ลูกเสือไทย

      
       ดร.บุญธรรม พิมพาภรณ์ ผอ. รร. ราชนันทาจารย์ สามเสนวิทยาลัย 2 สพท.กทม.1  และหัวหน้าผู้ให้การอบรมผู้กำกับลูกเสือ (L.T./4 ท่อน) รุ่น Asia Pacific 12 ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประวัติลูกเสือ และงานชุมนุมลูกเสือโลก ตลอดจนแนวโน้มของลูกเสือไทย


       กิจการลูกเสือแรกเริ่มมาจากประเทศอังกฤษโดยท่านลอร์ดเบเดน โพเอลล์ (Lord Baden Powell) ได้นำเด็กๆ จำนวน 20 คนไปฝึกที่เกาะบราวน์ซีเพื่อให้เป็นกองสอดแนมให้กับกองทัพ


ท่านลอร์ดเบเดน โพเอลล์ (Lord Baden Powell)

       ส่วนในประเทศไทยนั้น พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6)  ทรงให้กำเนิดลูกเสือไทยขึ้น โดยพระองค์เกิดแรงบันดาลใจจากการที่พระองค์ทรงจัดตั้ง กองเสือป่า (Wild Tiger Corps) เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2454 เพื่อเป็นการฝึกหัดให้ข้าราชการและพลเรือนได้เรียนรู้เรื่องวิชาทหาร เพื่อเป็นคุณประโยชน์ต่อบ้านเมือง รู้จักระเบียบวินัย มีความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เมื่อเวลาผ่านไป พระองค์จึงเล็งเห็นว่าควรเผยแพร่ไปที่โรงเรียน ซึ่งโรงเรียนแรกก็คือ โรงเรียนวชิราวุธ จนกระทั่งปัจจุบันกิจการลูกเสือไทยถูกบันทึกเข้าไปเป็นหลักสูตรการเรียนการสอน เพราะกิจการลูกเสือสามารถพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดีแม้กระทั่งการเรียน


พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) 

       ด้านแนวโน้มของกิจการลูกเสือไทยปัจจุบันสำหรับอาจารย์บุญธรรมได้แสดงความเป็นห่วง เนื่องจากเพราะกิจการลูกเสือกำลังหายไป  อาจารย์ได้มีโอกาสได้พบกับเลขาธิการลูกเสือแห่งชาติและได้นำเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับลูกเสือไทยว่าควรจะนำกิจกรรมลูกเสือกลับมาปฏิบัติอย่าเป็นจริงเป็นจัง   เพราะสมัยก่อนนี้กิจกรรมลูกเสือเป็นที่น่าตื่นเต้นมาก แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นแฟชั่นไป โดยเฉพาะการแต่งกาย ชุดลูกเสือเป็นเครื่องแบบพระราชฐานแต่กลับให้ความสำคัญน้อย
       ประเภทของลูกเสือไทย มีสำหรับทุกช่วงวัย นั้นคือ สำหรับเด็ก อายุ 8-11 ปี ก็จะเป็นลูกเสือสำรอง (Cub Scout) นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา อายุ 11-15 ปี ก็เป็นลูกเสือสามัญ (boy Scout)  นักเรียนระดับมัธยมศึกษา อายุ 15-18 ปี ก็สามัญรุ่นใหญ่ (Senior Scout) และนักเรียนระดับมัธยมปลายหรือปวช. อายุ 17-23 ปี ก็ลูกเสือวิสามัญ (Rover Scout)  ด้านคติพจของลูกเสือแต่ละประเภทก็เป็นจุดเน่นแตกต่างกันไป  ลูกเสือสำรอง  คือ “จงทำดี” เป็นการปลูกฝังแนวคิดการทำความดีตั้งแต่เด็กๆ ,  ลูกเสือสามัญ “จงเตรียมพร้อม” , ลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ “มองไกล” เป็นการฝึกการมีวิสัยทัศน์ และ ลูกเสือวิสามัญ  “บริการ” คือการช่วยเหลือสังคม อาจารย์บุญธรรมเห็นว่ากิจกรรมลูกเสือเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กรู้จักการทำความดีรู้รักสามัคคีควบคู่กับการเรียนที่ดีด้วย
       งานชุมนุมลูกเสือโลก หรือ World Scout Jamboree จะเกิดขึ้นทุกๆ 4ปี สำหรับประเทศไทยก็ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมเสมอ สำหรับคนที่จะเป็นตัวแทนอันดับแรกต้องเน่นเรื่องภาษา ทักษะในด้านการลูกเสือ และความกล้าแสดงออกที่จะแลกเปลี่ยนทักษะต่างๆ ด้านเนื้อหาสำคัญของการเข้าค่ายลูกเสือโลกคือการแลกเปลี่ยนแนวคิด แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและของที่ระลึกของแต่ละประเทศ โดยจะมีสมุดบันทึกว่า วันนี้ทำอะไรบ้าง เพราะวิชาลูกเสือเป็นวิชาที่มีการสอนทั้งในรูปแบบและนอกรูปแบบ ดังนั้น เด็กจะได้เรียนรู้ในรูปแบบประสบการณ์ตรง
     “กิจการลูกเสือเป็นกิจการที่สำคัญเป็นกระบวนการที่จะทำให้เด็กเป็นพลเมืองดีของประเทศและของโลกต่อไป เพราะกระบวนการลูกเสือมีความแน่ชัดชัดเจนในเรื่องกฎและคำปฏิญาณ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์ชัดเจน ถ้าหากว่าหน่วยงานเยาวชนที่จะให้เยาวชนมีระเบียบ วินัย มีความสามัคคคี มีความซื่อสัตย์ รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์   กิจกรรมลูกเสือน่าจะเหมาะในการนำมาพัฒนาเด็กในส่วนนี้ โดยเฉพาะ เด็กลูกเสือรุ่นต่างๆ  จงภาคภูมิใจในความเป็นลูกเสือ เพราะ ประการที่ 1 เครื่องแบบเป็นเครื่องแบบพระราชฐานที่สง่างาม และประการที่ 2 กฎลูกเสือ 10 ข้อ คำปฏิญาณ คติพจ  สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กๆ มีความเข้มแข็ง มีทักษะในการดำรงชีวิตและประสบความสำเร็จในการดำรงชีวิตในที่สุด”  อาจารย์บุญธรรม พิมพาภรณ์ ฝากถึงผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับกิจการลูกเสือทุกระดับ

อ้างอิง :
http://www.act.ac.th/boyscout/index_6.html
http://watchangkham.igetweb.com/index.php?mo=10&art=11609

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน