เตรียมพร้อมสอบ “เคมี วิชาสามัญ”

เรื่อง : เดือนเพ็ญ ฉายทองดี

 

เตรียมพร้อมสอบ “เคมี วิชาสามัญ”


สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน วันนี้พี่ไผ่ We by The Brain จะมาแนะนำการเตรียมตัวสอบเคมี วิชาสามัญกันค่ะ ต้องบอกก่อนว่าคะแนนสอบวิชาสามัญนั้น จะใช้สำหรับยื่นในระบบรับตรง เช่น รับตรงของคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ จำนวน 17 สาขา ใช้คะแนนเคมี วิชาสามัญ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบ 20% หรือในระบบรับตรงของ กสพท สำหรับเข้าเรียนในหลักสูตรแพทย์, ทันตแพทย์, สัตวแพทย์ และเภสัช ก็ใช้คะแนนวิชาสามัญ (ฟิสิกส์+เคมี+ชีววิทยา) รวม 28% เป็นองค์ประกอบเช่นกัน
 

คำถามยอดฮิต ที่น้อง ๆ หลายคนต่างสงสัย 
- จำนวนข้อ ?  
- ใช้เวลาเท่าไหร่ ? 
- ออกบทไหนบ้าง ? 
- ควรเน้นบทไหน ? 

 

เรามาไขคำตอบกันเลยค่ะ เคมี วิชาสามัญมีทั้งหมด 50 ข้อ ใช้เวลาในการสอบทั้งสิ้น 90 นาที และที่สำคัญข้อสอบจะออกทุกบทในเคมี ม.ปลาย ดังนั้นจึงไม่ควรข้ามสักบทเลย มาดูกันค่ะว่า เราควรจะเน้นบทใดเป็นพิเศษ จากสถิติที่พี่ไผ่รวบรวมไว้ ตั้งแต่ปี 55-59 บทที่ออกสูงเป็นอันดับ 1 คือ ปริมาณสารสัมพันธ์ กรดเบส และปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมี เพราะฉะนั้น 3 บทนี้ต้องเน้นเป็นพิเศษ รองลงมาเป็นอันดับ 2 คือ ตารางธาตุ พันธะเคมี ของแข็งฯ อัตราฯ สมดุลฯ และเคมีอินทรีย์
 

สถิติเคมี วิชาสามัญ

* สถิติใช้เป็น % แทนจำนวนข้อ เพราะบางข้อใช้หลายบทใน 1 ข้อ

 

พี่ไผ่จัดลำดับบทที่ควรเน้นให้ดูกันแล้ว ถึงตาน้อง ๆ ที่ต้องพยายามฝึกฝนทำโจทย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การนำข้อสอบเก่ามาทำจะทำให้น้องเห็นแนวข้อสอบว่าเคมีสามัญ มักออกสอบซ้ำ ๆ ในหัวข้อเดิม ทำให้เราจับแนวได้ เดาข้อสอบจริงได้ ไม่มีใครในโลกที่เก่งหรือสอบติดโดยไม่ทำโจทย์ เชื่อพี่ ยิ่งทำโจทย์มากก็ยิ่งได้คะแนนมาก ในการสอบเคมีสามัญ พี่กังวลเรื่องเวลาในการสอบ เพราะเด็กหลายคนมักบ่นว่าเวลาไม่พอ ทำไม่ทัน ปัญหานี้แก้ได้โดยเมื่อฝึกทำโจทย์ให้จับเวลาให้น้อยกว่าเวลาสอบจริง เพราะในการสอบจริงเราจะตื่นเต้นทำให้เสียเวลาจนทำไม่ทัน นอกจากนี้น้องควรหาเทคนิคการทำโจทย์ที่แม่นยำและรวดเร็ว เพื่อทำข้อสอบได้ในเวลาอันสั้น ทำให้ปัญหาเรื่องเวลาไม่พอหมดไป

 

ขอให้น้อง ๆ ใช้เวลาที่มีอยู่อย่างเต็มที่ “คนเรามี 24 ชั่วโมงเท่ากัน ผู้ชนะคือผู้รู้จักแบ่งเวลา อดทนไม่กี่ปี แต่มันคืออนาคตทั้งชีวิต” พี่ขอเป็นกำลังใจให้น้องทุกคนเดินตามความฝัน “ฝันให้ไกล ต้องไปให้ถึง”

 

อ.เดือนเพ็ญ ฉายทองดี (พี่ไผ่)

อ.เดือนเพ็ญ ฉายทองดี (พี่ไผ่)

วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมเคมี) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ประสบการณ์การสอนกว่า 12 ปี

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน