วัตถุและสถานที่สำคัญในท้องถิ่น

วัตถุและสถานที่สำคัญในท้องถิ่น

     ประเทศไทยมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน  และมีกลุ่มชนต่าง ๆ ได้สร้างความเจริญบนแผ่นดินไทย  จนพัฒนาเป็นบ้านเมืองในปัจจุบัน  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังคงเหลือ  และได้ปรากฏเป็นหลักฐานที่เป็นวัตถุและสถานที่กระจายอยู่ตามท้องถิ่นชุมชนต่าง ๆ ให้เราได้พบเห็นและได้เกิดความภาคภูมิใจในประวัติความเป็นมาของชาติไทย

     1. วัตถุในท้องถิ่นที่สัมพันธ์กับความเป็นมาของประเทศไทย
          ในแต่ละท้องถิ่นจะมีวัตถุในท้องถิ่นที่เป็นหลักฐานแสดงเรื่องราวของการตั้งถิ่นฐานของผู้คนที่สัมพันธ์กับความเป็นมาของชาติไทย  เช่น
          มีการขุดพบเครื่องปั้นดินเผาเขียนสีแดง  ลายก้านขด  ที่ตำบลบ้านเชียง  อำเภอหนองหาน  จังหวัดอุดรธานี  ซึ่งเป็นหลักฐานบ่งบอกว่าบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของมนุษย์โบราณ  นอกจากนี้ยังพบเครื่องมือหินขัด  เครื่องมือสำริดและเครื่องประดับ  ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในสมัยนั้น
          จากการสำรวจตามถ้ำในชุมชนต่าง ๆ ทางภาคเหนือ  ภาคกลาง  ภาคตวันออกเฉียงเหนือ  และภาคใต้ของประเทศไทย  จะพบภาพเขียนสีตามผนังถ้ำหลายรูปแบบ  เช่น  
          -  ภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี  บอกเรื่องราวชุมชนในอีดตรู้จักการเลี้ยงสัตว์
          -  ภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำผาแต้ม  จังหวัดอุบลราชธานี  เป็นภาพปลา  และเครื่องมือจับสัตว์น้ำ
          -  ภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำผีหัวโต  จังหวัดพังงา  เป็นภาพมือสองข้าง

     2.  สถานที่ในท้องถิ่นที่สัมพันธ์กับความเป็นมาของชาติไทย
          นอกจากนี้  มีการค้นพบเครื่องมือ  เครื่องใช้  และเครื่องประดับ  ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นอยู่ของคนในสมัยโบราณยุคต่าง ๆ ที่กระจายอยู่ตามท้องถิ่นชุมชนต่าง ๆ ของประเทศไทย  อันแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์  และมีสภาพภุมิประเทศที่เหมาะสม  จึงมีผู้คนมาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่  เช่น
          -  เครื่องมือแบบต่าง ๆ ที่พบที่ถ้ำเขตอำเภอปางมะผ้า  จัวหวัดแม่ฮ่องสอน
          -  หม้อเผารูปสัตว์  พบที่อำเภอโคกเจริญ  จังหวัดลพบุรี
          -  ลูกปัดแบบต่าง ๆ พบที่ควนลูกปัด  อำเภอคลองท่อม  จังหวัดกระบี่
          -  เครื่องมือและเครื่องประดับสำริด  พบที่อำเภอหนองหาน  จังหวัดอุดรธานี
          นอกจากนี้ร่องรอยหลักฐานที่เป็นวัตถุแล้ว  สถานที่บางแห่งในชุมชนก็ยังเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์และร่องรอยทางโบราณคดีที่สำคัญที่เราควรภาคภูมิใจและช่วยกันอนุรักษ์ไว้
          ตัวอย่าง  สถานที่เป็นร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของชุมชน
                      -  ร่องรอยของกำแพงโบสถ์  ในวัดพระนอน  จังหวัดกำแพงเพชร
                      -  ร่องรอยของปรางค์สองพี่น้อง  ในเมืองศรีเทพ  จังหวัดเพชรบูรณ์
          ตัวอย่าง  สถานที่สำคัญที่เป็นร่องรอยของการนับถือศาสนาของผู้คน
                      -  พระปฐมเจดีย์  ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง  จังหวัดนครปฐม  เป็นหลักฐานยืนยันการประดิษฐานของพระพุทธศาสนาในประเทศไทย
                      -  พระบรมธาตุไชยา  ตั้งอยู่ที่อำเภอไชยา  จังหวัดสุราษฎร์ธานี  เป็นหลักฐานยืนยันความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาทางภาคใต้
                      -  มัสยิดกลาง  จังหวัดปัตตานี  เป็นหลักฐานแสดงร่องรอยการเข้ามาของศาสนาอิสลาม  จากแหลมมลายยู
          ตัวอย่าง  สถานที่สำคัญที่สร้างขึ้นเพื่อยกย่องเชิดชูในความกล้าหาญของบรรพบุรุษไทย  หรือสร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์เพื่อให้คนระลึกถึงคุณงามความดีที่ทำไว้แก่ประเทศ
                      -  พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์  (เจดีย์ยุทธหัตถี)  อำเภอดอนเจดีย์  จังหวัดสุพรรณบุรี
                      -  พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  ที่จังหวัดจันทบุรี
                      -  อนุสาวรีย์ชาวบ้านบางระจัน  อำเภอบางระจัน  จังหวัดสิงห์บุรี  เพื่อเชิดชูวีรกรรมของชาวบ้านบางระจัน  ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . ประวัติศาสตร์ ป.2 . พิมพ์ครั้งที่ 1 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์

  

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน