เทคนิคสอบสัมภาษณ์ Admissions ง่ายๆ แต่ได้ชัวร์

interview


หลังจากประกาศผลแอดมิชชัน น้องๆ ต้องเตรียมตัวตะลุยในด่านสุดท้าย คือ การสอบสัมภาษณ์ เพื่อเข้าสู่โลกของเฟรชชี่ได้เลย!!! วันนี้พี่มีเทคนิคง่ายๆ ในการสอบสัมภาษณ์ยังไงให้ได้คณะในฝันกันครับ ว่าที่เฟรชชี่ พร้อม!!


สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนออกจากบ้าน

เริ่มกันตั้งแต่ก่อนออกจากบ้านกันเลยครับ ต้องสำรวจตัวเองกันซะหน่อยว่าลืมของอะไรรึเปล่า แต่งตัวเรียบร้อยไหม เพราะช่วงนาทีเร่งด่วนยามเช้า รถติดและคนเยอะแน่ๆ ต้องเผื่อเวลาในการเดินทางไปมหาวิทยาลัยและสถาบันที่ทำการสอบสัมภาษณ์ ถ้าลืมอะไร ก็อาจจะเสียเวลาจนทำให้เสียโอกาสได้

เครื่องแต่งกาย ใส่ชุดนักเรียนสุภาพ เสื้อผ้าหน้าผมต้องพร้อม น้องๆ หลายคนที่ปิดเทอมนานผมอาจจะยาว บางคนก็ทำสีผม ตัดออกสักนิดหรือรวบผมให้เรียบร้อยสำหรับน้องผู้หญิง กลับมาทำผมดำสักหน่อย แล้วพยายามแต่งกายให้ถูกระเบียบ เพื่อให้เกิดความประทับใจตั้งแต่แรกเจอ
เอกสารที่ทางมหาวิทยาลัยหรือสถาบันต้องการ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาระเบียนผลการศึกษา สำเนาประกาศนียบัตรทางการศึกษา สำเนาเอกสารการเปลี่ยนชื่อ – สกุล ฯลฯ เตรียมทั้งฉบับจริงและฉบับสำเนาไว้ให้พร้อม
บัตรประจำตัวประชาชน ต้องติดตัวไว้ตลอดเลยเพราะเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าเรามาสอบสัมภาษณ์ด้วยตัวเอง
รูปถ่าย น้องๆ ต้องเข้าไปศึกษาว่าทางมหาวิทยาลัยต้องการรูปขนาดเท่าไร ใช้กี่รูป ต้องเตรียมให้พร้อม
ผลงาน/แฟ้มแสดงผลงาน สัมภาษณ์รอบแอดมิชชันไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีก็เป็นการแสดงความโดดเด่น และมีเรื่องให้พูดคุยกับกรรมการสอบสัมภาษณ์มากขึ้น
อุปกรณ์เครื่องเขียน ปากกา ดินสอ ยางลบ น้ำยาลบคำผิด เตรียมให้พร้อมนะ เวลาต้องเขียนหรือลบอะไรจะได้พร้อมไม่ต้องวิ่งหา

 

 

ก้าวเข้าสู่ห้องสัมภาษณ์

การสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเจอจะทำให้การสัมภาษณ์นั้นผ่อนคลายและง่ายขึ้น เช็คความเรียบร้อยของเครื่องแต่งกาย ปิดมือถือ ตั้งสติ ยิ้มแล้วค่อยเดินเข้าไปในห้องสอบสัมภาษณ์อย่างมั่นใจนะครับ
การนั่งสัมภาษณ์ เมื่อเดินเข้ามาแล้ว อย่าลืมยกมือไหว้กรรมการทุกท่าน ถ้ากรรมการไม่เชิญให้นั่งแต่มีเก้าอี้สำหรับนั่ง ก็ขออนุญาตก่อนแล้วก็นั่งและกล่าวขอบคุณ พร้อมเข้าสู่การสัมภาษณ์ อย่าลืมนั่งตัวตรง เวลาตอบคำถามให้สบตากรรมการและยิ้มเข้าไว้ด้วยนะ หลังจากสัมภาษณ์เสร็จอย่าลืมกล่าว “ขอบคุณ” ด้วยนะครับ
การยืนสัมภาษณ์ คล้ายๆ กับนั่ง เพียงแต่ต้องจัดระเบียบท่ายืนตัวเองมากกว่า เพราะกรรมการเห็นเราทั้งตัว ดังนั้น ยืนเก็บมือ ตัวตรง ยิ้มและมั่นใจเข้าไว้ ยกมือไหว้กรรมการ แล้วก็เริ่มการตอบคำถาม อย่าลืมสบตากรรมการด้วยนะครับ หลังจากสัมภาษณ์เสร็จอย่าลืมกล่าว “ขอบคุณ” เช่นกัน

คำถามยอดฮิต

ในการสอบสัมภาษณ์ของแต่ละสถาบัน แต่ละคณะ จะไม่เหมือนกันหมดซะทีเดียว บางที่จะถามเพื่อทดสอบความรู้พื้นฐาน หรือไม่ก็จะถามเกี่ยวกับทัศนคติที่มีผลต่อการเรียน แต่ก็มีคำถามจิตวิทยา แนวกดดัน กวนๆ น้องๆ ไม่ต้องกังวลทำตัวสบายๆ ตอบด้วยน้ำเสียงนิ่งๆ หนักแน่น ห้ามใช้อารมณ์ในการตอบโดยเด็ดขาด เพราะเป็นการถามเพื่อวัดการควบคุมอารมณ์และปฏิกิริยาตอบสนองของน้อง สำหรับคำถามที่มักจะถูกนำมาใช้บ่อยๆ ก็มีอยู่หลายข้อด้วยกันคือภาพจาก www.human.cmu.ac.th

 

ให้แนะนำตัวเอง
คำถามนี้เป็นคำถามที่วัดความมีวุฒิภาวะในการตอบคำถาม และมักจะมาเป็นคำถามแรกในการสอบสัมภาษณ์ด้วย โดยที่นักเรียนที่เข้าสอบสัมภาษณ์ส่วนใหญ่มักจะบอกแค่ ชื่อ-นามสกุล โรงเรียนเท่านั้นแล้วก็จบการแนะนำตัว ซึ่งการตอบแบบนี้ก็มักจะถูกกรรมการตอบกลับมาว่า แค่นี้หรอ? ดังนั้นเราควรจะตอบมากกว่านั้น โดยน้องอาจจะบอกถึงสิ่งที่ชอบเกี่ยวกับคณะหรือสาขานั้นสอดแทรกลงไปด้วยก็ได้ครับ

เคยทำกิจกรรมบ้างหรือไม่ เป็นอย่างไรบ้าง
เป็นอีกหนึ่งคำถามที่อาจจะเจอในห้องสอบสัมภาษณ์ เพื่อให้น้องๆ แสดงความโดดเด่น ถ้าน้องๆ ไม่ใช่คนที่ทำกิจกรรมเยอะ ควรจะต้องเตรียมตัวสำหรับคำถามนี้ อาจจะใช้คำว่าเคยเข้าร่วมกิจกรรมอะไรมาบ้าง เพื่อตอบคำถามนี้

ทำไมถึงเลือกเรียนคณะนี้
คำถามนี้เจอแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเข้าสอบที่ไหนก็ตาม ทุกๆ อันดับที่น้องเลือกมีเหตุผลแต่ต้องเตรียมคำตอบให้กระชับและน่าสนใจ เช่น ถ้าเลือกครุศาสตร์ อย่าตอบแค่ว่าอยากเป็นครู ควรอธิบายคำตอบด้วย เช่น คิดว่าเรื่องการศึกษาเป็นพื้นฐานที่จำเป็นต่อการพัฒนาเยาวชนและประเทศ เป็นต้น

ทำไมถึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้
เป็นคำถามตรวจสอบทัศนะคติของน้องที่มีต่อสถาบัน ดังนั้น ตอบให้แสดงถึงความภาคภูมิใจและแสดงถึงความสำคัญของสถาบันยิ่งดีครับ

เกรดแค่นี้ จะเรียนไหวเหรอ
กรรมการที่กดดันเก่งๆ มักจะมีคำถามนี้โผล่มากดดันเสมอ บางคนอาจจะถูกกรรมการกดดันหนักจนร้องไห้ก็มี แต่ขอให้ใจเย็นๆ ถ้าหากเจอกรรมการแนวโหด กดดันเก่ง ให้พยายามทำตัวให้นิ่งๆ ไว้ ให้ตอบว่า คิดว่าทำได้ ถ้าได้รับโอกาสเข้าไปเรียนครับ

มีอะไรจะถามหรือเปล่า
อาจจะแสดงความสนใจเพิ่มเติม เช่น คณะนี้มีเรียนเป็นภาษาอังกฤษเยอะหรือเปล่า มีคำแนะนำสำหรับการเรียนในรายวิชาไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า ฯลฯ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า น้องต้องการเรียนคณะนี้จริงๆ


นี่ก็เป็นประสบการณ์ที่พี่เคยผ่านมาในการสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยครับ อย่างไรก็ตามขอให้น้องๆ โชคดี ผ่านสอบสัมภาษณ์ ติดในคณะที่อยากเรียน ถ้ามีโอกาสเข้าไปเรียนแล้วก็ขอให้ทำให้เต็มที่ สู้ๆ นะทุกคน (^0^)Vน้องๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยได้ที่นี่

พี่แนะน้อง - บทสัมภาษณ์ของรุ่นพี่ที่มาแชร์ประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย แนะนำสถาบันและอาชีพเด่นๆ
http://www.trueplookpanya.com/new/cms_list/guidance/92 

และรายการแนะนำอาชีพที่น่าสนใจต่างๆ ที่มากมายเกินกว่าที่เราคิด
I AM - รายการแนะนำอาชีพที่ถ่ายทอดผ่านผู้ประสบความสำเร็จในสาขาวิชาชีพต่าง ๆ
http://www.trueplookpanya.com/new/tv_program_detail/66/I-A 
อาชีพนอกกระแส - รายการที่สร้างแรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพที่ไม่ได้อยู่ในกระแสสังคม
http://www.trueplookpanya.com/new/tv_program_detail/อาชีพนอกกระแส 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน