5 สิ่งสำคัญที่ HR ให้คะแนน ขณะสัมภาษณ์งาน

 

5 สิ่งสำคัญที่ HR ให้คะแนน ขณะสัมภาษณ์งาน


 

การสัมภาษณ์งานถือเป็นไฮไลท์สำคัญของคนทำงานทุกคน ไม่ว่าคุณจะสมัครงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ทั่วไปหรือผู้บริหารระดับสูง ล้วนจำเป็นต้องผ่านสนามการสอบสัมภาษณ์ด้วยกันทั้งสิ้น สำหรับน้องใหม่ที่เพิ่งจบการศึกษา คุณอาจตื่นเต้นกับการเตรียมตัวเพื่อให้ก้าวผ่านสนามสอบนี้ไปได้อย่างราบรื่น วันนี้ คุณนพวรรณ จุลกนิษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด ขอแนะนำวิธีเตรียมตัวเรียกคะแนนจาก HR ผู้สัมภาษณ์ให้ได้มากที่สุดขณะที่สัมภาษณ์งาน ดังต่อไปนี้

1. ประสบการณ์ในการฝึกงาน – กิจกรรมระหว่างเรียน
คุณทราบหรือไม่ว่าฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ขณะฝึกงานมากถึง 75% เนื่องจากนักศึกษาจบใหม่จำนวนไม่น้อยไม่มีประสบการณ์การการทำงานในที่ทำงานจริง สิ่งเดียวที่ทดแทนจุดนี้ได้ก็คือกิจกรรมระหว่างที่เป็นนักศึกษา และการฝึกงาน ซึ่งนอกจากจะแสดงให้เห็นว่าคุณเคยใช้ความรู้ที่เรียนมาไปใช้ทำงานจริงได้แล้ว การฝึกงานยังช่วยให้คุณรู้จักการทำงานร่วมกันในสังคมออฟฟิศ และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อถึงเวลาทำงานจริงอีกด้วย

2. ความคิด – ทัศนคติ
ความคิดหรือทัศนคติเชิงบวก ทั้งกับงานและองค์กร นับเป็นเรื่องที่ผู้หางานควรมีอย่างยิ่ง แม้ความคิดและทัศนคติจะเป็นเรื่องนามธรรม แต่ HR ผู้สัมภาษณ์ก็สามารถให้คะแนนในจุดนี้จากการสัมภาษณ์งาน โดยอาจถามจากเหตุการณ์สมมุติต่างๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจริงในชีวิตการทำงาน แล้วจึงวิเคราะห์จากคำตอบที่ได้มาว่าผู้ถูกสัมภาษณ์มีทัศนคติอย่างไร เพราะสิ่งที่ HR มองหาก็คือบุคคลที่มีทัศนคติเชิงบวก ทั้งกับงาน และกับองค์กร เช่น คำถามที่เกี่ยวกับองค์กรเก่า เหตุผลที่ลาออกจากที่ทำงานเก่า ไม่ว่าคุณจะผ่านช่วงเวลาที่ไม่สู้ดีเท่าไหร่นัก การหาแง่บวกจากสิ่งเหล่านั้น ก็จะสามารถทำให้คุณได้คะแนนจากส่วนนี้ได้

3. บุคลิกภาพ - การแต่งกาย การนำเสนอ มารยาท
ผู้สัมภาษณ์งานควรใส่ใจเรื่องบุคลิกภาพ การแต่งกาย การนำเสนอ และมารยาทในขณะสัมภาษณ์งาน เนื่อง จากการแต่งกายเป็นภาพแรกที่ HR จะเห็นคุณ และเริ่มให้คะแนนตั้งแต่นาทีนั้น นอกจากเป็นการให้เกียรติสถานที่ และผู้สัมภาษณ์แล้ว ยังแสดงถึงการเตรียมพร้อมของผู้สัมภาษณ์ นอกจากนี้ HR ยังให้ความสำคัญของบุคลิกภาพของคุณตั้งแต่การก้าวเข้ามาในออฟฟิศ การพูดคุย มารยาทต่างๆ ที่คุณแสดงออกขณะรอเพื่อสัมภาษณ์งาน รวมถึงท่าทีของคุณ และความน่าสนใจขณะที่คุณนำเสนอผลงานด้วย

4. ทักษะพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สมัคร - ภาษา คอมพิวเตอร์
ทักษะทั่วไปที่องค์กรในปัจจุบันต้องการนั้นคงหนีไม่พ้น 2 ทักษะหลักๆ คือภาษา และคอมพิวเตอร์ เนื่องจากในยุคปัจจุบันนั้นองค์กรมีความจำเป็นต้องร่วมงานกับบริษัทข้ามชาติต่างๆ จนบางครั้งภาษาที่ 2 อย่างภาษาอังกฤษอาจดูน้อยเกินไปสำหรับการสมัครงานในยุคนี้ หากเป็นไปได้ jobsDB อยากแนะนำให้คุณควรเรียนรู้ภาษาที่ 3 อย่างญี่ปุ่น หรือจีน เพื่อเพิ่มโอกาสด้านการทำงาน นอกจากนี้ทักษะคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมต่างๆ นั้นก็จำเป็นมากเช่นกัน ไม่เพียงแต่ MS Office หรืออินเตอร์เน็ตที่ถือเป็นพื้นฐานของคนทำงานทุกคน คุณควรมีทักษะเฉพาะตามสายอาชีพด้วย เช่น ตำแหน่งกราฟฟิกดีไซเนอร์ ก็ควรที่จะมีความสามารถในการใช้โปรแกรม AI PS AUTOCAD หรือ 3D Max เป็นต้น

5. ความพร้อมในการสัมภาษณ์
ความพร้อมในการสัมภาษณ์งานนี้หมายถึงการศึกษาข้อมูลขององค์กร วัฒนธรรมองค์กร หรือข่าวความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมที่บริษัทที่คุณไปสัมภาษณ์งานด้วย เนื่องจาก HR จะมองว่าคุณมีความสนใจ และตั้งใจอยากจะเข้ามาทำงานในตำแหน่ง และองค์กรนี้จริง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายๆ จากเว็บไซต์ที่คุณเข้าไปดูตำแหน่งงานว่าง หรือเว็บไซต์ของบริษัทที่คุณจะเข้าไปสัมภาษณ์งาน เพียงแค่ทำการบ้านเล็กๆ น้อยๆ ก่อนไปสัมภาษณ์แค่นี้ รับรองได้เลยว่า HR ผู้สัมภาษณ์จะพร้อมใจกันเทคะแนนให้อย่างแน่นอน

โบราณว่ารู้เขารู้เรารบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง การสัมภาษณ์งานก็เช่นเดียวกัน หากทราบว่าฝ่ายสัมภาษณ์จะให้คะแนนเรื่องอะไรบ้าง เราควรเตรียมตัวให้หนักในเรื่องนั้นๆ เน้นให้ถูกจุด โดยเฉพาะ 5 ข้อที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น คนทำงานทุกคนก็จะสามารถผ่านวันสำคัญในชีวิตวันหนึ่งไปได้อย่างราบรื่น

บทความโดยคุณนพวรรณ จุลกนิษฐ
กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน