สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ

     รอบรู้รอบบ้าน
     บ้านของฉันตั้งอยู่ในชุมชนแห่งหนึ่ง ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่ริมคลอง ริมตลิ่งตลอดแนวลำคลองมีต้นไม้มากมาย เช่น ต้นมะม่วง ต้นขนุน ต้นพุทรา ต้นชมพู่ ต้นไม้เหล่านี้มีอายุหลายปี เพราะต้นไม้แต่ละต้นสูงใหญ่ ทำให้ทั้งสองฟากฝั่งคลองร่มรื่นน่านั่งเล่น ต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว ยังเป็นแหล่งอาหารของคนและสัตว์ในชุมชนอีกด้วย
     ลองสังเกตดูนะ บริเวณใดที่มีต้นไม้มาก ๆ บริเวณนั้นอากาศจะสดชื่นเพราะต้นไม้ช่วยดูดอากาศเสีย ช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์
     ดังนั้น ในชุมชนของเราจึงเขียวชอุ่ม ร่มรื่น ไม่แห้งแล้ว และมีสภาพอากาศที่บริสุทธิ์ สดชื่น เพราะคนในชุมชนของเรารักต้นไม้ ไม่มีใครคิดตัดโค่นต้นไม้
     นอกจากนี้น้ำในลำคลองข้างบ้านฉันใสสะอาด มองเห็นปลาหลายชนิดว่ายแข่งกันและยังมีพืชน้ำอีกหลายชนิด เช่น บัว สาหร่าย ผักบุ้ง 
     ที่เป็นเช่นนี้ เพราะพวกเราที่อยู่ในชุมชนไม่ทิ้งขยะและน้ำสกปรกลงในลำคลอง และถ้าใครพบเห็นสิ่งสกปรกตกลงไปในลำคลอง ก็จะช่วยช้อนขึ้นมาไม่ปล่อยทิ้งไว้ในลำคลอง เพราะจะทำให้น้ำในลำคลองเน่าเสีย
     พวกเราในชุมชนจึงมีน้ำสะอาดไว้ใช้สอยตลอดมา รวมทั้งได้ใช้ที่ริมคลองเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจด้วย

     สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ  สิ่งต่าง ๆ ที่พบเห็นอยู่รอบตัวเรา เช่น ต้นไม้ สัตว์ อาคารบ้านเรือน โรงเรียน ถนน สะพาน    สิ่งของเครื่องใช้ สิ่งเหล่านี้เรียกว่า สิ่งแวดล้อม
     สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ  หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติคนเราไม่ได้เป็นผู้สร้างขึ้นมา เช่น ดิน หิน แร่ธาตุ สัตว์ต่างๆ ป่าไม้ น้ำ อากาศ เป็นต้น
     สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ จัดเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ และมีประโยชน์ต่อคนเรา เพราะเราต้องใช้ทรัพยากรธรรมชาติในการดำรงชีวิต
     ทรัพยากรธรรมชาติ  แบ่งออกเป็น ๓ ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้
     ๑. ประเภทที่ใช้แล้วหมดไป เช่น แร่ธาตุ น้ำมันถ่านหิน ทรัพยากรธรรมชาติประเภทนี้ ต้องใช้เวลานานมากกว่าจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้น เราจึงต้องรู้จักใช้อย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด
     ๒. ประเภทที่ใช้แล้วเสื่อมคุณภาพ เช่น ดิน น้ำ อากาศ ทรัพยากรธรรมชาติประเภทนี้ เมื่อมีการนำมาใช้แล้ว จะทำให้เสื่อมคุณภาพไป ดังนั้น จึงต้องรู้จักใช้อย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ทรัพยากรธรรมชาติประเภทนี้เสื่อมไป
     ๓. ประเภทที่ใช้แล้วสร้างขึ้นทดแทนได้ เช่น ต้นไม้ สัตว์ต่าง ๆ ทรัพยากรธรรมชาติประเภทนี้ คนเราสามารถสร้างขึ้นทดแทนใหม่ได้ เช่น เมื่อตัดต้นไม้ในป่าไปใช้แล้ว ก็ต้องปลูกป่าขึ้นทดแทน หรือการเพาะพันธุ์สัตว์ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ทรัพยากรเหล่านี้หมดไป

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ป.1 . พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน

 

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน