มาสร้างความหวังและกำลังใจกันเถอะ

คุณๆ คะการมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ คนทุกคนต่างต้องอาศัยกำลังใจทั้งจากตนเองและของคนรอบข้าง ที่ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้มีชีวิตยืนหยัดมาจนทุกวันนี้ จากสภาพของสังคมในยุคไอเอ็มเอฟ ที่มีปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจ ทำให้หลายคนเกิดความท้อแท้ หมดหวัง สิ้นหวังที่จะมีชีวิตอยู่กำลังใจเริ่มลดน้อยถอยลงตามลำดับ


มีแนวทางในการสร้างความหวังและกำลังใจให้กลับคืนมา ดังนี้ค่ะ

1. คุณต้องมีความหวังที่จะประสบความสำเร็จในอนาคต และมีความหวังในชีวิตเสมอ ให้ระลึกอยู่เสมอว่า วันพรุ่งนี้จะต้องดีกว่าวันนี้ อนาคตจะต้องดีกว่านี้ การคิดถึงความสำเร็จจะทำให้จิตใจมีพลังและมีความแข็งแกร่ง พร้อมที่จะต่อสู้อุปสรรคและปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างไม่หวั่นไหว

2. สร้างนิสัยสดชื่นอยู่เสมอ คนที่มีความสุขและคนที่มีกำลังใจในชีวิต คือ คนที่ทำตนให้มีความสดชื่น ร่าเริงและยินดีที่จะมีชีวิตอยู่กับคนแวดล้อม และสิ่งแวดล้อมที่ตนอยู่อย่างมีความสดชื่น

การเป็นคนที่มีความสดชื่นให้กับคนรอบข้างและตนเอง จะทำให้คุณมองชีวิตในแง่บวก มองอุปสรรคเป็นเรื่องที่ต้องเอาชนะ ถ้าใจสู้อย่างนี้อุปสรรคยิ่งใหญ่อย่างไรก็หมดไปได้อย่างง่ายๆ ค่ะ

3. มองชีวิตในแง่ขบขัน รู้จักที่จะใช้อารมณ์ขันให้เป็นประโยชน์ ในบางสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความตึงเครียด เป็นความอึดอัดของคนที่อยู่ในสถานการณ์นั้นมาก การมีมุมมองที่ขบขัน จะทำให้สถานการณ์ที่ดูย่ำแย่และเลวร้าย กลายเป็นสถานการณ์ที่สามารถรับมือได้และสามารถแก้ไขปัญหาให้หมดได้โดยเร็ว

4. แสวงหาความสนุกจากการประกอบคุณงามความดี การทำความดี ในความรู้สึกของคนเรา มักคิดว่าเป็นสิ่งที่ยาก เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก และเราส่วนมากก็รู้สึกอายที่จะทำความดี การทำความดีให้กับคนรอบข้างโดยไม่หวังจะได้สิ่งตอบแทน ไม่ต้องหวังว่าใครจะมารู้มาเห็น กำหนดให้การทำความดีเป็นเกมอย่างหนึ่ง

การทำความดีหนึ่งครั้งคุณก็จะได้คะแนนหนึ่งแต้ม คุณจะเกิดความรู้สึกสนุกเมื่อได้ทำความดีครั้งต่อไป และต่อไป อย่างนี้จิตใจของคุณก็จะไม่เศร้าหมองและไม่เกิดความรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวังเลยค่ะ

5. ปฏิเสธที่จะทำความชั่ว การทำความชั่วทุกชนิดเป็นการสร้างความทุกข์ให้กับชีวิตและสร้างปัญหาให้กับชีวิตไม่รู้จักจบสิ้น การทำความชั่วเป็นการทำลายความหวังและกำลังใจได้อย่างมหาศาลค่ะ

6. ปฏิเสธความฟุ่มเฟือย พึงจดจำไว้ว่า สิ่งที่เกินฐานะและความจำเป็น เป็นความฟุ่มเฟือย การใช้จ่ายเกินฐานะย่อมนำปัญหาหนี้สินและความไม่มั่นคงในชีวิตตามมา เมื่อหนี้สินมากล้นจนคุณไม่สามารถที่จะจัดการได้ เมื่อนั้นคุณก็แทบสิ้นใจทีเดียว กำลังใจที่ไหนจะมีมาต่อสู้ได้คะ ความฟุ่มเฟือยจึงเป็นตัวการ ที่ทำให้คุณหมดกำลังใจได้ง่ายๆ ค่ะ

7. ปฏิเสธที่จะออกนอกเป้าหมายของตนเอง คุณๆ คะ คนทุกคนต่างก็รู้ดีว่าชีวิตของตนต้องการอะไร มีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตอย่างไร อาจมีหลายอย่างหลายประการที่ทำให้เส้นทางที่จะไปสู่เป้าหมายนั้นต้องเลื่อนหรือเนิ่นช้าออกไป ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไปไม่ถึงจุดหมายนั้น


จงอย่าออกนอกเส้นทางที่คุณหวังไว้เป็นอันขาดเพราะนั้นจะนำมาซึ่งความไร้ทิศทางของชีวิต ความสิ้นหวังและกำลังใจก็จะเข้ามาครอบครองชีวิตของคุณค่ะ

เป็นอย่างไรคะการสร้างความหวังและกำลังใจให้ตนเองไม่ยากใช่มั้ยคะ ขอให้คุณทุกคนมีความหวังและกำลังใจในการดำเนินชีวิตตลอดไปค่ะ


ผู้แต่ง: นิ่มนุช ประสานทอง กรมสุขภาพจิต - charin@health.moph.go.th - 11/11/2002

แหล่งที่มา :

กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
ภาพประกอบจาก https://flic.kr/p/oopL6 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน