ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ขุนช้างขุนแผน ตอน กำเนิดพลายงาม


เรื่องย่อ 

เรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอน กำเนิดพลายงาม

เนื้อเรื่องตอนนี้เริ่มจากนางวันทองมาอยู่กับขุนช้าง ส่วนขุนแผนถูกจำคุกอยู่ที่เมืองหลวง ขณะนั้นนางวันทองมีครรภ์   เมื่อครบสิบเดือนจึงได้ให้กำเนิดบุตรชาย นางให้ชื่อลูกว่า พลายงาม ยิ่งโตพลายงามก็ยิ่งงาม หน้าตาละม้ายคล้ายพ่อ คือขุนแผน   จนอายุได้เก้าขวบ ขุนช้างรู้ว่าไม่ใช่ลูกของตน จึงลวงไปทำร้าย และเอาท่อนไม้ทับจะให้ตาย ขุนช้างทิ้งพลายงามไว้ในป่าแต่พรายของขุนแผนช่วยไว้ได้ พรายของขุนแผนมากระซิบบอกนางวันทองให้ทราบเรื่องที่ขุนช้างจะฆ่าพลายงาม  นางจึงรีบออกไปตามหาลูก

พลายงามร้องไห้เล่าให้แม่ฟังเรื่องที่ถูกขุนช้างทำร้าย นางจึงบอกความจริงแก่ลูกว่า บิดาที่แท้จริงคือขุนแผน ขณะนั้นถูกจำคุกอยู่ที่กรุงศรีอยุธยา ย่าของพลายงามชื่อนางทองประศรี อยู่ที่วัดเชิงหวายเมืองกาญจนบุรี  เมื่อเกิดเรื่องเช่นนี้ พลายงามคงอยู่บ้านกับมารดาต่อไปไม่ได้   วันทองตัดสินใจนำลูกไปฝากไว้ที่วัดก่อน  นางวันทองพาพลายงามไปฝากไว้กับสมภารชื่อขรัวนาค คืนนั้นเป็นครั้งแรกที่พลายงามอยู่ห่างบ้าน ทั้งใจยังหวั่นหวาดกับเรื่องร้ายที่เกิดขึ้น พลายงามนอนไม่ใคร่หลับตลอดคืน

วันรุ่งขึ้น นางวันทองจัดของไปรับลูกที่วัด แล้วพาไปส่งที่ท่าเกวียน ให้พลายงามเดินทางไปหาย่าทองประศรี ที่เมืองกาญจนบุรี เพราะลำพังนางวันทองคงไม่สามารถคุ้มครองลูกจากขุนช้างได้   สองแม่ลูกอำลากันอย่างเศร้าสร้อย พลายงามเดินทางตามลำพัง แวะพักค้างคืนที่วัดต่างๆ ระหว่างทาง จนมาถึงเมืองกาญจนบุรี ได้ขึ้นไป ปีนต้นมะยมเล่น โดยมิได้รู้ว่ามาถึงบ้านย่าแล้ว   นางทอง

25

ประศรีออกมาไล่ทุบตี จนเมื่อไต่ถามกันจึงรู้ว่าเป็นหลาน นางทำพิธีสมโภชรับขวัญ แล้วพาไปหาขุนแผนที่กรุงศรีอยุธยา  พลายงามเล่าเรื่องขุนช้างให้พ่อฟัง   ขุนแผนโกรธมาก จะไปฆ่าขุนช้าง   แต่นางทองประศรีห้ามไว้ และเตือนสติต่างๆ นานา   ขุนแผนจึงค่อยสงบลง และฝากฝังลูกไว้กับย่า ให้ตั้งใจเรียนเขียนอ่าน นางทองประศรีจึงพาพลายงามกลับ   พลายงามอาศัยอยู่กับนางทองประศรีที่กาญจนบุรี ได้ร่ำเรียนหนังสือ และคาถาอาคมจนแตกฉานไม่ด้อยกว่าขุนแผน   

                จนเมื่อพลายงามอายุได้สิบสามปี   นางทองประศรีจึงได้จัดพิธีโกนจุกตามประเพณีวันรุ่งขึ้น พลายงามก็เดินทางเข้ามากรุงศรีอยุธยา   เมื่อขุนแผนได้พบพลายงามก็ใจ ซักไซ้ไต่ถามดูก็ทราบว่ามารดาตนสั่งสอนพลายงามมาอย่างดี จึงนำไปฝากฝังกับหมื่นศรีเสาวรักษ์ราชให้ช่วยพาไปถวายตัวหมื่นศรีพิจารณา พลายงามเห็นเป็นเด็กฉลาด จึงรับไว้ในบ้านเหมือนเป็นนักเรียนประจำ แนะนำสั่งสอนให้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมไว้อีก ในระหว่างที่พักอยู่ที่บ้าน นอกจากจะสอนวิชาความรู้แล้ว หมื่นศรียังให้พลายงามตามหลังเข้าวัง เพื่อศึกษาแนวทางและวิธี ปฏิบัติตนด้วย  เมื่อหมื่นศรีฯ เห็นว่า พลายงามมีวิชาความรู้ครบถ้วนจบหลักสูตร กิริยามารยาทเป็นที่พอใจ สมควร เข้ารับราชการได้ ก็พาพลายงามถวายตัวต่อพระมหากษัตริย์  ด้วยผลกรรมดลพระทัยสมเด็จพระพันวษา พลายงามจึงยังไม่ได้เข้ารับราชการในครั้งนี้

 

26

การวิจารณ์ตัวละคร

เรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอน กำเนิดพลายงาม

1. ขุนแผน

                เป็นทหารเอกของสมเด็จพระพันวษา มีความรู้ ความสามารถสมเป็นชาย มีนิสัยกล้าหาญ อดทน ซื่อสัตย์ กตัญญู แต่เป็นคนเจ้าชู้ และมีคารมคมคาย ทำให้ผู้ฟังเคลิบเคลิ้ม

2. ขุนช้าง

                เป็นชายที่มีรูปร่างไม่งาม คือ อ้วน หัวล้าน แต่ร่ำรวย ใจคอกว้างขวาง และมีความรักที่แท้จริงมั่นคงต่อนางวันทอง ขุนช้างมีนิสัยที่ไม่ดี เป็นคนที่มีเล่ห์เหลี่ยม ชอบใช้อุบายหลอกลวงผู้อื่นโดยหวังในสิ่งที่ตนปรารถนาจนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายเสมอ

3. นางวันทอง

                นางวันทอง  เดิมชื่อพิมพิลาไลย เป็นหญิงงามที่มีชายหมายปองมาก จนเป็นเหตูให้เกิดการชิงรักกันขึ้นระหว่างขุนช้างและขุนแผน มีนิสัยใจร้อน อารมณ์รุนแรง ไม่ยอมใคร และฝีปากกล้า ค่อนข้างจะเป็นคนใจโลเล เพราะนางมีสามีถึงสองคนโดยที่เลือกไม่ได้ว่าจะอยู่ฝ่ายใด

4. พลายงาม

                เป็นผู้ที่ดำเนินตามรอยพ่อ คือ รู้จักบวชเรียนหาความรู้และรับใช้ชาติ มีนิสัยวู่วาม แต่เป็นคนที่มีความกตัญญูรู้คุณคน และอ่อนน้อมต่อผู้ใหญ่ที่ตนเคารพนับถือ

 

 

27

5.สมเด็จพระพันวษา

                สมเด็จพระพันวษา เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ยุคนี้เป็นยุคที่บ้านเมืองเจริญรุ่งรือง มีความอุดมสมบูรณ์ราษฎรทั้งหลายอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข บรรดาประเทศใกล้เคียงก็อ่อนน้อม เพราะยำเกรงบารมี  

                ครั้งสมเด็จพระพันวษานารากร       ครองนครกรุงศรีอยุธยา
 เกษมสุขแสนสนุกดังเมืองสวรรค์                 พระเดชนั้นแผ่ไปในทิศา
 เป็นปิ่นภพลบโลกโลกา                                   ครอบครองไพร่ฟ้าประชากร
 เมืองขึ้นน้อยใหญ่ในอาณาเขต                      เกรงพระเดชทั่วหมดสยดสยอน
 ต่างประเทศขอบเขตพระนคร                         ชลีกรอ่อนเกล้าอภิวันท์
 พร้อมด้วยโภไคยไอศูรย์                                  สมบูรณพูนสุขเกษมสันต์
 พระองค์ทรงทศพิราชธรรม์                            ราษฎรทั้งนั้นก็ยินดี

                 สมเด็จพระพันวษามีนิสัย  โกรธง่าย  แต่พระองค์ก็นับว่าเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีความยุติธรรมต่อพวกทหาร  เสนา อำมาตย์ และราษฎรพอสมควร เมื่อมี คดีฟ้องร้องกัน ก็จะให้มีการไต่สวน และพิสูจน์ความจริง

 6. นางทองประศรี 

                เป็นหญิงที่มีน้ำใจเด็ดเดี่ยว ทรหดอดทน ในคราวที่ขุนไกรผู้เป็นสามีประสบเคราะห์กรรมถึงถูกประหารชีวิต นางทองประศรีรู้ข่าวก็รีบพาลูกหนีเข้าป่ามุ้งหน้าไปหาญาติของขุนไกรที่กาญจนบุรี แล้วตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินอย่างขยันขันแข็งค่อยเก็บหอมรอมริบ จนมีฐานะดีขึ้น และเลี้ยงลูกชาย คนเดียวอย่างเอาใจใส่ คอยอบรมสั่งสอนให้เป็นคนดีอยู่เสมอ

 

 

 

 

 

ตัวอย่างบทกลอนที่ไพเราะ

เรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอน กำเนิดพลายงาม

                ดูครึ้มครึกพฤกษาป่าสงัด           ไม่แกว่งกวัดก้านกิ่งประวิงไหว
จังหรีดร้องก้องเสียงเคียงเรไร                ทั้งลองไนเรื่อยแร่แวแววับ
ดุเหว่าร้องมองเมียงเสียงว่าแม่               ยืนชะแง้แลดูเงี่ยหูตรับ
อยู่นี่แน่แม่จ๋าจงมารับ                        วิ่งกระสับกระสนวนเวียนไป

 

                เป็นบทกลอนที่สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ และสะท้อนให้เห็นภาพพรายงามได้ยินเสียงนกดุเหว่าจึงเฝ้ามองเมียงชะแง้แลดูและคอยฟังว่าใช้แม่หรือไม่ซึ่งลักษณะบทกลอนมีความไพเราะและงดงามด้านการสัมผัส ทั้งการสัมผัสสระและการสัมผัสยัญชนะ

 

                แม่รักลูกลูกก็รู้อยู่ว่ารัก              คนอื่นสักหมื่นแสนไม่แม้นเหมือน
จะกินนอนวอนว่าเมตตาเตือน                จะจากเรือนร้างแม่ไปแต่ตัว
แม่วันทองของลูกจงกลับบ้าน                เขาจะพาลว้าวุ่นแม่ทูนหัว
จะก้มหน้าลาไปมิได้กลัว                     แม่อย่ามัวหมองนักจงหักใจ

 

                เป็นบทกลอนที่แสดงถึงอารมณ์เศร้าสะเทือนใจ เป็นฉากล่ำลาระหว่างแม่กับลูก มีความไพเราะด้านการสัมผัสสระ

                31

                ลูกก็แลดูแม่แม่ดูลูก                 ต่างพันผูกเพียงว่าเลือดตาไหล
สะอื้นร่ำอำลาด้วยอาลัย                       แล้วแข็งใจจากนางตามทางมา
เหลียวหลังยังเห็นแม่แลเขม้น               แม่ก็เห็นลูกน้อยละห้อยหา
แต่เหลียวเหลียวเลี้ยวลับวับวิญญาณ์         โอ้เปล่าตาต่างสะอื้นยืนตะลึง

               

                เป็นบทกลอนที่แสดงถึงพรรณนาความห่วงหาอาลัยระหว่างพลายงามกับแม่ ก่อให้เกิดภาพที่แจ่มชัดและเต็มไปด้วยอารมณ์สะเทือนใจ ซึ่งมีการสัมผัสสระ สัมผัสเสียงที่ไพเราะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คำศัพท์

เรื่อง ขุนช้างขุนแผน

กรมนอกใน                                          ทั้งนอกและในกรม

กลางหน                                                กลางทาง

เกษมสันต์                                             ชื่นชมยินดี

คมสัน                             

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน