สำรวจเส้นทาง แผนการเรียนวิทย์-คณิต

เรื่อง : ดร.ณัฐชัย เก่งพิพัฒน์

สำรวจเส้นทาง แผนการเรียนวิทย์-คณิต
ใครอยากเข้าสายวิทย์-คณิต ยกมือขึ้น !!! วันนี้พี่บิ๊กจะชวนน้อง ๆ มาสำรวจเส้นทางสายนี้กัน ว่าเราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ตามพี่บิ๊กมาดูกันครับ

คุณสมบัติทั่วไปของเด็กสายวิทย์

มีทักษะในการอธิบายเหตุผล คิดและวิเคราะห์อย่างมีวิจารณญาณ ละเอียด รอบคอบ คิดอย่างเป็นระบบ ช่างสังเกต หมั่นตั้งคำถาม และอดทน

 

วิชาที่เรียน

แผนการเรียนวิทย์-คณิต จะมุ่งเน้นในวิชา ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ซึ่งแต่เดิมใน ม.ต้น น้อง ๆ จะเรียนรวมกันอยู่ในวิชาวิทยาศาสตร์ เมื่อขึ้น ม.ปลายจะแยกออกมาเป็นวิชาเฉพาะ ซึ่งแต่ละวิชานั้นก็จะเรียนละเอียดลึกซึ้งขึ้นมากเลยครับ และอีกหนึ่งวิชาคือ คณิตศาสตร์ ที่เพิ่มดีกรีความเข้มข้นของเนื้อหามากขึ้นตามระดับชั้น ส่วนวิชาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคม และวิชาอื่น ๆ ยังคงเรียนอยู่ตามปกติ แต่สัดส่วนจะไม่มากครับ
 

ตัวอย่าง


มีโอกาสเลือกสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้หลายคณะ และสามารถสอบเข้าบางคณะของเด็กสายศิลป์ได้ มีโอกาสทำคะแนนสอบจากกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ได้มากกว่าในสนามสอบแข่งขันใหญ่ ๆ และได้ฝึกการเป็นผู้ที่ทนต่อภาวะความกดดันได้ดี

ข้อดีของการเรียนสายวิทย์

สำหรับเส้นทางสายนี้ อาจจะดูเหนื่อย ดูหนัก แต่ถ้าน้อง ๆ มีความขยัน อดทน หมั่นฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ พี่บิ๊กเชื่อว่า น้อง ๆ จะเรียนอย่างมีความสุขแน่นอนครับ

 

พี่บิ๊ก-ดร.ณัฐชัย เก่งพิพัฒน์

ดร.ณัฐชัย เก่งพิพัฒน์ (พี่บิ๊ก)

·       วิทยาศาสตรบัณฑิต (Microbiology) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

·       วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (Biotechnology) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

·       วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต(Biotechnology) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

·       ประสบการณ์การสอนกว่า 10 ปี

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน