ปริศนาไมยราบ ผลงานเด็กไทยบนเวทีอินเตอร์

แสดงความยินดีกับนักเรียนไทยที่ชนะเลิศการประกวด  Intel International Science and Engineer Fair 2007 หรือ ไอเซฟ โดยนักเรียนเตรียมอุดมศึกษาสองหนุ่ม หนึ่งสาว ที่ใช้เวลาว่างช่วงพักกลางวันและหลังเลิกเรียน ตลอด 1 ปี เต็ม เพื่อตอบคำถามที่พวกเขาสงสัย "ทำไมไมยราบจึงหุบใบ"

ณัฐนรี ศิริวัน หรือ พลอย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สังเกตเห็นเหมือนกับเด็กอีกหลายคนว่า ใบต้นไมยราบจะหุบเข้าหากันเมื่อถูกสัมผัส แต่สิ่งที่พลอยสังเกตเห็นมากกว่าคนอื่นคือ ใบไมยราบไม่ได้หุบพรึบแบบเดียวกันทุกครั้งไป ราวกับมันมีประสาทสัมผัสพิเศษเฉพาะตัวเวลาใบไมยราบถูกมือสัมผัส ใบจะไล่หุบลงราวกับเล่น "เวฟ" บนอัฒจันทร์สนามกีฬา แล้วถ้าลองเอาไฟลนใบไมยราบ หรือใช้กรรไกรตัดฉับที่ใบมันจะหุบลงพร้อมกันทั้งหมด  พลอยนำโจทย์ที่พบไปหา กรวิชญ์ นิยมเสถียร หรือ ท็อป และ ณฐพล สุโภไควณิช หรือ บอล ที่อาศัยความถนัดทางฟิสิกส์และชีวะ มาร่วมทีมไขปริศนาไมยราบ ไมยราบ หรือ หญ้าปันยอด เป็นหนึ่งในในบรรดาวัชพืชที่เกษตรกรตั้งป้อมหาวิธีกำจัด โดยลักษณะใบมีหนึ่งใบใหญ่ที่ประกอบด้วยใบย่อยเรียงกันเป็นคู่ หลายสิบคู่ โดยคาดว่าการหุบใบน่าจะเป็นกลไกหนึ่งของการพรางตัวและป้องกันตัวจากอันตรายของต้นไมยราบ  สิ่งที่พวกเขาสังเกตเห็นจากการทดลองใช้กรรไกรตัด และจี้ด้วยเข็มลนไฟ คือของเหลวที่เอ่อออกมาจากบริเวณที่ถูกตัดหรือถูกจี้ พวกเขาตั้งสมมติฐานว่าน่าจะมีแรงดันในท่อลำเลียง หรือก้านใบ กระตุ้นให้เกิดคลื่นกลตามยาว และการบีบอัดส่งจากส่วนที่ถูกกระตุ้นไปถึงส่วนปลาย และพับเข้าหาลำต้นในที่สุด ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบสัญญาณไฟฟ้า และไฮโดรลิกส์ เพื่ออธิบายรูปแบบการหุบของใบไมยราบ แต่ผลจากการทดลองของนักเรียนเตรียมฯ ทั้งสามช่วยอธิบายเพิ่มเติมได้ว่า สัญญาณคลื่นกลตามยาวมีส่วนในการบีบอัดแรงดันส่งไปตามก้านของไมยราบได้เช่นกัน และเป็นสัญญาณที่พบได้ไวกว่าสัญญาณไฟฟ้า  พวกเขาจึงสร้างแบบจำลอง โดยอาศัยหลักการคำนวณทางคณิตศาสตร์แทนค่าจากการสังเกตภายนอก มาอธิบายรูปแบบการหุบของใบไมยราบได้ชัดเจนขึ้น  สัญญาณคลื่นกลตามยาวเป็นพลังงานกลที่เกิดขึ้นจากการสัมผัส โดยทีมงานได้ทดลองหยดน้ำแป้งข้าวโพดลงที่ใบไมยราบในระดับความสูงที่ต่างกัน ผลปรากฏว่ายิ่งสูงมากขึ้นเท่าใด จำนวนใบและรูปแบบการหุบจะแตกต่างกันไปพลอย กล่าว  ในขณะที่พวกเขากำลังช่วยกันยกกระถางต้นไมยราบ และพบว่าใบไมยราบหุบลง ใครสักคนก็เกิดไอเดียใช้ไมยราบเป็นเครื่องมาทำนายทิศทางการเกิดของแผ่นดินไหวได้  ประโยชน์ที่ได้จากการทดลองนี้ มีความเป็นไปได้ที่จะใช้ต้นไมยราบตรวจวัดความรุนแรงและทิศทางของการสั่นสะเทือน ใช้ตรวจวัดความรุนแรงและทิศทางของการเกิดแผ่นดินไหว หรือแม้กระทั่งนำไปใช้ตรวจดูโครงสร้างของตึกและอาคารต่างๆ ได้เช่นกัน  เราสามารถนำต้นไมยราบไปวางไว้บนตึกสูง ช่วยวิศวกรออกแบบโครงสร้างตึกให้หลีกเลี่ยงทิศทางการเกิดแผ่นดินไหวได้ นอกจากนี้หากเก็บข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กหลายๆ ครั้ง สามารถคำนวณการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ได้ด้วยท็อป กล่าว  การทดลองรูปแบบการหุบของไมยราบ ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทย จากสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ ให้ไปแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ ในการแข่งขัน อินเทล ไอเซฟ 2007 (Intel International Science and Engineering Fair: Intel ISEF) ณ เมืองอัลบูเคอร์กี มลรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมี อาจารย์นิพนธ์ ศรีนฤมล จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และ ดร.วรินทร ชวศิริ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และคว้ารางวัลสูงสุด (Grand Awards) มาครองได้สำเร็จ

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน