ไฟฟ้าภายในบ้าน

ไฟฟ้าภายในบ้าน

ไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนพลังงานความร้อน เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้า ให้กับประเทศไทยได้มากที่สุด ซึ่งต้องใช้น้ำมันเตา ถ่านลิกไนต์และแก๊สธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อน ความร้อนจากการเผาไหม้จะทำให้น้ำภายในหม้อต้มน้ำเดือน กลายเป็นไอ ไปผลักดันกังหันไอน้ำที่เชื่อต่อกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้หมุน ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น


ไฟฟ้าจากพลังงานน้ำโรงไฟฟ้าพลังน้ำ จะได้มาจากเขื่อน ซึ่งเขื่อนจะทดน้ำและจะทำให้น้ำไหลผ่านช่องทางบังคับไปขับดันกังหัน เมื่อกังหันหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ซึ่งต่อกับกังหันก็จะหมุนไปด้วยกันได้ กระแสไฟฟ้าออกมาใช้งาน


ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานความร้อนและพลังงานแสงสว่าง ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้ไม่มีวันหมด ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้คิดดัดแปลงพลังงานจากดวงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า เราเรียกว่า “เซลล์สุริยะ” หรือ “โซลาเซลล์” เซลสุริยะหรือโซลาเชลล์เป็นอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง


เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

1. ให้พลังงานความร้อน  คือ  เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังไฟฟ้า ให้เป็นพลังงานความร้อน ได้แก่ เตารีด หม้อหุงข้าวไฟฟ้า กาต้มน้ำไฟฟ้า เป็นต้น
2. ให้พลังงานกล  คือ  เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานกล หรือทำให้วัตถุเคลื่อนไหวได้ ได้แก่ พัดลม เครื่อนปั่นผลไม้ เป็นต้น
3. ให้พลังงานกลและความร้อน  คือ  เครื่องให้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า ให้เป็นพลังงานความร้อนและพลังงานกลไปพร้อม ๆ กันได้แก่ ไดเป่าผม เป็นต้น
4. ให้พลังงานแสงสว่าง  คือ  เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานแสงสว่าง ได้แก่ หลอดไฟแบบมีใส้ (ไฟดวง) หลอดฟลูออเรสเซน (ฟลอดนีออน) เป็นต้น
5. ให้พลังเสียงและภาพ  คือ  เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานเสียงและภาพ ได้แก่ เครื่องรับโทรทัศน์ วิทยุ เครื่องเล่นวีดีโอ เป็นต้น


การใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัดและปลอยภัย

1. การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย
     - รีดผ้าครั้งละมาก ๆ ในคราวเดียว
     - ปิดไฟทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน
     - ควรปิดโทรทัศน์เมื่อง่วงนอนหรือก่อนนอนหลับ
     - เมื่อปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าควรถอดปลั๊กออกทุกครั้ง

2. การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย
     - ไม่ควรจับสายอุปกรณ์ไฟฟ้าขณะที่ตัวเราเปียกน้ำ
     - เมื่อเห็นสายไฟหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดควรบอกผู้ใหญ่
     - ไม่ควรให้เด็กต่อปลั๊กหรือปิดเปิดสวิทช์ไฟเอง
     - ปลั๊กไฟควรอยู่ที่สูงให้พ้นมือเด็ก


ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน