การดูแลรักษาอวัยวะของร่างกาย
การดูแลรักษาอวัยวะของร่างกาย

1.ตา เรามีตา 2 ตา ตาเป็นอวัยวะที่สำคัญ เราใช้ตามมองดูสิ่งต่าง ๆ เช่น เราใช้ตาในการดูโทรทัศน์ เราใช้ตาในการอ่านหนังสือ เป็นต้น ดังนั้น เราจึงต้องดูแลรักษาดวงตาให้ดี โดยระวังไม่ให้ฝุ่นหรือผงเข้าตา เราไม่ควรขยี้ตา ควรอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ และหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตา ควรไปปรึกษาจักษุแพทย์ ( หมอตา )2.หู เรามีหู 2 หู หูเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำให้เราได้ยินเสียงต่าง ๆ เราต้องดูแลหู โดยไม่แคะหู ไม่เล่นตะโกนใส่หูกัน ระมัดระวังอย่าให้หูถูกกระทบกระเทือน เพราอาจทำให้หูหนวกได้ และถ้ามีอาการปวดหูแล้วมีน้ำหนองไหลออกจากหู เราควรรีบไปหาหมอเพื่อรักษา


3.จมูก เรามีจมูก 1 จมูก จมูกเป็นอวัยวะที่ใช้หายใจและดมกลิ่นถ้าจมูกของเรามีปัญหา จะทำให้เราหายใจไม่สะดวก เราไม่ควรใช้มือหรือของแข็งแคะจมูก และไม่ควรสั่งน้ำมูกแรง ๆ เพราะอาจทำให้จมูกอักเสบได้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองมาก หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราควรใช้ผ้าสะอาดปิดจมูกและปากไว้


4.ปาก เราทุกคนมีปาก ปากมีไว้กินอาหารและพูดคุย ในปากของเรายังมีฟันและลิ้นอยู่ด้วย ลิ้นมีหน้าที่รับรสชาติของอาหาร ส่วนฟันมีหน้าที่กัดแทะและเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน เราควรรักษาความสะอาดของปากและฟัน ด้วยการแปรงฟันทุกวันบ้านปากหลังกินอาหารทุกครั้ง และไม่ใช้ฟันกัดหรือแทะของแข็ง5.ผม เป็นขนที่ขึ้นบนศีรษะซึ่งเป็นอวัยะที่มีโอกาสรับฝุ่นละอองหรือเหงื่อไคลได้มาก ดังนี้น เราจึงควรดูแลรักษาความสะอาดาอยู่เสมอ เราควรสระผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยใช้แชมพูสระผมและเมื่อสระผมแล้วควรเช็ดผมด้วยผ้าสะอาดจนผมแห้ง เราควรหวีผม และควรตัดผมให้สั้งเสมอ เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย6.ผิวหนัง เป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มร่างกายที่อยู่ภายนอกก จึงมีโอกาสท่จะสัมผัสกับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกรอบ ๆ ตัวได้มาก ดังนั้นเราควรอาบน้ำทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือ ในต้องเช้าและตอนเย็น เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ  โดยขณะอาบน้ำใช้สบู่ฟอกให้ทั่วร่างกาย หลังอาบน้ำเราต้องเช็ดตัวให้แห้ง แล้วทาแป้งเพื่อป้องกันความชื้น

7. มือและนิ้วมือ เรามีมือ 2 ข้าง มือแต่ละข้างมีนิ้ว 5 นิ้ว เราใช้มือและนิ้วมือหยิบจับสิ่งของและทำงาน เราจึงควรล้างมือให้สะอาด โดยเฉพาะก่อนและหลังกินอาหาร และหลังเข้าส้วมทุกครั้ง เราต้องตัดเล็บมือให้สั้น เพื่อป้องกันเชื้อโรคทิ่ติดตามซอกเล็บ


8.ขาและเท้า เรามีขาและเท้า 2 ข้าง เท้าแต่ละข้างมีนิ้ว 5 นิ้ว ขาและเท้าจะพาเราเดินไปทุกหนทุกแห่ง เราควรล้างขาและเท้าให้สะอาดอยู่เสมอ และสวมรองเท้าทุกครั้งขณะออกไปข้างนอก นอกจากนี้เราควรตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอ


 


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๑ พิมพ์ครั้งที่ ๒

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน