บ้านของเรา

บ้านของเรา

1.  บ้าน
    
บ้านเป็นสถานที่ที่เราใช้สำหรับอยู่อาศัย  ซึ่งแต่ละบ้านจะมีลักษณะแตกต่างกันไป  เช่น  บ้านทรงไทย บ้าน 2 ชั้น หรืออาคารสูง ๆ เป็นต้น
      บ้านเป็นที่อยู่อาศัยของเรา  เรามีบ้านไว้สำหรับพักผ่อนนอนหลับ  นั่งเล่น  กินอาหาร  กันฝน  กันแดด  และทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกหลายอย่าง
      ครอบครัวหนึ่ง ๆ ประกอบด้วยสมาชิกในบ้าน  คือ  พ่อ แม่ และลูก  บางครอบครัวเป็นครอบครัวใหญ่จะมีญาติพี่น้องอยู่ด้วย  เช่น  ปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา เป็นต้น
      นอกจากนี้บางครอบครัวอาจมีคนอื่นอยู่ด้วย  เช่น  ลูกจ้าง  บุคคลที่ครอบครัวช่วยเหลือเลี้ยงดูไว้  เป็นต้น

      คนในบ้านของเรามีหน้าที่กันทุกคน  ซึ่งแต่ละคนก็จะมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป  เช่น
     -   พ่อทำงานหาเลี้ยงครอบครัว
     -   แม่ทำอาหารให้คนในบ้านกิน
     -   ลูก ๆ มีหน้าที่เรียนหนังสือ และช่วยทำงานบ้านที่ทำได้

     จะเห็นได้ว่า  สมาชิกทุกคนในครอบครัวต่างมีหน้าที่ของตนเอง  ถ้าทุกคนในครอบครัวทำหน้าที่ของตนดีแล้ว  ครอบครัวของเราก็จะอยู่อย่างมีความสุข

2.  เครื่องมือทำความสะอาดบ้าน
    
ในวันหนึ่ง ๆ เราและครอบครัวต้องอยู่ในบ้านหลายชั่วโมง  ดังนั้นเราควรดูแลบ้านของเราให้สะอาดและเป็นระเบียบ  เพราะจะทำให้บ้านน่าอยู่และเราก็จะมีสุขภาพที่ดีด้วย
     การทำความสะอาดบ้านของเรามีหลายวิธี  เช่น  ปัดฝุ่น  กวาดหยากไย่  กวาดพื้น  เป็นต้น  ซึ่งในการทำงานแต่ละอย่างจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ  เพื่อให้ทำงานนั้นได้สะดวก  รวดเร็ว  และเรียบร้อย  เราจึงต้องรู้จักเครื่องมือที่ใช้ในการทำความสะอาด  ซึ่งมีหลายชนิดดังนี้
     1.  ไม้กวาดขนไก่  สำหรับปัดฝุ่นละออง  เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เคาะสิ่งสกปรกออกแล้วนำไปแขวนไว้
     2.  ไม้กวาดดอกหญ้า  สำหรับกวาดพื้นที่แห้งและเรียบ  เป็นต้น  เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เคาะสิ่งสกปรกออก  แล้วนำไปแขวนไว้หรือวางพิงฝาผนังโดยเอาด้ามไม้กวาดาลงพื้น
     3.  ไม้กวาดทางมะพร้าวด้ามยาว  สำหรับกวาดพื้นที่เปียกน้ำ  เมื่อใช้เสร็จแล้วดึงเศษขยะที่ติดอยู่ออก  ล้างให้สะอาด  ผึ่งแดดให้แห้ง  แล้วนำไปเก็บโดยวางพิงฝาผนังไว้   และเอาส่วนที่เป็นด้ามลงพื้น
     4.  ไม้กวาดทางมะพร้าวด้ามสั้น  สำหรับกวาดาพื้นที่เปียกน้ำ  เมื่อใช้เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาด  นำไปผึ่งแดดจนแห้ง  แล้วนำมาเก็บโดยวางพิงฝาผนังไว้  เอาด้ามไม้กวาดลงพื้น  หรือนำไปแขวนไว้กับฝาผนังก็ได้
     5.  ไม้ถูพื้น  สำหรับเช็ดถูทำความสะอาดพื้น  เมื่อใช้เสร็จแล้วให้นำส่วนที่เป็นผ้าไปซักน้ำให้สะอาด  แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง  เมื่อแห้งแล้วให้นำไปใส่ไว้กับด้าม  แล้ววางพิงฝาผนังไว้โดยเอาส่วนที่เป็นด้ามลงพื้น
     6.  แปรงขัดพื้น  สำหรับขัดพื้นที่มีรอยสกปรก  เมื่อใช้เสร็จแล้วล้างให้สะอาด  แล้วสลัดน้ำให้แห้ง  จากนั้นนำไปแขวนไว้
     7.  ที่ตักผง  สำหรับถูพื้น  เมื่อใช้เสร็จแล้วล้างให้สะอาด  นำไปผึ่งแดดให้แห้งแล้วเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อยโดยวางไว้กับพื้
     8.  ถังน้ำ  ใส่น้ำสำหรับถูพื้น  เมื่อใช้เสร็จแล้วล้างให้สะอาด  แล้วคว่ำเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย

     การใช้เครื่องมือต่าง ๆ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน  และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วเราต้องทำความสะอาดเครื่องมือเหล่านั้นให้ถูกวิธี  และนำไปเก็บให้ถูกที่  เพื่อที่เครื่องมือต่าง ๆ จะได้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

 

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . การงานอาชีพและเทคโนโลยี ป.1 . พิมพ์ครั้งที่ 3 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์

 

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน