ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

อภิธานศัพท์ voice

อธิบายศัพท์เพิ่มเติมครับ

โทษทีที่เขียนยากครับเพราะไม่ค่อยมีเวลาเลยเอาบทความที่ผมใช้สอนแพทย์ในมหาวิทยาลัยมาแปะลง เลยขอแก้ตัวด้วยการอธิบายศัพท์ละกันครับ

****ศัพท์กายวิภาค****

lip ริมฝีปาก
tongue ลิ้น
nasal cavity โพรงจมูก
nasopharynx โพรงหลังจมูก
palate เพดานปาก
pharynx คอหอย
hypopharynx คอหอยส่วนล่าง
suprฟglottis กล่องเสียงส่วนบน ได้แก่ ฝาปิดกล่องเสียง เป็นต้น
larynx หรือ glottis กล่องเสียง
resonance chamber ช่องว่างทั้งหมดที่ใช้สร้างการสะท้อนก้องหรือกำธรของเสียง

**ศัพท์ทางกล่องเสียงวิทยา**
abdominal out position คือยืนท้องหย่อนมาด้านหน้า ถ่วงกระบั
ลมลงล่าง
abdominal in position คือยืนท้องราบยืดอก พยายามขยายช่องอกตอนหายใจเข้าไปด้านหน้า
airflow ลมหายใจออก
rima glottidis ช่องว่างขอบของเส้นเสียง อธิบายคือเส้นเสียงมีลักษณะเป็นแผ่น ส่วนที่สั่นมากที่สุดได้แก่ขอบๆ ซึ่งจะสั่นมาน้อยขึ้นอยู่กับว่าเราบังคับสายเสียงสองเส้นเข้าใกล้กัน
subglottic pressure แรงดันลมใต้เส้นเสียงซึ่งดันเส้นเสียงเอาไว้อยู่ ยิ่งแรงมากก็จะสามารถออกเสียงได้ดังมากแต่กล่องเสียงก็จะถูกกระผือมากอาจบาดเจ็บได้

หมายเหตุ

ผมเรียน professional voice ในนามของแพทย์ครับ ผมเรียนกลไกและกรรมวิธีการใช้เสียงเท่าที่มนุษย์จะทำได้ 

ที่ผมกล้าไปเรียนเพราะผมมีทักษะในการร้องเพลงอยู่บ้าง เนื่องจากผมเป็นนักร้องเพลงไทยเดิม เคยได้ถ้วยรางวัลพระราชทานของสมเด็จพระเทพฯ ตอนอยู่ ม.ปลาย และอยู่วงของคณะแพทย์ และวงอาจารย์คณะแพทย์มาตลอด แล้วก็คุ้นเคยกับการฟังเพลงคลาสสิกตั้งแต่ได้เข้ามาอยู่จุฬาฯ ผมจึงไม่มีปัญหาในการใช้เสียงในรูปแบบต่างๆึ่ ซึ่งครูของผมที่ยอมสอนก็เพราะผมสามารถเข้าใจเสียงต่างๆได้

แต่ต้องเพราะใจว่าผมไม่ใช่นักร้องและไม่ใช่อาจารย์สอนร้องเพลง แต่หน้าที่ของ vocal art doctor คือแก้ไขปัญหาในการใช้เสียง เป็น Medical Voice Coach เช่น ลูกคอไม่มี เสียงหลบทำไม่ได้ หรือร้องเพลงไม่กี่เพลงก็เสียงแหบเป็นต้น โดยแนวทางแก้ไขมีทั้งการฝึก การทำเสียงบำบัด หูบำบัด การทำ bio-feedback (แปลไม่ออก) โภชนบำบัด การให้ยา การทำหัตการและผ่าตัด ซึ่งจะแตกต่างจาก Voice coach ทั่วไป คือใช้การฝึกเป้นหลัก

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน