พัฒนาการของอาณาจักรสุโขทัย

พัฒนาการของอาณาจักรสุโขทัย

     สุโขทัยเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำยม  ในอดีตเมื่อประมาณ 700 กว่าปีมาแล้ว  บริเวณที่ตั้งของจังหวัดสุโขทัยนี้  ได้เคยเป็นที่ตั้งของอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ของไทย  คือ  อาณาจักรสุโขทัย
     ปัจจุบันบริเวณที่เป็นเมืองเก่าของจังหวัดสุโขทัยได้กลายเป็นดินแดนประวัติศาสตร์ที่ยังเหลือซากโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย  ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี  สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่แสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต  จนได้รับการยกย่องในระดับชาติให้เป็น อุทยานประวัติศาสตร์  เมื่อวันที่ 13 ธ้นวาคม ใน พ.ศ. 2534  องค์การยูเนสโก (UNESCO)  ได้ประกาศให้อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเป็นเมืองประวัติศาสตร์อันมีคุณค่าในฐานะเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม
     ก่อนที่อาณาจักรสุโขทัยจะสถาปนาขึ้นในช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ 18 นั้น  ดินแดนสุวรรณภูมินี้ไม่ได้มีเฉพาะชนชาติไทยตั้งถิ่นฐานอยู่เท่านั้น  แต่ยังมีชนชาติอื่นที่มีอำนาจครอบครองดินแดนบริเวณนี้อยู่เช่นกัน  ดังรายละเอียดต่อไปนี้

          -  ภาคเหนือ  มีอาณาจักรโยนกเชียงแสน  อาณาจักรหริภุญชัย  และอาณาจักรเชียงราย
          -  ภาคตะวันออก  มีอาณาจักรมอญ  และอาณาจักรพุกาม
          -  ภาคตะวันตก  มีอาณาจักรมอญ  และอาณาจักรพุกาม
          -  ภาคใต้  มีอาณาจักรนครศรีธรรมราช  และอาณาจักรศรีวิชัย
          -  ภาคตะวันออกเฉียงใต้  มีอาณาจักรกัมพูชา

     ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17  อาณาจักรต่าง ๆ ในดินแดนแถบนี้ตกอยู่ในอำนาจของขอม  แต่ในช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ 18  อาณาจักรขอมได้เสื่อมอำนาจลง  อาณาจักรต่าง ๆ ที่เคยตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของขอมต่างก็พยายามตั้งตนเป็นอิสระ  ซึ่งหนึ่งในอาณาจักรเหล่านี้ก็คือ  อาณาจักรสุโขทัย

 

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . ประวัติศาสตร์ ป.4 . พิมพ์ครั้งที่ 2 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์
 


ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน