สอบ Admission ไม่ติดแล้วทำยังไงดี

สอบ Admission ไม่ติดแล้วทำยังไงดี
ไขปัญหาโดย  อ.นพวรรณ คนึงชัยสกุล
อาจารย์ประจำศูนย์บริการจิตวิทยาและแนะแนว
โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา

• อันดับแรกก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วพยายามหาใหม่ว่าเราจะทำยังไงต่อไป บอกเลยว่ามันคือจุดเริ่มต้น ไม่ใช่จุดสุดท้าย เราต้องเตรียมตัวอ่านหนังสือใหม่ ตอนนี้โอกาสทางการศึกษามีเยอะแยะมากมาย Admission ไม่ติด แต่สถาบันการศึกษาต่างๆ ก็เปิดรับเป็นภาคปกติภาคพิเศษต่างๆ มากมาย อยู่ที่ว่าเราจะปิดกั้นตัวเองหรือเปล่า สถาบันการศึกษาดีๆ มีทุกที่ในประเทศไทย อยู่ที่เราไม่สร้างเกราะกำบังเรื่องค่านิยมเรื่องสถาบันการศึกษา
• ถ้าเราเรียนแล้วมีความสุขที่จะเรียน ผลที่ตามมาคือคะแนนที่ดีขึ้น จบมาด้วย GPA ที่เราพึงพอใจ เราก็จะสามารถเลือกงานที่เราเลือกในสิ่งที่เราอยากจะเรียน มากกว่าให้เราไปของานเขาทำ
• ถ้าเรียนแล้วมีความสุขก็จะได้เลือกงานในอันดับต้นๆ ถ้าเราเลือกสถาบันดังๆ แล้วไม่ติดก็จะผิดหวัง เสียใจ ถ้าเราอยู่ตามต่างจังหวัดเราเลือกเรียนในสถานศึกษาที่เปิดสอน ไม่ว่าจะเรียนที่ใดก็ตามเชื่อว่าศักดิ์ศรี สิทธิ์ ความมีคุณค่าของใบปริญญาบัตรของทุกที่มีคุณค่าเช่นเดียวกัน
• ต้องถามตัวเองว่าตัวเองเรียนอะไรแล้วมีความสุขแล้วเราจะได้อยู่กับสิ่งที่เราจะต้องประกอบอาชีพตลอดชีวิตการทำงานของเรา นั่นคือสิ่งที่อยากจะบอกว่าเรียนที่ไหน ศักดิ์ศรีคุณค่าของใบปริญญาเท่าเทียมกัน และที่สุดแล้วมันจะเกิดคุณค่าในตัวเราเอง ยอมรับว่าเรามีศักยภาพแค่ไหน และเราพยายามทำให้ดีที่สุดและตั้งใจทำให้ดีที่สุดเราจะเกิดคุณค่า และเราจะรู้จักว่าชีวิตนี้เรามีดีและเราทำดีได้ด้วยตัวเราเอง คิดด้วยตัวเราเอง ไม่ตามกระแส ไม่ตามค่านิยม เลือกและตัดสินใจให้สอดคล้องและตรงกับตัวเองแล้วเราก็จะพบกับความสุขในชีวิตที่เราวางด้วยตัวของเราเองค่ะ

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,เก็งข้อสอบ ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,คำราชาศัพท์ ,สุภาษิต ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,TU star ,ข้อสอบ o-net ป.6 ,สอนศาสตร์ ,quiz ,เกม ,game ,เข้าพรรษา 
กลับด้านบน