สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ

     รอบรู้รอบบ้าน
     บ้านของฉันตั้งอยู่ในชุมชนแห่งหนึ่ง ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่ริมคลอง ริมตลิ่งตลอดแนวลำคลองมีต้นไม้มากมาย เช่น ต้นมะม่วง ต้นขนุน ต้นพุทรา ต้นชมพู่ ต้นไม้เหล่านี้มีอายุหลายปี เพราะต้นไม้แต่ละต้นสูงใหญ่ ทำให้ทั้งสองฟากฝั่งคลองร่มรื่นน่านั่งเล่น ต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว ยังเป็นแหล่งอาหารของคนและสัตว์ในชุมชนอีกด้วย
     ลองสังเกตดูนะ บริเวณใดที่มีต้นไม้มาก ๆ บริเวณนั้นอากาศจะสดชื่นเพราะต้นไม้ช่วยดูดอากาศเสีย ช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์
     ดังนั้น ในชุมชนของเราจึงเขียวชอุ่ม ร่มรื่น ไม่แห้งแล้ว และมีสภาพอากาศที่บริสุทธิ์ สดชื่น เพราะคนในชุมชนของเรารักต้นไม้ ไม่มีใครคิดตัดโค่นต้นไม้
     นอกจากนี้น้ำในลำคลองข้างบ้านฉันใสสะอาด มองเห็นปลาหลายชนิดว่ายแข่งกันและยังมีพืชน้ำอีกหลายชนิด เช่น บัว สาหร่าย ผักบุ้ง 
     ที่เป็นเช่นนี้ เพราะพวกเราที่อยู่ในชุมชนไม่ทิ้งขยะและน้ำสกปรกลงในลำคลอง และถ้าใครพบเห็นสิ่งสกปรกตกลงไปในลำคลอง ก็จะช่วยช้อนขึ้นมาไม่ปล่อยทิ้งไว้ในลำคลอง เพราะจะทำให้น้ำในลำคลองเน่าเสีย
     พวกเราในชุมชนจึงมีน้ำสะอาดไว้ใช้สอยตลอดมา รวมทั้งได้ใช้ที่ริมคลองเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจด้วย

     สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ  สิ่งต่าง ๆ ที่พบเห็นอยู่รอบตัวเรา เช่น ต้นไม้ สัตว์ อาคารบ้านเรือน โรงเรียน ถนน สะพาน    สิ่งของเครื่องใช้ สิ่งเหล่านี้เรียกว่า สิ่งแวดล้อม
     สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ  หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติคนเราไม่ได้เป็นผู้สร้างขึ้นมา เช่น ดิน หิน แร่ธาตุ สัตว์ต่างๆ ป่าไม้ น้ำ อากาศ เป็นต้น
     สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ จัดเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ และมีประโยชน์ต่อคนเรา เพราะเราต้องใช้ทรัพยากรธรรมชาติในการดำรงชีวิต
     ทรัพยากรธรรมชาติ  แบ่งออกเป็น ๓ ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้
     ๑. ประเภทที่ใช้แล้วหมดไป เช่น แร่ธาตุ น้ำมันถ่านหิน ทรัพยากรธรรมชาติประเภทนี้ ต้องใช้เวลานานมากกว่าจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้น เราจึงต้องรู้จักใช้อย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด
     ๒. ประเภทที่ใช้แล้วเสื่อมคุณภาพ เช่น ดิน น้ำ อากาศ ทรัพยากรธรรมชาติประเภทนี้ เมื่อมีการนำมาใช้แล้ว จะทำให้เสื่อมคุณภาพไป ดังนั้น จึงต้องรู้จักใช้อย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ทรัพยากรธรรมชาติประเภทนี้เสื่อมไป
     ๓. ประเภทที่ใช้แล้วสร้างขึ้นทดแทนได้ เช่น ต้นไม้ สัตว์ต่าง ๆ ทรัพยากรธรรมชาติประเภทนี้ คนเราสามารถสร้างขึ้นทดแทนใหม่ได้ เช่น เมื่อตัดต้นไม้ในป่าไปใช้แล้ว ก็ต้องปลูกป่าขึ้นทดแทน หรือการเพาะพันธุ์สัตว์ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ทรัพยากรเหล่านี้หมดไป

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ป.1 . พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน

 

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน