ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วาดกล้วยไม้สีม่วงอมเขียวด้วยสีน้ำ

กล้วยไม้สีม่วงอมเขียว ที่มีลวดลายบนกลีบ ดูแปลกตา น่าวาดในแนวพฤกษศาสตร์

ภาพวาดที่เสนอนี้ เพียงวาดในแนวพฤกษศาสตร์ ไม่สามารถเรียกว่า "ภาพวาดพฤกษศาสตร์" หรือ "Botanical Art" ได้อย่างแท้จริง เนื่องจากภาพวาดพฤกษศาสตร์มีส่วนประกอบมากมาย เช่น

1ชื่อวิทยาศาสตร์

2สีสัน และรูปทรง ที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง

3วาดบนพื้นขาว ไม่สามารถมีส่วนประกอบอื่น เช่น กระถาง แจกัน หรือลงสีพื้นหลังได้

4วาดภาพต้นโดยสมบูรณ์ หากตัดออกมาจากต้น ต้องแสดงรอยตัดอย่างชัดเจน (ไม่สามารถวาดแบบค่อยๆจางหายไปกับพื้นกระดาษได้)

เนื่องจากไม่มีชื่อวิทยาศาสตร์ประกอบ จึงขอเรียกเพียงภาพวาดในแนวพฤกษศาสตร์เท่านั้น

คงจำได้ว่า ในที่นี้ เสนอการวาดโดยการวาดด้วยสีไปบนกระดาษโดยตรง ไม่ต้องร่างเส้นก่อน

เริ่มต้นโดยการวาดทีละส่วน โดยวาดจากจุดที่อยุ่หน้าสุดของพืชต้นแบบที่เห็นก่อนเสนอ ในที่นี้เริ่มจากเกสร โดยผสมสี Viridian : Yellow Orchre: Cadmium Yellow Lemon ในสัดส่วน 1:1:8 จะได้สีเหลืองที่ใช้สำหรับวาดตัวเกสร ส่วนเงา ผสมสี Magenta และ Violet ในสัดส่วน 4:6 จะได้สีม่วงอมชมพู (สีนี้ใช้วาดกลีบดอกด้วย) แบ่งสีทั้ง 2 มาผสมน้ำมากๆเพื่อใช้วาดตัวเกสรนี้

 

สีเหลืองผสมน้ำมากๆ ปาดเป็นรูปร่างเกสร แตะสีม่วงลงในส่วนที่เป็นเงาทันทีเพื่อให้สีซึมเข้าหากัน ทิ้งให้หมาด เติมสีน้ำตาล Raw Umber ในส่วนที่ต้องการเน้นเงาให้เข้มขึ้น

ทิ้งให้แห้ง เติมสีน้ำตาลในส่วนที่ต้องการความคมชัดอีกครั้ง โดยใช้พู่กัน 2 อัน อันหนึ่งแตะสีเกลี่ยลงในส่วนที่ต้องการ อีกอันเป็นพู่กันชื้น รีบเกลี่ยขอบสีส่วนที่ต้องการให้กลืนไปกับพื้นเดิม ให้ค่อยๆจางลงไป

วาดกระเป๋าต่อด้วยสีเดิม

 

ปาดสีเหลืองเป็นรูปร่างกระเป๋า แตะสีม่วงลงไปทันทีให้สีซึมเข้าหากัน เมื่อสีหมาด ใช้พู่กันปลายเรียวเล็ก วาดเส้นลายบนกระเป๋า ทิ้งให้แห้ง

เมื่อสีแห้ง ทาน้ำให้ทั่ว ผสมสีม่วงในสีเหลืองเล็กน้อยให้ได้สีเหลืองที่เข้มขึ้น ปาดเงาในส่วนที่ต้องการ

วาดกลีบต่อโดยผสมสี Viridian : Yellow Orchre: Cadmium Yellow Lemon ในสัดส่วน 2:1:7 จะได้สีเขียวอ่อนอมเหลือง

 

แบ่งสีที่ผสมได้มาผสมน้ำมากๆ ปาดสีเขียวเป็นทรงของโคนถึงกลางกลีบ แล้วปาดสีม่วงอ่อนต่อไปจนเต็มกลีบ เติมสีที่เข้มขึ้นเพื่อให้เป็นเงา (คือสีที่แบ่งไว้เดิม) ทิ้งให้แห้ง

เมื่อสีแห้ง ทาน้ำลงในกลีบ วาดลายบนกลีบให้ทั่ว (ทาน้ำเพื่อให้เส้นสีไม่ดูคมชัดเกินไป) วาดทีละกลีบจนเต็มดอก เติมสีม่วงที่โคนกลีบเพื่อให้สีชัดขึ้น

วาดต่อทีละดอก การวาดก้านชูดอก ใช้สีเหลืองที่วาดเกสร ร่างเป็นแนวก้าน เติมความเข้มด้วยสีเขียวที่วาดกลีบ ในส่วนที่เข้มมาก เติมด้วยสี Sap Green ผสมสี Raw Umber เล็กน้อย เมื่อวาดจนเต็มช่อ จึงวาดการวาดลำลูกกล้วยและใบ

ลำลูกกล้วย

ทาน้ำเป็นรูปร่างลำลูกกล้วยต่อจากใบที่เพิ่งวาดเสร็จ แตะสีเทาแต้มในส่วนที่ต้องการให้สีเข้มที่สุด แล้วเกลี่ยออกไปจนเต็มรอยน้ำที่ทาไว้ แตะสีเขียวแต้มในส่วนที่ต้องการให้สีเข้มที่สุด แล้วเกลี่ยสีออกไป

ซับพู่กันให้หมาด แตะสีน้ำตาลอมแดงลากเส้นกาบใบในขณะที่สียังไม่แห้ง เพื่อให้เส้นไม่คมชัดเกินไปนัก ทิ้งให้สีหมาดขึ้นเล็กน้อย เติมเงาด้วยสีเดิมเพื่อให้ภาพคมชัดขึ้น ทิ้งให้แห้ง

สำหรับใบ สามารถในการวาดใบหวายแคระมาใช้ในที่นี้ได้

การวาดภาพดอกไม้ผู้วาดมักมีมีความสุข เมื่อได้ส่งผ่านความสุขนี้ไปยังผู้พบเห็น อาจสร้างความรักในธรรมชาติให้เพิ่มขึ้นได้ด้วยทั้งในตนผู้วาดและผู้รับภาพวาด

ได้ลดความร้อนใจเป็นอันดับแรก อันนำไปสู่การช่วยลดภาวะโลกร้อนเป็นอันดับต่อไป

เริ่มจากใจ นำไปสู่การกระทำนะคะ

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน