งานบ้าน

งานบ้าน

     บ้านน่าอยู่

     1.  หลักการจัดบ้าน
         
บ้านเป็นสถานที่อยู่อาศัย  ที่มีความสำคัญต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว  เพราะเป็นที่ให้ความอบอุ่นและความปลอดภัยแก่ทุกคน  ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญต่อการดูแลจัดบ้านให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ  เพื่อให้บ้านของเราสวยงามและน่าอยู่  เช่น  การเก็บหนังสือพิมพ์เข้าที่ให้เรียบร้อย  เปลี่ยนดอกไม้ในแจกันอยู่เสมอ  เพื่อความสวยงามสบายตา

          การจัดบ้าน  ควรคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังนี้
          -  ความสะอาด
          -  ความสะดวก
          -  ความเหมาะสม
          -  ความปลอดภัย
          -  ความประหยัด
          -  ความสวยงาม

     2.  การทำความสะอาดห้องน้ำ
         
ห้องน้ำหรือห้องส้วมเป็นห้องที่สำคัญสำหรับทุกบ้าน  เพราะเป็นห้องที่มีโอกาสสกปรกและเกิดเชื้อโรคได้ง่าย  ดังนั้นเราจึงต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ

          1.  อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดห้องน้ำ  มีดังนี้
               1.  แปรงขัดพื้น  และแปรงขัดโถส้วม  ใช้ขัดพื้น  หรือโถส้วม
               2.  ถังน้ำ  และขันน้ำ  ใช้ใส่น้ำเพื่อขัดพื้น  และตักน้ำราดพื้น
               3.  แผ่นขัดและฟองน้ำ  ใช้ขัดคราบสกปรกต่าง ๆ บริเวณผนังหรืออ่างน้ำ
               4.  น้ำยาขัดห้องน้ำ  ใช้กำจัดคราบสกปรกต่าง ๆ บริเวณผนังหรือพื้นห้องน้ำ
               5.  ไม้กวาดทางมะพร้าว  ใช้กวาดน้ำบริเวณพื้นห้องน้ำ

          2.  ขั้นตอนในการทำความสะอาดห้องน้ำ  มีดังนี้
               1.  เคลื่อนย้ายสิ่งของ  เช่น  กล่องใส่สบู่  ยาสระผม  ครีมนวดผม ฯลฯ  ไปไว้ที่อื่นก่อน
               2.  ราดน้ำให้ทั่วห้อง  แล้วผสมน้ำยาขัดห้องน้ำกับน้ำตามสัดส่วนที่ระบุในฉลาก  ราดที่ผนังบนพื้นห้อง  อ่างล้างมือ  และบริเวณโถส้วม  ทิ้งไว้สักครู่  แล้วจึงเริ่มทำความสะอาด
               3.  สวมถุงมือยางเพื่อป้องกันการระคายเคืองจากสารเคมีในน้ำยาขัดห้องน้ำ  แล้วทำความสะอาดบริเวณต่าง ๆ ในห้องน้ำ  โดยปฏิบัติดังนี้
                    ฝาผนัง  ถ้าเป็นกระเบื้องให้ใช้ฟองน้ำหรือแผ่นขัดขัดให้ทั่ว  แต่ถ้าเป็นซีเมนต์ควรใช้แปรงขัดพื้นให้สะอาดแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมดคราบ
                    อ่างล้างมือ  ใช้แผ่นขัดให้ทั่วทั้งด้านในและด้านนอก  แล้วใช้น้ำล้างให้สะอาด  จากนั้นเช็ดด้วยผ้าให้แห้ง
                    พื้นห้อง  ถ้าเป็นพื้นซีเมนต์ให้ใช้แปรงลวดขัด  เพื่อให้คราบสกปรกหลุดออกได้ง่าย  แต่ถ้าเป็นพื้นกระเบื้องควรใช้แปรงพลาสติกขัดให้ทั่วเพื่อป้องกันการสึกกร่อนของปูน  แล้วล้างให้สะอาด  ใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวกวาดให้แห้ง
                    โถส้วม  ควรใช้แปรงขัดโถส้วมขัดคราบสกปรกด้านในออกให้หมด  ส่วนด้านนอกใช้แผ่นขัดขัดให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด  จากนั้นใช้ผ้าเช็ดโถส้วมให้แห้ง

          เมื่อขัดห้องน้ำเสร็จแล้ว  ให้จัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้เข้าที่เดิมให้เรียบร้อย  และอย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้วเก็บเข้าที่ให้เป็นระเบียบด้วยนะค่ะ

     3.  การทำความสะอาดเครื่องเรือน
         
1.  การทำความสะอาดเครื่องเรือนที่ทำด้วยพลาสติก  เช่น  ที่ครอบโคมไฟ  เก้าอี้  ให้ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้สะอาด  ถ้าสกปรกมากให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมผงซักฟอกแล้วถูบริเวณนั้นให้สะอาด  จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกครั้งและใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง
          2.  การทำความสะอาดเครื่องเรือนที่ทำด้วยไม้  เช่น  เตียง  เก้าอี้  โต๊ะ  ตู้  ให้ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้สะอาด  ถ้าสกปรกมากให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมผงซักฟอกแล้วถูบริเวณนั้นให้สะอาด  จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกครั้งและใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง
          3.  การทำความสะอาดเครื่องเรือนที่ทำด้วยหนัง  เช่น  โซฟา  เก้าอี้นวม  ควรใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นละอองที่เกาะบนเครื่องเรือนออก  จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำยาขัดหนังขัดให้ทั่ว  แล้วใช้ผ้าแห้งถูอีกครั้งจนหนังเป็นมัน
          4.  การทำความสะอาดเครื่องเรือนที่ทำด้วยกระจก  เช่น  โต๊ะเครื่องแป้ง  ตู้โชว์  ให้ทำความสะอาดโดยนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาขยำเป็นก้อน  แล้วชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้ทั่วกระจก  จากนั้นขยำกระดาษหนังสือพิมพ์แห้ง ๆ เช็ดอีกครั้งจนกระจกใสสะอาด

เกร็ดน่ารู้คู่บ้าน
     ถ้าเครื่องเรือนประเภทหนังเกิดรอยถลอกให้ใช้สีเทียนสีเดียวกับเครื่องเรือนทาบริเวณที่เป็นรอย  จะช่วยอำพรางไม่ให้เห็นรอยถลอกนั้นได้

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . การงานอาชีพและเทคโนโลยี ป.3 . พิมพ์ครั้งที่ 2 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์

 

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน