แนะแนว ตอน : แผนการ อ่านอีกกี่ที ก็มีอยู่ในหัวปัญหาสำคัญที่สุดของการอ่านหนังสือ คือการอ่าน “ไม่เข้าหัว” จนทำให้รู้สึกเข็ดขยาดทุกครั้งเมื่อต้องหยิบหนังสือเล่มโตมาอ่าน ต่อไปนี้ครูป๊อปมีแผนการเด็ดๆ มาแนะนำ ที่จะทำให้ “อ่านอีกกี่ที ก็มีอยู่ในหัว” แล้วจะอยากรีบวิ่งเข้าไปกอดหนังสือทันทีเลยแหละ ตั้งใจอ่านและพินิจพิเคราะห์ถึงตัวเองให้ดีๆ นะ

แม้จิตใจเราจะอุตส่าห์ทำใจมาจนถึงขั้นอยากอ่านหนังสือได้แล้ว แต่เมื่ออ่านจริงๆ ก็กลับทำให้ต้องถอดใจ เพราะเรามักจะเจอกับปัญหาสองอย่าง คือ การจำไม่ได้และการไม่เข้าใจ รวมแล้วก็คือ “ไม่เข้าหัว” ทำให้หลายคนเลือกที่จะฝืนท่องๆ หรืออ่านๆ ให้จบๆ กันไป ให้รู้สึกสบายใจว่าอ่านจบแล้ว ทั้งหมดนี้ทำให้เวลาที่เราเสียไปให้กับการอ่านหนังสือนั้นเปล่าประโยชน์ ซึ่งเราสามารถเอาเวลาไปทำอะไรที่เกิดประโยชน์ได้มากกว่านี้อีกเยอะ

ต่อไปนี้เราจะมาดูทางออกกัน เริ่มจากตั้งแต่ เวลา-สถานที่ ในการอ่านหนังสือ ครูป๊อปอยากจะบอกว่าบรรยากาศและการทำงานของสมองและใจ (mind) เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ดังนั้น ให้สังเกตตัวเองว่าพร้อมที่จะอ่าน หรือรู้สึกว่าสมองจะเฟรซตอนไหน บางคนอาจเป็นตอนเช้ามืด กลางวัน หรือกลางคืน บางคนอาจเป็นตอนสงบสงัด ในขณะที่บางคนเป็นตอนคนวุ่นวาย มีเสียงอึกทึก เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน ครูป๊อปไม่แนะให้ฟังใครทั้งสิ้น แต่ต้องเฝ้าดูตัวเองเป็นหลักด้วยการทดลองเอง

สถานที่ที่อ่านหนังสือ ถ้าอ่านบนโต๊ะก็ควรเป็นโต๊ะโล่ง ไม่ควรวางหนังสือกองโตๆ ไว้ เพราะจะรู้สึกไม่ผ่อนคลาย หากที่ตรงไหนที่เคยอ่านแล้วปวดหัวหรือไม่รู้เรื่อง ก็ไม่ควรไปอ่านในที่นั้นซ้ำอีก เพราะความรู้สึกเก่าๆ จะตามมาหลอกหลอน ที่สำคัญคืออย่ามัวแต่สนุกกับการเลือกหาเวลา-สถานที่มากเกินไป จนกระทั่งหมดเวลาจะอ่านหนังสือ และสำหรับคนขี้เบื่อ ให้เปลี่ยนเวลา-สถานที่ไปเรื่อยๆ จะดีเอง

ก่อนอ่านควรกำหนดเป้าหมายลางๆ ไว้ว่าเราจะอ่านให้จบตรงไหน เราต้องได้อะไรจากการอ่าน ไปจนถึงหาเป้าหมายล่อใจ เช่น จบตรงนี้จะไปกินขนม จบตรงนี้ขอนอนงีบ 20 นาที เป็นต้น เราจะได้มีกำลังใจในการอ่านมากขึ้น และจงจำสัจธรรมชีวิตของการอ่านหนังสือเตรียมสอบไว้เลยว่า “ไม่อยากอ่าน...ก็ต้องอ่าน” ดังนั้นจงทำทุกอย่างที่จะเป็นการบิ๊วอารมณ์การอ่านให้เกิดขึ้น เช่น ถ้าอ่านก็จะทำข้อสอบได้ซึ่งก็จะตามมาด้วยคะแนนที่ดีและผลสอบที่คาดหวังไว้ ลองนึกภาพแห่งความสำเร็จนั้นให้ชัด พร้อมๆ กับการสะกดจิตตัวเองว่า “ฉันทำได้” “เดี๋ยวก็จบแล้ว” “สู้ๆ” และคิดไว้ว่าไม่มีใครในโลกที่สนุกกับการอ่านหนังสือสอบ และไม่มีใครในโลกที่ตายเพราะการอ่านหนังสือสอบเช่นกัน... นี่แหละชีวิต

ตอนหน้า ครูป๊อปจะพาไปลุยแผนการเด็ดๆ ในการอ่านหนังสือสอบกันต่อนะครับ ห้ามพลาดนะ!

ติดตามชมรายการสอนศาสตร์ www.trueplookpanya.com/sonsart

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 45 เดือนกันยายน 2557
ภาพประกอบจาก https://flic.kr/p/cEJDC3

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน