เคล็ดลับเรียนให้สำเร็จการเรียนหรือการทำงานใด ๆ ให้สำเร็จได้ต้องอาศัยทั้งสติปัญญา และกำลังใจอย่างมหาศาล เพราะคนเราใฝ่ฝันกันทุกคนที่จะเรียนให้สำเร็จเพื่อการมีงานทำ ดังนั้นการเรียนให้สำเร็จจึงเป็นเสมือนบันได ไปสู่การทำงานและการดำเนินชีวิตต่อไป จุดหมายของการศึกษาเล่าเรียน ก็คือ การปรับตัวและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข


การศึกษาเล่าเรียนมีจุดมุ่งหมายให้คนเราเกิดความสามารถ 4 ประการคือ
1. รู้จักตนเองทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างถูกต้อง
2. รู้จักสภาพแวดล้อมของตนเองอย่างถูกต้อง
3. มีทักษะในการประกอบอาชีพ
4. มีเจตคติเชิงสร้างสรรค์ ใฝ่ก้าวหน้า หันเข้าหาสังคม

ดังนั้น การเรียนให้สำเร็จ หรือประสบความสำเร็จในการเรียน จึงมิได้มีความหมายเพียงเรียนจบแล้วได้ใบประกาศนียบัตรเท่านั้น ยังหมายถึง การที่เราสามารถปรับตัว มีเจตคติในการดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุขอีกด้วย บุคคลที่สามารถเรียนได้สำเร็จ มักจะมีคุณสมบัติเหล่านี้

  • ความคิดแจ่มใส
  • ทำงานเป็นระบบ
  • ขยันหมั่นเพียร รับผิดชอบสูง
  • มีจินตนาการ มีความมุ่งมั่น
  • มีสมาธิ มีใจจดจ่อกับสิ่งที่ทำ


เคล็ดลับในการเรียนให้สำเร็จ
1. มีจิตใจแน่วแน่ที่จะเรียนให้สำเร็จ เพื่อตนเองโดยไม่ต้องรอคอยให้ใครมาบังคับ
2. เอาใจใส่ในการเข้าชั้นเรียนอยู่เสมอ ถ้าเป็นการเรียนในระบบโรงเรียน ถ้าศึกษาด้วยตนเองก็มีวินัย ในตนเองที่จะจัดเวลาให้กับการศึกษาเอกสาร ฟังรายการวิทยุ หรือดูรายการโทรทัศน์รวมทั้งการไปพบหรือร่วม กิจกรรมการพบกลุ่มด้วย
3. สร้างนิสัยจัดระเบียบการทำงาน ไม่ละเลยการทำรายงาน การทำการบ้าน และรวมถึงการร่วมกิจกรรมการเรียนการสอนที่มีการจัดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังแสดงถึงความรับผิดชอบของเราที่มีต่อการเรียนอีกด้วย
4. เมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรคต่าง ๆ จะต้องทุ่มเทกำลังกายและใจที่จะฝ่าฟันไปสู่ความสำเร็จที่เราได้วางเป้าหมายแล้วให้ได้ ให้คิดถึงความสำเร็จให้มาก
5. เตรียมตัวก่อนสอบให้ดี การสอบเป็นกระบวนการวัดผลและประเมินผลที่ยังคงใช้ในการศึกษาของเรา การเตรียมตัวโดยการทบทวนสิ่งที่เรียนมา การฝึกทำแบบฝึกหัดเพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นการจัดทำสรุปใจความสำคัญของวิชาที่เราเรียน การเก็งหรือฝึกทำแบบทดสอบต่าง ๆ ตลอดจนการรักษาสุขภาพร่างกายของตนเองให้แข็งแรง
6. การสอบเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องทำตัวให้พร้อม เพื่อจะได้สามารถทำข้อสอบได้ดี นับตั้งแต่เรื่องการเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้ในการสอบให้พร้อม ไปให้ทันเวลาเข้าสอบ ตลอดจนการอ่านคำสั่งการรักษาเวลาให้สามารถทำข้อสอบให้เสร็จทันเวลา
7. รู้จักแบ่งสรรเวลา เวลาใดควรใช้ทบทวนการเรียน เวลาใดควรทำกิจกรรมต่าง ๆ เมื่อแบ่งสรรเวลา แล้วจะต้องมีวินัยในตนเองที่จะปฏิบัติตามนั้น โดยยืดหยุ่นเฉพาะเรื่องที่จำเป็น
8. มีเพื่อนและมีกลุ่มเพื่อน ไม่เรียนโดยแยกตนจากกลุ่มเพื่อน การเรียนให้สำเร็จเราจะต้องเรียนรู้ร่วมกันกับบุคคลอื่น ๆ ด้วย การมีเพื่อนและกลุ่มเพื่อนจะช่วยให้เรามีความสุขกับการเรียน ตลอดจนได้พูดคุย ปรึกษาหารือ ตลอดจนช่วยแก้ปัญหาซึ่งกันและกันได้

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน