การดูแลรักษาอวัยวะของร่างกาย
การดูแลรักษาอวัยวะของร่างกาย

1.ตา เรามีตา 2 ตา ตาเป็นอวัยวะที่สำคัญ เราใช้ตามมองดูสิ่งต่าง ๆ เช่น เราใช้ตาในการดูโทรทัศน์ เราใช้ตาในการอ่านหนังสือ เป็นต้น ดังนั้น เราจึงต้องดูแลรักษาดวงตาให้ดี โดยระวังไม่ให้ฝุ่นหรือผงเข้าตา เราไม่ควรขยี้ตา ควรอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ และหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตา ควรไปปรึกษาจักษุแพทย์ ( หมอตา )2.หู เรามีหู 2 หู หูเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำให้เราได้ยินเสียงต่าง ๆ เราต้องดูแลหู โดยไม่แคะหู ไม่เล่นตะโกนใส่หูกัน ระมัดระวังอย่าให้หูถูกกระทบกระเทือน เพราอาจทำให้หูหนวกได้ และถ้ามีอาการปวดหูแล้วมีน้ำหนองไหลออกจากหู เราควรรีบไปหาหมอเพื่อรักษา


3.จมูก เรามีจมูก 1 จมูก จมูกเป็นอวัยวะที่ใช้หายใจและดมกลิ่นถ้าจมูกของเรามีปัญหา จะทำให้เราหายใจไม่สะดวก เราไม่ควรใช้มือหรือของแข็งแคะจมูก และไม่ควรสั่งน้ำมูกแรง ๆ เพราะอาจทำให้จมูกอักเสบได้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองมาก หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราควรใช้ผ้าสะอาดปิดจมูกและปากไว้


4.ปาก เราทุกคนมีปาก ปากมีไว้กินอาหารและพูดคุย ในปากของเรายังมีฟันและลิ้นอยู่ด้วย ลิ้นมีหน้าที่รับรสชาติของอาหาร ส่วนฟันมีหน้าที่กัดแทะและเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน เราควรรักษาความสะอาดของปากและฟัน ด้วยการแปรงฟันทุกวันบ้านปากหลังกินอาหารทุกครั้ง และไม่ใช้ฟันกัดหรือแทะของแข็ง5.ผม เป็นขนที่ขึ้นบนศีรษะซึ่งเป็นอวัยะที่มีโอกาสรับฝุ่นละอองหรือเหงื่อไคลได้มาก ดังนี้น เราจึงควรดูแลรักษาความสะอาดาอยู่เสมอ เราควรสระผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยใช้แชมพูสระผมและเมื่อสระผมแล้วควรเช็ดผมด้วยผ้าสะอาดจนผมแห้ง เราควรหวีผม และควรตัดผมให้สั้งเสมอ เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย6.ผิวหนัง เป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มร่างกายที่อยู่ภายนอกก จึงมีโอกาสท่จะสัมผัสกับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกรอบ ๆ ตัวได้มาก ดังนั้นเราควรอาบน้ำทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือ ในต้องเช้าและตอนเย็น เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ  โดยขณะอาบน้ำใช้สบู่ฟอกให้ทั่วร่างกาย หลังอาบน้ำเราต้องเช็ดตัวให้แห้ง แล้วทาแป้งเพื่อป้องกันความชื้น

7. มือและนิ้วมือ เรามีมือ 2 ข้าง มือแต่ละข้างมีนิ้ว 5 นิ้ว เราใช้มือและนิ้วมือหยิบจับสิ่งของและทำงาน เราจึงควรล้างมือให้สะอาด โดยเฉพาะก่อนและหลังกินอาหาร และหลังเข้าส้วมทุกครั้ง เราต้องตัดเล็บมือให้สั้น เพื่อป้องกันเชื้อโรคทิ่ติดตามซอกเล็บ


8.ขาและเท้า เรามีขาและเท้า 2 ข้าง เท้าแต่ละข้างมีนิ้ว 5 นิ้ว ขาและเท้าจะพาเราเดินไปทุกหนทุกแห่ง เราควรล้างขาและเท้าให้สะอาดอยู่เสมอ และสวมรองเท้าทุกครั้งขณะออกไปข้างนอก นอกจากนี้เราควรตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอ


 


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๑ พิมพ์ครั้งที่ ๒

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน