6 เทคนิคการเพิ่มพลังสมอง

สมองเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานอย่างหนักในทุกๆวัน เพราะทุกวันเราต้องเผชิญสิ่งต่างๆที่ทำให้ต้องใช้สมองในการคิดและตัดสินใจมากมาย สมองจึงถูกใช้งานอย่างหนักตั้งแต่ตื่นนอนไปจนถึงเข้านอน เราจะเพิ่มพลังสมองได้อย่างไรให้สมองมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น มาดูเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้กัน1. อย่าลืมทานอาหารเช้า
การใช้ชีวิตในแต่ละวัน เชื่อว่าคงมีหลายคนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้า อาจะเพราะไม่มีเวลารับประทานหรือยังไม่หิวในช่วงเช้า ซึ่งการไม่รับประทานอาหารเช้านั้นเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสมอง เพราะจะทำให้ร่างกายขาดน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในการทำงานของสมอง ส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพไปด้วย จะเห็นได้ว่าถ้าหากไม่ได้รับประทานอาหารเช้าแล้วนั้น เมื่อถึงช่วงสายจะเริ่มหิว ไม่มีสมาธิ หัวไม่แล่น ความไวในการคิดลดลง ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารเช้าในทุกๆเช้า โดยอาจตื่นเร็วขึ้นซักนิดเพื่อในมีเวลารับประทานอาหารเช้า

2. สลับใช้มือทั้งสองข้างในการทำงาน
ลองเปลี่ยนมือในการทำงานง่ายๆเช่น หวีผม กวาดบ้าน เป็นการช่วยฝึกบริหารสมอง ให้สมองซีกซ้ายและซีกขวานั้นได้เชื่อมโยงข้อมูลกันได้ดีขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานก็มากขึ้นด้วยครับ
3. หัวเราะ และยิ้มบ่อยๆ

การหัวเราะและยิ้มบ่อยๆนั้น ทำให้สมองมีความคิดเชิงบวกอยู่เสมอ ส่งผลให้สามารถที่จะสร้างสรรค์หรือแก้ปัญหาต่างๆได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นสิ่งที่บั่นทอนการทำงานของสมองอีกด้วย

4. อย่าให้มีเสียงรบกวน
งานวิจัยพบว่าการที่มีเสียงรบกวนนั้นจะส่งผลให้สมองมีการประมวลผลหรือการทำงานที่แย่ลงเทียบเท่ากับคนที่อายุมากกว่าถึง 19 ปี เลยทีเดียว เพราะเสียงรบกวนต่างๆนั้นจะทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น นอนหลับพักผ่อนได้น้อยลง ฮอร์โมนความเครียดสูงขึ้น ส่งผลให้สมองมีประสทะิภาพลดลง ดังนั้นอาจใช้วิธีหลีกเลี่ยงเสียงรบกวนต่างๆถ้าเป็นไปได้ หรืออาจใช้ ear plug ในกรณีที่จำเป็น5. ตื่นมารับแสงแดดตอนเช้า และลดแสงช่วงก่อนนอน

การออกไปรับแสงแดดอ่อนๆในช่วงเช้า-เย็น นั้นจะทำให้นาฬิกาชีวิต (biological clock) ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้สมองนั้นได้รับรู้ว่านี่คือเวลาเช้าแล้วนะ ต้องตื่นแล้ว จึงทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นเพราะไม่เกิดอาการง่วง งัวเงีย ในเวลาทำงานนั่นเอง ส่วนช่วงเวลาก่อนนอนนั้น ควรที่จะปิดจอ TV คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่มีแสงจ้า ก่อนนอนเป็นเวลา 1/2 ชั่วโมงเพื่อให้สมองได้รับรู้ว่านี่คือเวลากลางคืนแล้ว ต้องเข้านอนแล้ว ทำให้หลับพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม

6. ฟังเพลงคลาสสิคซะบ้าง
งานวิจัยพบว่า เสียงดนตรีคลาสสิคนั้นเป็นเสียงที่มีคลื่นเสียงที่เป็นระเบียบส่งผลให้สมองรู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกสงบ และเพิ่มการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทในสมองมากขึ้น ส่งผลให้สมองมีปะสิทธิภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากมีเวลาว่างลองฟังเพลงคลาสสิคก่อนนอน วันละ 10-20 นาที แล้วสมองคุณจะทำงานได้ดีขึ้น
นี่แหละ 6 เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยเพิ่มพลังสมอง ลองนำไปประยุกต์ใช้หรือแนะนำคนที่รู้จักดูนะ แล้วสมองของคุณจะทำงานได้ดีขึ้นมากเชียวละ!

ที่มา : www.Top-atutor.com  
ภาพประกอบจาก https://flic.kr/p/5T55dJ , https://flic.kr/p/aFQ64k , https://flic.kr/p/qLHfFv  

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน