กินเพื่อสุขภาพ

กินเพื่อสุขภาพ

๑ อาหารหลัก ๕ หมู่

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารมีมากมายหลายชนิด แต่ถ้าเรานำอาหารแต่ละชนิดมาจัดเป็นหมวดหมู่ตามประโยชน์ของอาหาร จะแบ่งได้เป็น ๕ หมู่ เรียกว่า อาหารหลัก ๕ หมู่

อาหารหมู่ที่ ๑ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ นม ไข่ ถั่ว ให้สารอาหารประเภทโปรตีนช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหรอ ถ้าขาดอาหารหมู่นี้ จะทำให้ร่างกายแคระแกร็น

อาหารหมู่ที่ ๒ ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน  ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยทำให้มีกำลังในการทำงานแต่ถ้าขาดอาหารหมู่นี้ จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และเจ็บป่วยได้ง่าย

อาหารหมู่ที่ ๓ ผักต่าง ๆ ให้สารอาหารประเภท วิตามินและเกลือแร่ เมื่อกินเข้าไปแล้ว จะช่วยสร้างความต้านทานโรคกระดูก ทำให้ฟันแข็งแรงท้องไม่ผูก และทำให้ผิวพรรณดี

อาหารหมู่ที่ ๔ ผลไม้ต่าง ๆ มีสารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่ ช่วยทำให้ขับถ่ายอุจจาระได้สะดวก ช่วยบำรุงสุขภาพ และป้องกันโรคต่าง  ๆ ทำให้ผิวหนังสดชื่น

อาหารหมู่ที่ ๕ไขมันซึ่งได้จากสัตว์และพืช ให้สารอาหารประเภทไขมัน เป็นอาหารที่ให้พลังงานความร้อนแก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น

อาหารทั้ง ๕ หมู่นี้ มีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ในแต่ละวันเราจึงควรกินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทาน ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย

๒ การเลือกอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ

อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรสอาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอาง เป็นต้น เป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของคนเรา การรู้จักเลือกอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะอาหารและผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา

การเลือกอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ควรปฏิบัติ ดังนี้

๑. เลือกอาหารที่มีประโยชน์และสะอาด อาหารที่มีประโยชน์ คือ อาหารหลัก ๕ หมู่ เช่น นม ข้าว ไข่ และผักผลไม้ต่าง ๆ

     - อาหารหมักดอง ได้แก่ ผักดองและผลไม้ดอง

     - อาหารที่มีแมลงวันตอม หรือสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ

๒. เลือกอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เพราะอาหารที่สุก ๆ ดิบๆ อาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ด้วย

๓. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เช่น เปรี้ยวจัด เค็มจัด เผ็ดจัด เป็นต้น

๔. ไม่ดื่มน้ำอัดลม ชา  กาแฟ แต่ควรดื่มน้ำสะอาด น้ำผลไม้

๕. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการรับรองและได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น คณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

๖. เลือกผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีประโยชน์ มีคุณค่ามากที่สุด และต้องสะอาด ไม่มีสารพิษปะปนอยู่ด้วย

๗. ไม่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุหรือหีบห่อชำรุด

๘. ผลิตภัณฑ์สุขภาพบางชนิด ควรทดลองใช้ก่อนว่าเกิดอาการแพ้หรือไม่ก่อนที่จะเลือกซื้อมาใช้

๓ การอ่านฉลากอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ฉลากอาหาร เป็นข้อความที่ติดอยู่ข้างภาชนะบรรจุอาหาร เพื่อบอกรายละเอียดเกี่ยวกับอาหารและผลิตภัณฑ์ เราควรจะอ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้งเพื่อจะได้อาหารและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า คุ้มราคา ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

นอกจากนี้ อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพบางชนิดต้องได้รับเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

ในผลิตภัณฑ์บางชนิด จะมี คำเตือน ระบุไว้ เพื่อบอกข้อระวังในการใช้ โดย คำเตือน จะเป็นตัวพยัญชนะสีแดง เช่น ห้ามใช้เลี้ยงทารก ยาใช้ภายนอก วัตถุอันตราย เป็นต้น

๔ สุขนิสัยที่ดีในการกินอาหาร

นอกจากกินอาหารให้ครบทั้ง ๕ หมู่ ที่จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและมีสุขภาพอนามัยที่ดีแล้วเราควรฝึกตนเองให้มีสุขนิสัยที่ดีในการกินอาหารดังนี้

๑. ก่อนและหลังกินอาหาร ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

๒. กินอาหารที่สะอาดและปรุงสุกใหม่ ๆ ไม่กินของบูดเสีย หรือของที่หมดอายุแล้ว

๓. กินอาหารให้เป็นเวลาทุกมื้อ และควรกินอาหารให้ครบ ๓ มื้อ ได้แก่ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น

๔. ไม่เล่นหรือคุยกันขณะกำลังกินอาหาร

๕. ใช้ช้อนส้อมและใช้ช้อนกลางในการกินอาหารทุกครั้ง

๖. เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน และดื่มน้ำสะอาดหลังจากกินอาหาร

๗. หลังกินอาหารเสร็จใหม่ๆ  ควรพักสักครู่ก่อน แล้วจึงไปทำงานหรือออกกำลังกาย


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๒ พิมพ์ครั้งที่ ๒

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน