ผลสำรวจ 10 สายงานที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดและงานที่มีเงินเดือนสูงในปี 2016

jobsDB เผยผลสำรวจ 10 อันดับสายงานที่เป็นที่ต้องการมาดสุดในตลาดแรงงานปี 2016 ผลรายงานจากองค์กรชั้นนำของประเทศกว่า 40,000 รายที่ใช้บริการของ jobsDB  เป็นองค์กรในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 80% ต่างจังหวัด 20% และส่วนใหญ่เป็นสายงานที่อยู่ในออฟฟิศ

 

อันดับ  1 งานขาย บริการลูกค้าและพัฒนาธุรกิจ คิดเป็น 14%

อันดับ 2  งานวิศวกรรม คิดเป็น 13%

อันดับ 3 งานธุรการและงานทรัพยากรบุคคล คิดเป็น 12%

อันดับ 4 งานบัญชี คิดเป็น 12%

อันดับ 5 งานไอที คิดเป็น 11%

อันดับ 6 งานการตลาด งาน PR คิดเป็น 7%

อันดับ 7 งานธนาคาร งานการเงิน คิดเป็น 5%

อันดับ 8 งานขนส่ง คิดเป็น 4%

อันดับ 9 งานสื่อ งานโฆษณา คิดเป็น 3% และอันดับ 10 คืองานบริการเฉพาะทาง คิดเป็น 3%

 

นอกจากนี้ผลสำรวจยังเผยถึง 10 อันดับสายงานที่มีเงินเดือนมาที่สุดในระดับต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ระดับเจ้าหน้าที่ , เจ้าหน้าที่ระดับกลาง, หัวหน้างาน และระดับผู้จัดการขึ้นไป ตามรูปนี้

 
ระดับเจ้าหน้าที่ 

 ระดับเจ้าหน้าที่ระดับกลาง

ระดับหัวหน้างาน

ระดับผู้จัดการขึ้นไป

ทุก ๆ  สายงานที่ติด 10 อันดับเงินเดือนสูงสุดคืออาชีพที่ต้องการทักษะตามสายงานนั้น ๆ โดยสายงานที่ติด 5 สายงานที่เงินเดือนมากสุดในทุกระดับตำแหน่ง ได้แก่ งานโทรคมนาคม งานบริการเฉพาะทาง งานการเงินและงานธนาคาร งานไอที ยกเว้นในระดับตำแหน่งผู้จัดการขึ้นไป ซึ่งสายงานที่มีเงินเดือนมากสุดในระดับตำแหน่งผู้จัดการขึ้นไป คือ งานอสังหาริมทรัพย์งานวิทยาศาสตร์ งาน Lab งานวิจัยและพัฒนา งานขนส่ง  จะเห็นได้ว้าทุกสายงานที่ติด 10 อันดับเงินเดือนสูงสุด คืออาชีพที่ต้องการทักษะตามสายงานนั้น ๆ และถึงแม้จะมีบัณฑิตที่จบสาขาวิชาเฉพาะทางมาจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี ก็ยังไม่เพียงพอในตลาดแรงงานไทย

 

ตาราง 10 อันดับสายงานที่ต้องการมากที่สุดในระดับต่าง ๆ ( เปรียบเทียบระหว่าง ปี 2015 และ 2016 ) 

 

จะเห็นได้ว่าอันดับสายงานในแต่ละระดับจะมีความแตกต่างกันไม่มาก ซึ่งงานขาย งานบริการลูกค้าและพัฒนาธุรกิจ งานธุรการและงานทรัพยากรบุคคล งานวิศวกรรมและงานบัญชี นั้น ติดอันดับอาชีพที่ตลาดต้องการในทุกระดับตำแหน่งงาน ตั้งแต่ปี 2558 ถึงปั 2559 ในส่วนของสายงานบริหารเป็นสายงานที่มีความต้องการสูงในตำแหน่งงานระดับผู้จัดการขึ้นไป (Top Management) รวมไปถึงงานไอทีเช่นกัน 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน