ยืดหยุ่นขั้นพื้นฐาน

ยืดหยุ่นขั้นพื้นฐาน

     ยึดหยุ่น เป็นกิจกรรมการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับการหมุนตัว การกลับตัว การม้วนตัว และความอ่อนตัว ซึ่งช่วยส่งเสริมให้เกิดสมรรถภาพทางกายหลายด้าน เพราะเป็นกิจกรรมที่ใช้ความแข็งแรง ความอ่อนตัวและความสัมพันธ์กันของประสาทและกล้ามเนื้อ

     การเล่นยืดหยุ่น จะทำให้ร่างกายแข็งแรง มีรูปร่างและทรวดทรงดีเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว และป้องกันการบาดเจ็บได้ ยืดหยุ่นมีหลายประเภท แต่ที่นักเรียนควรฝึก มีดังนี้

๑) การกลิ้งตัว เป็นการฝึกร่างกายให้เกิดความยืดหยุ่นและความแคล่วคล่อง โดยกลิ้งตัวจากท่านอนหงายเป็นนอนคว่ำและจากท่านอนคว่ำเป็นนอนหงาย

๒) ความอ่อนตัว เป็นการบริหารร่างกาย ให้มีความพร้อมในการเล่นกีฬาต่าง ๆ เช่น การบริหารร่างกายโดยนั่งแยกขา แล้วโน้มตัวไปข้างหน้า ส่วนมือหนึ่งจับที่ข้อเท้า อีกมือหนึ่งจับที่ต้นคอ หรือยืนขาชิดกันแล้วก้มตัวลง ให้ปลายนิ้วทั้งสองข้างแตะพื้น

๓) การม้วนตัว เป็นการฝึกร่างกายเพื่อให้เกิดความยึดหยุ่นตัวมีความแข็งแรงและความคล่องแคล่ว ซึ่งมีหลายประเภท เช่น ม้วนหน้า ม้วนหลัง พุ่งม้วน เป็นต้น โดยในชั้นเรียนนี้จะกล่าวถึงนั่งงอเข่าม้วนหน้า ดังนี้

        (๑) นั่งยอง ๆ โล้ตัวไปข้างหน้า พร้อมกับเหยียดแขนทั้งสองไปข้างหน้า ยกส้นเท้าขึ้น น้ำหนักตัวอยู่บนปลายเท้า

        (๒) วางฝ่ามือทั้งสองลงบนเบาะ ห่างจากปลายเท้าพอสมควร

        (๓) เหยียดขา ยกสะโพกขึ้น พร้อมกับงอข้อศอกทั้งสองข้างก้มศีรษะ ให้คางชิดอก โดยให้ศีรษะส่วนท้ายทอยแตะพื้น

        (๔) ใช้แขนและเท้าทั้งสองดันลำตัวไปข้างหน้า แล้วม้วนตัว

        (๕) ขณะม้วนตัว หน้ายังคงก้มจนฝ่าเท้าเหยียบพื้นกลับมาอยู่ในท่านั่งยอง ๆ แต่ให้เหยียดแขนทั้งสองไปข้างหน้า แล้วลุกขึ้นยืนตรง

๔) การทรงตัว เป็นการนั่ง การเดิน การยืนด้วยเท้า การยืนด้วยมือ การยืนด้วยศีรษะ ในลักษณะต่าง ๆ ที่จะทำให้ร่างกายทรงตัวอยู่ได้ เช่น การเดินหรือคลานบนราวไม้ หกกบ เป็นต้น เพื่อฝึกให้ร่างกายเกิดความคล่องแคล่วว่องไว

๕) การกระโดด เป็นการสปริงตัว เพื่อฝึกร่างกายให้เกิดความคล่องแคล่วว่องไว และความแข็งแรง เช่น กระโดดแตะส้นเท้า กระโดดตบเท้า เป็นต้น

๖) การห้อยโหน เป็นการส่งเสริมกล้ามเนื้อแขนและมือให้แข็งแรง และเกิดความคล่องแคล่ว โดยกระโดดจับราวด้วยมือทั้งสองข้าง แล้วแกว่งตัวไปมา

๗) การไต่ราว เป็นการฝึกกำลังมือให้แข็งแรง โดยกระโดดจับราวด้วยมือทั้งสองข้าง แล้วหันหน้าเข้าราวเลื่อนมือที่อยู่ด้านหลังไปด้านหน้า ทำสลับเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ

๘) การปีนป่าย เป็นการฝึกร่างกายให้มีความแข็งแรง อดทนและคล่องแคล่ว โดยจับราวด้วยมือทั้งสองข้างให้แน่น ขาเกี่ยวราวไว้แล้วค่อย ๆ เลื่อนมือทีละข้าง ให้จับราวในตำแหน่งที่สูงขึ้น แล้วจึงเลื่อนตัวและขาขึ้น


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๓ พิมพ์ครั้งที่ ๒
ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน