ทักษะชีวิต วัยรุ่น สร้างได้          ทักษะชีวิต เป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ตั้งแต่เล็กจนโต เพราะฉะนั้น มันก็เหมือนกับพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเด็กทั่วไป เป็นขั้นบันได เราต้องสร้างฐานให้มั่นคงก่อน แล้วถึงจะทำให้บันไดขั้นต่อๆ ไปมีความมั่นคง เพราะฉะนั้น เราก็ต้องฝึกตั้งแต่เด็กเลย

          พญ.ปราณี เมืองน้อย กุมารแพทย์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลเด็ก กล่าวว่า ทักษะชีวิตวัยรุ่นยุคนี้ สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องทักษะที่เกี่ยวกับเรื่องสังคม เช่น การสร้างสัมพันธภาพกับคนอื่น การจัดการกับความโกรธ ตรงนี้ถือว่าสำคัญมาก นอกจากนั้นก็จะมีเรื่องของทักษะการตัดสินใจ การวางแผนชีวิต ซึ่งเรื่องพวกนี้จะทำให้สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไปและปรับตัวอยู่ในสังคมต่อไปได้”

          จะเห็นว่า จากข่าวต่างๆ ที่เป็นปัญหา คือเรื่องการควบคุมอารมณ์เป็นหลัก ซึ่งจะมาซ้อนทับกับเรื่องการพัฒนาความคิด บ่อยครั้งที่คิดแบบมุทะลุ ไม่ได้คิดแบบใช้วิจารณญาณ ก็อาจจะนำไปสู่เหตุการณ์ร้ายๆ อย่างที่เราเห็นในข่าว

          “จริงๆ หมอมองว่าสังคมยุคนี้ไม่ได้ทำให้เด็กมีทักษะชีวิตมากกว่าเดิมนะคะ คิดว่าสาเหตุนี่คือสภาพสังคมเปลี่ยน เช่น เด็กๆ อยู่กับวัตถุมากขึ้น พ่อแม่มีเวลาให้ลูกน้อยลง และในสังคมของเราก็มีภาวะความเครียดค่อนข้างสูง การแข่งขันก็สูง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เด็กไม่สามารถฝึกทักษะสังคมได้อย่างรอบด้าน ส่วนใหญ่ก็จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของการเอาตัวรอด เรื่องการเรียน”

          แน่นอนว่า เราสามารถสร้างความสุขได้ในหลากหลายรูปแบบ แต่เราจะเห็นว่าเด็กสมัยนี้ ส่วนใหญ่มักจะสร้างความสุขด้วยเทคโนโลยี ทำให้ลืมธรรมชาติ ซึ่งธรรมชาตินี่แหละที่สำคัญ เพราะมันจะหล่อหลอมให้มีความละเอียดอ่อน อ่อนโยน

          “สำหรับวัยรุ่น ถ้าจะให้เน้นเป็นพิเศษ คือเรื่องของความมั่นใจในตัวเอง เห็นว่าตัวเองมีจุดเด่นด้านไหน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเรียนเสมอไป เรื่องอื่นๆ ก็ได้ เพราะจริงๆ แล้ววัยรุ่นหลายคนก็มีความคิดสร้างสรรค์เยอะ เขาก็สามารถใช้ชีวิตที่ประสบความสำเร็จในเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเรียนได้”

          อีกส่วนหนึ่งนั้น พญ.ปราณี กล่าวว่า ได้แก่ทักษะสังคมในเรื่องของการตัดสินใจ เพราะว่าธรรมชาติของวัยรุ่นจะมีความมุทะลุอยู่แล้ว

          “ความมุทะลุก็คือความรู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองเก่ง รู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่น่าจะพลาด อันนี้ทำให้วัยรุ่นหลายคนเกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ เพราะฉะนั้นจะต้องมีทักษะเรื่องการตัดสินใจ การคิด และการยับยั้งตัวเอง” พญ.ปราณี กล่าว


ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน