งานบ้าน

งานบ้าน

     บ้านน่าอยู่

     1.  หลักการจัดบ้าน
         
บ้านเป็นสถานที่อยู่อาศัย  ที่มีความสำคัญต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว  เพราะเป็นที่ให้ความอบอุ่นและความปลอดภัยแก่ทุกคน  ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญต่อการดูแลจัดบ้านให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ  เพื่อให้บ้านของเราสวยงามและน่าอยู่  เช่น  การเก็บหนังสือพิมพ์เข้าที่ให้เรียบร้อย  เปลี่ยนดอกไม้ในแจกันอยู่เสมอ  เพื่อความสวยงามสบายตา

          การจัดบ้าน  ควรคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังนี้
          -  ความสะอาด
          -  ความสะดวก
          -  ความเหมาะสม
          -  ความปลอดภัย
          -  ความประหยัด
          -  ความสวยงาม

     2.  การทำความสะอาดห้องน้ำ
         
ห้องน้ำหรือห้องส้วมเป็นห้องที่สำคัญสำหรับทุกบ้าน  เพราะเป็นห้องที่มีโอกาสสกปรกและเกิดเชื้อโรคได้ง่าย  ดังนั้นเราจึงต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ

          1.  อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดห้องน้ำ  มีดังนี้
               1.  แปรงขัดพื้น  และแปรงขัดโถส้วม  ใช้ขัดพื้น  หรือโถส้วม
               2.  ถังน้ำ  และขันน้ำ  ใช้ใส่น้ำเพื่อขัดพื้น  และตักน้ำราดพื้น
               3.  แผ่นขัดและฟองน้ำ  ใช้ขัดคราบสกปรกต่าง ๆ บริเวณผนังหรืออ่างน้ำ
               4.  น้ำยาขัดห้องน้ำ  ใช้กำจัดคราบสกปรกต่าง ๆ บริเวณผนังหรือพื้นห้องน้ำ
               5.  ไม้กวาดทางมะพร้าว  ใช้กวาดน้ำบริเวณพื้นห้องน้ำ

          2.  ขั้นตอนในการทำความสะอาดห้องน้ำ  มีดังนี้
               1.  เคลื่อนย้ายสิ่งของ  เช่น  กล่องใส่สบู่  ยาสระผม  ครีมนวดผม ฯลฯ  ไปไว้ที่อื่นก่อน
               2.  ราดน้ำให้ทั่วห้อง  แล้วผสมน้ำยาขัดห้องน้ำกับน้ำตามสัดส่วนที่ระบุในฉลาก  ราดที่ผนังบนพื้นห้อง  อ่างล้างมือ  และบริเวณโถส้วม  ทิ้งไว้สักครู่  แล้วจึงเริ่มทำความสะอาด
               3.  สวมถุงมือยางเพื่อป้องกันการระคายเคืองจากสารเคมีในน้ำยาขัดห้องน้ำ  แล้วทำความสะอาดบริเวณต่าง ๆ ในห้องน้ำ  โดยปฏิบัติดังนี้
                    ฝาผนัง  ถ้าเป็นกระเบื้องให้ใช้ฟองน้ำหรือแผ่นขัดขัดให้ทั่ว  แต่ถ้าเป็นซีเมนต์ควรใช้แปรงขัดพื้นให้สะอาดแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมดคราบ
                    อ่างล้างมือ  ใช้แผ่นขัดให้ทั่วทั้งด้านในและด้านนอก  แล้วใช้น้ำล้างให้สะอาด  จากนั้นเช็ดด้วยผ้าให้แห้ง
                    พื้นห้อง  ถ้าเป็นพื้นซีเมนต์ให้ใช้แปรงลวดขัด  เพื่อให้คราบสกปรกหลุดออกได้ง่าย  แต่ถ้าเป็นพื้นกระเบื้องควรใช้แปรงพลาสติกขัดให้ทั่วเพื่อป้องกันการสึกกร่อนของปูน  แล้วล้างให้สะอาด  ใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวกวาดให้แห้ง
                    โถส้วม  ควรใช้แปรงขัดโถส้วมขัดคราบสกปรกด้านในออกให้หมด  ส่วนด้านนอกใช้แผ่นขัดขัดให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด  จากนั้นใช้ผ้าเช็ดโถส้วมให้แห้ง

          เมื่อขัดห้องน้ำเสร็จแล้ว  ให้จัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้เข้าที่เดิมให้เรียบร้อย  และอย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้วเก็บเข้าที่ให้เป็นระเบียบด้วยนะค่ะ

     3.  การทำความสะอาดเครื่องเรือน
         
1.  การทำความสะอาดเครื่องเรือนที่ทำด้วยพลาสติก  เช่น  ที่ครอบโคมไฟ  เก้าอี้  ให้ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้สะอาด  ถ้าสกปรกมากให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมผงซักฟอกแล้วถูบริเวณนั้นให้สะอาด  จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกครั้งและใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง
          2.  การทำความสะอาดเครื่องเรือนที่ทำด้วยไม้  เช่น  เตียง  เก้าอี้  โต๊ะ  ตู้  ให้ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้สะอาด  ถ้าสกปรกมากให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมผงซักฟอกแล้วถูบริเวณนั้นให้สะอาด  จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกครั้งและใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง
          3.  การทำความสะอาดเครื่องเรือนที่ทำด้วยหนัง  เช่น  โซฟา  เก้าอี้นวม  ควรใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นละอองที่เกาะบนเครื่องเรือนออก  จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำยาขัดหนังขัดให้ทั่ว  แล้วใช้ผ้าแห้งถูอีกครั้งจนหนังเป็นมัน
          4.  การทำความสะอาดเครื่องเรือนที่ทำด้วยกระจก  เช่น  โต๊ะเครื่องแป้ง  ตู้โชว์  ให้ทำความสะอาดโดยนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาขยำเป็นก้อน  แล้วชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้ทั่วกระจก  จากนั้นขยำกระดาษหนังสือพิมพ์แห้ง ๆ เช็ดอีกครั้งจนกระจกใสสะอาด

เกร็ดน่ารู้คู่บ้าน
     ถ้าเครื่องเรือนประเภทหนังเกิดรอยถลอกให้ใช้สีเทียนสีเดียวกับเครื่องเรือนทาบริเวณที่เป็นรอย  จะช่วยอำพรางไม่ให้เห็นรอยถลอกนั้นได้

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . การงานอาชีพและเทคโนโลยี ป.3 . พิมพ์ครั้งที่ 2 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์

 

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน