บ้านของเรา

บ้านของเรา

1.  บ้าน
    
บ้านเป็นสถานที่ที่เราใช้สำหรับอยู่อาศัย  ซึ่งแต่ละบ้านจะมีลักษณะแตกต่างกันไป  เช่น  บ้านทรงไทย บ้าน 2 ชั้น หรืออาคารสูง ๆ เป็นต้น
      บ้านเป็นที่อยู่อาศัยของเรา  เรามีบ้านไว้สำหรับพักผ่อนนอนหลับ  นั่งเล่น  กินอาหาร  กันฝน  กันแดด  และทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกหลายอย่าง
      ครอบครัวหนึ่ง ๆ ประกอบด้วยสมาชิกในบ้าน  คือ  พ่อ แม่ และลูก  บางครอบครัวเป็นครอบครัวใหญ่จะมีญาติพี่น้องอยู่ด้วย  เช่น  ปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา เป็นต้น
      นอกจากนี้บางครอบครัวอาจมีคนอื่นอยู่ด้วย  เช่น  ลูกจ้าง  บุคคลที่ครอบครัวช่วยเหลือเลี้ยงดูไว้  เป็นต้น

      คนในบ้านของเรามีหน้าที่กันทุกคน  ซึ่งแต่ละคนก็จะมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป  เช่น
     -   พ่อทำงานหาเลี้ยงครอบครัว
     -   แม่ทำอาหารให้คนในบ้านกิน
     -   ลูก ๆ มีหน้าที่เรียนหนังสือ และช่วยทำงานบ้านที่ทำได้

     จะเห็นได้ว่า  สมาชิกทุกคนในครอบครัวต่างมีหน้าที่ของตนเอง  ถ้าทุกคนในครอบครัวทำหน้าที่ของตนดีแล้ว  ครอบครัวของเราก็จะอยู่อย่างมีความสุข

2.  เครื่องมือทำความสะอาดบ้าน
    
ในวันหนึ่ง ๆ เราและครอบครัวต้องอยู่ในบ้านหลายชั่วโมง  ดังนั้นเราควรดูแลบ้านของเราให้สะอาดและเป็นระเบียบ  เพราะจะทำให้บ้านน่าอยู่และเราก็จะมีสุขภาพที่ดีด้วย
     การทำความสะอาดบ้านของเรามีหลายวิธี  เช่น  ปัดฝุ่น  กวาดหยากไย่  กวาดพื้น  เป็นต้น  ซึ่งในการทำงานแต่ละอย่างจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ  เพื่อให้ทำงานนั้นได้สะดวก  รวดเร็ว  และเรียบร้อย  เราจึงต้องรู้จักเครื่องมือที่ใช้ในการทำความสะอาด  ซึ่งมีหลายชนิดดังนี้
     1.  ไม้กวาดขนไก่  สำหรับปัดฝุ่นละออง  เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เคาะสิ่งสกปรกออกแล้วนำไปแขวนไว้
     2.  ไม้กวาดดอกหญ้า  สำหรับกวาดพื้นที่แห้งและเรียบ  เป็นต้น  เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เคาะสิ่งสกปรกออก  แล้วนำไปแขวนไว้หรือวางพิงฝาผนังโดยเอาด้ามไม้กวาดาลงพื้น
     3.  ไม้กวาดทางมะพร้าวด้ามยาว  สำหรับกวาดพื้นที่เปียกน้ำ  เมื่อใช้เสร็จแล้วดึงเศษขยะที่ติดอยู่ออก  ล้างให้สะอาด  ผึ่งแดดให้แห้ง  แล้วนำไปเก็บโดยวางพิงฝาผนังไว้   และเอาส่วนที่เป็นด้ามลงพื้น
     4.  ไม้กวาดทางมะพร้าวด้ามสั้น  สำหรับกวาดาพื้นที่เปียกน้ำ  เมื่อใช้เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาด  นำไปผึ่งแดดจนแห้ง  แล้วนำมาเก็บโดยวางพิงฝาผนังไว้  เอาด้ามไม้กวาดลงพื้น  หรือนำไปแขวนไว้กับฝาผนังก็ได้
     5.  ไม้ถูพื้น  สำหรับเช็ดถูทำความสะอาดพื้น  เมื่อใช้เสร็จแล้วให้นำส่วนที่เป็นผ้าไปซักน้ำให้สะอาด  แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง  เมื่อแห้งแล้วให้นำไปใส่ไว้กับด้าม  แล้ววางพิงฝาผนังไว้โดยเอาส่วนที่เป็นด้ามลงพื้น
     6.  แปรงขัดพื้น  สำหรับขัดพื้นที่มีรอยสกปรก  เมื่อใช้เสร็จแล้วล้างให้สะอาด  แล้วสลัดน้ำให้แห้ง  จากนั้นนำไปแขวนไว้
     7.  ที่ตักผง  สำหรับถูพื้น  เมื่อใช้เสร็จแล้วล้างให้สะอาด  นำไปผึ่งแดดให้แห้งแล้วเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อยโดยวางไว้กับพื้
     8.  ถังน้ำ  ใส่น้ำสำหรับถูพื้น  เมื่อใช้เสร็จแล้วล้างให้สะอาด  แล้วคว่ำเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย

     การใช้เครื่องมือต่าง ๆ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน  และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วเราต้องทำความสะอาดเครื่องมือเหล่านั้นให้ถูกวิธี  และนำไปเก็บให้ถูกที่  เพื่อที่เครื่องมือต่าง ๆ จะได้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

 

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก  :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . การงานอาชีพและเทคโนโลยี ป.1 . พิมพ์ครั้งที่ 3 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์

 

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน