How-to กระชับความสัมพันธ์กับคนรอบข้างนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยล สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างจะช่วยให้เรามีสุขภาพกายใจที่แข็งแรง ทั้งยังช่วยให้มีอายุยืนขึ้นอีกด้วย


ขอแนะนำวิธีง่ายๆ เพื่อให้คุณกับคนที่คุณรักใกล้ชิดกันมากขึ้นค่ะ

1. แสดงความรักกับคนในครอบครัว ด้วยการกอด หอมแก้ว บอกรัก หรือเอื้อเฟื้อช่วยเหลือกันในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้รู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้น ช่วยคลายความเครียด ความทุกข์ยากและยังลดระดับคลอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

2. ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวบ้าง อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เช่น กินอาหารค่ำร่วมกัน ซึ่งเป็นโอกาสให้ได้พูดคุยกัน และรับฟังเรื่องราวของกันและกัน หรืออาจดูละครตลกร่วมกัน การหัวเราะจะช่วยให้เอนดอร์ฟินหลั่ง เพิ่มภูมิต้านทานได้ถึง 19 เปอร์เซ็นต์ ครอบครัวจึงมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง

3. หาเวลาออกไปเที่ยวกับเพื่อนหรือคนรัก ในวันหยุดเป็นการพักผ่อนหลังจากทำงานมาตลอดสัปดาห์ แล้วยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นเฟ้นขึ้นด้วย

4. เปิดเผย จริงใจอยู่เสมอ เล่าเรื่องราวที่เก็บเป็นความลับมาตลอด หรือเรื่องที่ทำให้รู้สึกอึดอัดไม่สบายใจให้คนที่รู้ใจฟัง เพราะการเก็บเรื่องราวหรือความรู้สึกไม่ดีไว้กับตัวจะทำให้เราเก็บสะสมพลังงานด้านลบ ซึ่งจะส่งผลต่อตัวเราและคนรอบข้าง

5. เมื่อทำผิด ควรเข้าไปขอโทษตรงๆ ด้วยใจจริง ไม่ควรเก็บความขุ่นมัวไว้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความไม่เข้าใจกัน และทำให้ความสัมพันธ์มีปัญหา

ความรักและความเข้าใจจะยั่งยืนได้ต้องหมั่นเอาใจใส่ดูแลกันอยู่เสมอนะคะ

นิตยสารชีวจิต ปีที่ 16, ฉบับที่ 366, มกราคม 2557, หน้า 16. 

แหล่งที่มา :

กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข 
ภาพประกอบจาก https://flic.kr/p/dcNS8K 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน