กินเพื่อสุขภาพ

กินเพื่อสุขภาพ

๑ อาหารหลัก ๕ หมู่

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารมีมากมายหลายชนิด แต่ถ้าเรานำอาหารแต่ละชนิดมาจัดเป็นหมวดหมู่ตามประโยชน์ของอาหาร จะแบ่งได้เป็น ๕ หมู่ เรียกว่า อาหารหลัก ๕ หมู่

อาหารหมู่ที่ ๑ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ นม ไข่ ถั่ว ให้สารอาหารประเภทโปรตีนช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหรอ ถ้าขาดอาหารหมู่นี้ จะทำให้ร่างกายแคระแกร็น

อาหารหมู่ที่ ๒ ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน  ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยทำให้มีกำลังในการทำงานแต่ถ้าขาดอาหารหมู่นี้ จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และเจ็บป่วยได้ง่าย

อาหารหมู่ที่ ๓ ผักต่าง ๆ ให้สารอาหารประเภท วิตามินและเกลือแร่ เมื่อกินเข้าไปแล้ว จะช่วยสร้างความต้านทานโรคกระดูก ทำให้ฟันแข็งแรงท้องไม่ผูก และทำให้ผิวพรรณดี

อาหารหมู่ที่ ๔ ผลไม้ต่าง ๆ มีสารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่ ช่วยทำให้ขับถ่ายอุจจาระได้สะดวก ช่วยบำรุงสุขภาพ และป้องกันโรคต่าง  ๆ ทำให้ผิวหนังสดชื่น

อาหารหมู่ที่ ๕ไขมันซึ่งได้จากสัตว์และพืช ให้สารอาหารประเภทไขมัน เป็นอาหารที่ให้พลังงานความร้อนแก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น

อาหารทั้ง ๕ หมู่นี้ มีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ในแต่ละวันเราจึงควรกินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทาน ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย

๒ การเลือกอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ

อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรสอาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอาง เป็นต้น เป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของคนเรา การรู้จักเลือกอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะอาหารและผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา

การเลือกอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ควรปฏิบัติ ดังนี้

๑. เลือกอาหารที่มีประโยชน์และสะอาด อาหารที่มีประโยชน์ คือ อาหารหลัก ๕ หมู่ เช่น นม ข้าว ไข่ และผักผลไม้ต่าง ๆ

     - อาหารหมักดอง ได้แก่ ผักดองและผลไม้ดอง

     - อาหารที่มีแมลงวันตอม หรือสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ

๒. เลือกอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เพราะอาหารที่สุก ๆ ดิบๆ อาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ด้วย

๓. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เช่น เปรี้ยวจัด เค็มจัด เผ็ดจัด เป็นต้น

๔. ไม่ดื่มน้ำอัดลม ชา  กาแฟ แต่ควรดื่มน้ำสะอาด น้ำผลไม้

๕. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการรับรองและได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น คณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

๖. เลือกผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีประโยชน์ มีคุณค่ามากที่สุด และต้องสะอาด ไม่มีสารพิษปะปนอยู่ด้วย

๗. ไม่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุหรือหีบห่อชำรุด

๘. ผลิตภัณฑ์สุขภาพบางชนิด ควรทดลองใช้ก่อนว่าเกิดอาการแพ้หรือไม่ก่อนที่จะเลือกซื้อมาใช้

๓ การอ่านฉลากอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ฉลากอาหาร เป็นข้อความที่ติดอยู่ข้างภาชนะบรรจุอาหาร เพื่อบอกรายละเอียดเกี่ยวกับอาหารและผลิตภัณฑ์ เราควรจะอ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้งเพื่อจะได้อาหารและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า คุ้มราคา ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

นอกจากนี้ อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพบางชนิดต้องได้รับเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

ในผลิตภัณฑ์บางชนิด จะมี คำเตือน ระบุไว้ เพื่อบอกข้อระวังในการใช้ โดย คำเตือน จะเป็นตัวพยัญชนะสีแดง เช่น ห้ามใช้เลี้ยงทารก ยาใช้ภายนอก วัตถุอันตราย เป็นต้น

๔ สุขนิสัยที่ดีในการกินอาหาร

นอกจากกินอาหารให้ครบทั้ง ๕ หมู่ ที่จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและมีสุขภาพอนามัยที่ดีแล้วเราควรฝึกตนเองให้มีสุขนิสัยที่ดีในการกินอาหารดังนี้

๑. ก่อนและหลังกินอาหาร ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

๒. กินอาหารที่สะอาดและปรุงสุกใหม่ ๆ ไม่กินของบูดเสีย หรือของที่หมดอายุแล้ว

๓. กินอาหารให้เป็นเวลาทุกมื้อ และควรกินอาหารให้ครบ ๓ มื้อ ได้แก่ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น

๔. ไม่เล่นหรือคุยกันขณะกำลังกินอาหาร

๕. ใช้ช้อนส้อมและใช้ช้อนกลางในการกินอาหารทุกครั้ง

๖. เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน และดื่มน้ำสะอาดหลังจากกินอาหาร

๗. หลังกินอาหารเสร็จใหม่ๆ  ควรพักสักครู่ก่อน แล้วจึงไปทำงานหรือออกกำลังกาย


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๒ พิมพ์ครั้งที่ ๒

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน