือ พืชสมุนไพร เป็นไม้ล้มลุก มีรากเป็นเหง้า คล้ายขิง แต่เนื้อมีสีเหลืองเข้ม มีกลิ่นหอม
  • ขมิ้นกับปูน ในสำนวน นี้มาจากขั้นตอนขบวนการผลิต ปูนแดง(ที่ใช้กินกับหมาก พลู ที่เห็นคนสูงอายุ กินแล้วฟันดำ) ขมิ้นที่ผสมเข้าไปในปูนขาว จะทำให้เกิดเป็นปูนแดง
  • ฉะันั้น ขมิ้นกับปูน ที่ใช้กันในความหมายของ ของสองสิ่งที่เข้ากันไม่ได้ นั้นจึงเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากพวกมันเข้ากันได้ดี แต่ เมื่อนำมาผสมกัน มันจะออกฤทธิ์หักล้างกัน โดยขมิ้นจะออกฤทธิ์ลดความเป็นด่างของปูนขาวลง เพื่อให้ไม่ให้กัดปากคอ ของคนกินหมาก
  • รูปภาพด้านบน คือ บ่อดินสำหรับผสมปูนแดง
ข้อมูลอ้างอิง สำนวน ขมิ้นกับปูน
ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน