ชุมชนภาคเหนือสำคัญของไทย

ชุมชนสำคัญของไทย

     จากการพัฒนาชุมชนสมัยโบราณ  ได้ขยายตัวกลายเป็นอาณาจักรต่าง ๆ อันเป็นที่มาของเมืองที่มีความสำคัญในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยในปัจจุบัน  ซึ่งเราสามารถศึกษาโดยแบ่งชุมชนออกเป็น 4 ภาคใหญ่ ๆ และแต่ละภาคก็มีเมืองสำคัญต่าง ๆ เช่น

     ภาคเหนือ  ชุมชนภาคเหนือ  มีจังหวัดที่สำคัญหลายจังหวัดแต่จะขอยกตัวอย่างชุมชนที่สำคัญ 1 แห่ง  ดังนี้
          จังหวัดเชียงใหม่  หรือแต่เดิมมีชื่อเรียกอีกนามหนึ่งว่า  "เมืองนพบุรี ศรีนครพิงค์เชียงใหม่"  ซึ่งแต่เดิมคือ  เมืองหลวงของอาณาจักรล้านนา
          อาณาจักรล้านนานั้น  เป็นดินแดนที่เกิดจากการที่พ่อขุนมังรายได้เป็นผู้รวบรวมาหัวเมืองต่าง ๆ เข้าด้วยกัน  และได้สถาปนานพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่เป็นราชธานี  มีกษัตริย์สืบทอดกันมาถึง 16 พระองค์  ต่อมาได้ถูกพม่ารุกราน  และปกครองอาณาจักรล้านนาอยู่นานถึง 196 ปี  จนถึงสมัยกรุงธนบุรี  ล้านนาได้อยู่ใต้การปกครองของไทย  และยังคงมีเจ้าผู้ครองเมืองนครเหมือนเมืองอื่น ๆ ทางตอนเหนือ  จนในสมัยรัตนโกสินทร์  ล้านนาได้รวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 เชียงใหม่จึงมีฐานะเป็นจังหวัดหนึ่งของไทยสืบต่อมา  ปัจจุบันเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่สำคัญจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศไทย
          ลักษณะภูมิประเทศ  มีลักษณะเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนโดยรอบมีที่ราบลูกฟูกและที่ราบลุ่มแม่น้ำปิง  มีทิวเขาถนนธงชัยก่อตัวจากพม่าทอดแนวยาวจากเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอนผ่านเชียงใหม่  ตาก  จนถึงกาญจนบุรี  และเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำลำธารหลายสาย  เช่น  แม่น้ำแม่แจ่ม  แม่น้ำสะแกกรัง  และแม่น้ำเมย  เป็นต้น
          การประกอบอาชีพ  ในจังหวัดเชียงใหม่มีการประกอบอาชีพที่หลากหลาย  เช่น  การทำนา  การทำสวนผลไม้  ได้แก่  ลำไย  ลิ้นจี่  ส้ม  เป็นต้น  การทำพืชไร่  ได้แก่  แครอท  กระเทียม  มันฝรั่ง  ชา  ผักกาดชนิดต่าง ๆ เป็นต้น  การเลี้ยงสัตว์  การทำป่าไม้  การทำเหมืองแร่  การทำอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้แก่  เครื่องปั้นดินเผา  ไม้แกะสลัก  ผ้าทอ  และเครื่องจักรสาน  เป็นต้น
          สถานที่ท่องเที่ยว  ในจังหวัดเชียงใหม่  มีสถานที่ท่องเที่ยว  เช่น  วัดเจ็ดยอด  วัดพระสิงห์  พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเชียงใหม่  อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย  ตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์  น้ำตกแม่กลาง  อุทธยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  เป็นต้น

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . ประวัติศาสตร์ ป.3 . พิมพ์ครั้งที่ 1 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์

  

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน