เคล็ดลับ 12 วิธี สร้างสรรค์สมาธิวัยรุ่น

เคล็ดลับ 12 วิธี สร้างสรรค์สมาธิวัยรุ่น

สมาธิ…จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้

สมาธิ คือ การจดจ่อกับสิ่งที่จะทำอย่างแน่วแน่ เพื่อพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

                การเรียนจำเป็นต้องอาศัยสมาธิ หากมีสมาธิในการเล่าเรียน ก็จะเข้าใจและประสบความสำเร็จในการเรียนวิชานั้น

                คนบางคนมีพื้นฐานสมาธิดีแต่งกำเนิด แต่สมาธิของคนเราก็ไม่คงที่ เราเคยสังเกตไหมว่าบางครั้งที่เรามีความเครียด และไม่สบายใจ เช่น มีปัญหาทางครอบครัว ระยะนั้นเรามักจะไม่มีสมาธิในการเรียน และผลการเรียนตกต่ำลงอย่างชัดเจน

                สมาธิเป็นสิ่งที่เราสามารถฝึกฝนและพัฒนาได้ ซึ่งจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการศึกษา และการดำเนินชีวิต รวมทั้งเกิดความภาคภูมิใจในตนเองมากขึ้น

อะไรทำให้เรา ขาดสมาธิ

                1.  ขาดความสนใจในสิ่งที่กำลังทำ

                2.  หมกมุ่นในเรื่องอื่น ๆ มากเกินไป เช่น เล่นเกม ดูการ์ตูน ฯลฯ

                3.  สนใจหลายเรื่องในเวลาเดียวกัน

                4.  มีความวิตกกังวลและความเครียดรบกวนจนละเลยที่จะรับรู้ หรือสนใจสิ่งที่อยู่ตรงหน้า

                5.  ภาวะความบกพร่องของร่างกาย และมีความเจ็บป่วยบางโรค เช่น โรคสมาธิสั้น ฯลฯ

                6.  ภาวะความไม่พร้อมอื่น ๆ เช่น ความหิว ความอ่อนเพลีย การขาดแรงจูงใจในการเรียนรู้

                7.  สิ่งแวดล้อมไม่สงบ มีสิ่งเร้ามากเกินไปหรือมีเสียงดังรบกวนสมาธิ

เคล็ดลับ การสร้างสมาธิด้วยตนเอง

                1.  หาสถานที่สงบ ปราศจากเสียงรบกวนในการศึกษาหาความรู้ อาจหามุมสงบในการทำการบ้านที่ไม่มีเสียงทีวี วิทยุ หรือคนกำลังพูดคุยกันให้รบกวนสมาธิ

                2.  แสงสว่างเหมาะสม  หลีกเลี่ยงแสงสว่างที่เจิดจ้าแยงตา หรือแสงที่ริบหรี่ ในขณะที่อ่านหนังสือถ้าใช้โคมไฟอ่านหนังสือ ควรให้โคมไฟอยู่ด้านซ้ายมือ และมีความสว่างพอเพียง

                3.  อิริยาบถเหมาะสม  เช่น  ควรนั่งทำงานมากกว่านอนพังพาบในการอ่านหรือเขียนหนังสือ

                4.  เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม  เช่น   มีกระดาษ ดินสอ ยางลบ จัดวางให้ครบและเป็นที่เป็นทางให้พร้อมใช้โดยไม่จำเป็นต้องลุกเดินไปหยิบจากที่อื่นจนทำให้การทำงานไม่ต่อเนื่อง

                5.  กินแต่พอดี  ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพราะความหิวจะทำให้หงุดหงิด กระวนกระวาย แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปก็จะทำให้อึดอัดและง่วงเหงาหาวนอน

                6.  ร่างกายแข็งแรง  โดยนอนพักผ่อนให้พออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง และจัดเวลาออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง ฝึกทำสิ่งเหล่านี้ จนเป็นนิสัย

                7.  เวลาเหมาะสมกับการอ่าน  เช่น การอ่านหนังสือในช่วงเช้า ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่และสมองปลอดโปร่ง ย่อมมีสมาธิดีกว่าอ่านหนังสือในช่วงดึกที่ร่างกายอ่อนล้าแล้ว

                8.  จิตใจแจ่มใส  ควรเรียนรู้วิธีการคลายความเครียดและความกังวล เช่น การพูดคุยกับคนที่ไว้วางใจ และมีงานอดิเรกผ่อนคลายความเครียด

                9.  สร้างแรงจูงใจในการเรียน  ด้วยการนึกถึงประโยชน์ และคุณค่าจากการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ วาดภาพความสำเร็จและเป้าหมายการศึกษาในอนาคตแล้วบอกตัวเองให้มุ่งมั่นตามเป้าหมายนั้น

                10. บริหารเวลาให้เป็น  ฝึกทำอะไรให้เป็นเวลาและแบ่งเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ถูกต้อง ลองหัดทำตารางกิจวัตรประจำวันว่าเราจะทำอะไร เวลาใดการทำอะไรเป็นเวลา จะทำให้เราไม่เร่งรีบในการทำสิ่งต่าง ๆ และเป็นบ่อเกิดของการมีสมาธิได้ง่าย

                11. ฝึกนิสัย “มุ่งมั่นลงมือทำทันที”  อย่าผัดวันประกันพรุ่ง จนกลายเป็นความเกียจคล้านและตามมาด้วยการทำอะไรไม่สำเร็จ

                12. จัดลำดับเรื่องที่จะทำ  เมื่อจะลงมือทำสิ่งใด ควรตั้งสติ และพิจารณาว่า เราควรทำเรื่องใดก่อนหลัง ตามความสำคัญ หรือความเร่งด่วนของงานนั้นแล้วลงมือทำให้สำเร็จทีละเรื่อง ดีกว่าทำหลาย ๆ เรื่องในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้ยิ่งเสียสมาธิ

แหล่งที่มา : สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน