คณะพยาบาล วิทยาลัยเซนต์หลุยส์

คณะพยาบาล วิทยาลัยเซ็นต์หลุยส์

วันนี้พี่ทัศธร จันทร์เอิน หรือ พี่เอิน และ พี่ธัญญารัตน์ ชัชวาลพันธ์ หรือ พี่มะเหมี่ยว นักศึกษาคณะพยาบาล จากวิทยาลัยพยาบาลเซ็นต์หลุยส์จะมาเล่าเรื่องการเรียนวิชาพยาบาล จากในรั้วโรงพยาบาลให้น้องๆฟังกันค่ะ

ลักษณะเด่นของการเรียนที่วิทยาลัยพยาบาลเซ็นต์หลุยส์

วิทยาลัยพยาบาลเซ็นต์หลุยส์ มีหลักการเรียนการสอนที่เน้นถึงคุณธรรม จริยธรรม ความเมตตา และความรักในเพื่อนมนุษย์ ลักษณะเด่นคือเรามีหอพักที่เป็นหอใน สามารถมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัยเพราะบริเวณที่เรียนกับบริเวณฝึกงานและหอพักก็อยู่ในเขตวิทยาลัย เวลาฝึกงานลงเวรมาดึกๆก็ไม่ต้องกังวล

การเรียน

ช่วงปีหนึ่ง น้องๆจะได้เรียนวิชาพื้นฐานเกี่ยวกับร่างกายของมนุษย์ (anatomy) และเรียนวิธีการอ่านผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการต่างๆ ส่วนปีสองก็จะเรียนทฤษฏีการทำงานของพยาบาล ทั้งลักษณะการพยาบาลผู้ใหญ่ การพยาบาลมารดาและทารก รวมทั้งการพยาบาลผู้สูงอายุ พอขึ้นปีสามก็จะเริ่มนำทฤษฏีมาใช้งานจริง คือเริ่มทำงานที่วอร์ด เหมือนทำงานพยาบาลแต่ยังใส่ชุดนักเรียนอยู่ และอยู่ภายใต้การดูแลของคุณครูและพยาบาลอาชีพ

นอกจากนี้ทางวิทยาลัยยังจัดให้มีกิจกรรมออกชุมชน ดูแลผู้ป่วย วัดความดัน ตรวจสุขภาพพื้นฐาน เป็นการออกไปตรวจสุขภาพของคนในชุมชนและให้คำแนะนำด้านสุขภาพเบื้องต้นเป็นประสบการณ์ที่ดี และทำให้เรามีความภูมิใจและเห็นคุณค่าของงานพยาบาลค่ะ

กิจกรรมนอกหลักสูตร

ที่วิทยาลัยก็มีรับน้อง และกิจกรรมเชื่อมสายสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องเหมือนกับที่อื่นๆค่ะ กิจกรรมเหล่านี้ทำให้เราผูกพันและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ให้พี่น้องได้รู้จักกัน ที่ต่างจากที่อื่นๆคือ ตอนเริ่มเข้าเรียนที่อื่นๆนักศึกษาทุกคนจะมีเข็ม แต่ที่นี่เข็มจะถูกมอบให้น้องในพิธีบายศรีสู่ขวัญ พี่เป็นคนมอบเข็มให้ เป็นการสร้างความผูกพัน ให้พี่น้องเคารพกัน พอถึงปีสามก็จะมีพิธีมอบหมวกสีขาวที่ยังไม่มีขีด พอเรียนจบปีสี่ก็มีพิธีติดขีด และรับเข็มวิทยาลัย ทำให้ไม่ว่าจะไปทำงานที่ไหนก็จะทราบได้ว่าเป็นพยาบาลเซ็นต์หลุยส์

อยากเรียนพยาบาลเตรียมตัวอย่างไร

ส่วนตัวแล้วก็อ่านหนังสือเพิ่มเติม เพื่อเตรียมตัวสอบ จากประสบการณ์ส่วนตัวแล้วไม่เครียดกับการเข้ามหาวิทยาลัยมาก เพราะรู้สึกว่าความเครียดไม่ช่วยเรื่องความจำ เวลาอ่านหนังสือจะพักผ่อนไปด้วยเช่นออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลาย น้องๆก็ลองนำไปใช้ดูนะคะ

ฝากถึงน้องๆที่อยากเป็นพยาบาล

ถ้าอยากเป็นพยาบาล ต้องมีใจรักในอาชีพพยาบาล ถ้าเรียนเพราะเท่ห์ สวย ดูดี เพราะเราจะต้องทำงานอยู่กับชีวิตคน การทำเล่นๆ ไม่เป็นผลดีต่อวิชาชีพและอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราชอบ

แล้วก็เตรียมตัวสอบให้ดี อาจจะมีกวดวิชาบ้าง การมาเข้าเรียนที่นี้มีสองวิธี คือ ทาง admission หรือ ด้วยการสอบตรง พี่ทั้งสองคนก็มาจากการสอบตรง ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทางวิทยาลัยได้ทางเว็บไซด์ของวิทยาลัยค่ะ

เตรียมพร้อมรับ AEC

อาชีพพยาบาลเป็นอาชีพที่มีความสำคัญ และกำลังจะกลายเป็นอาชีพที่มีความต้องการสูงในประชาคมอาเซียน หลักสูตรพยาบาลที่วิทยาลัยเซ็นต์หลุยส์มีการเตรียมความพร้อม ด้วยการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ และยังมีโครงการนักศึกษาแลกเปลี่ยน จากลาว กัมพูชา และฟิลิปปินส์ เป็นการแลกเปลี่ยนเป็นระยะเวลาหนึ่งปี โดยนักศึกษารุ่นน้องของเราก็เดินทางไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศอินโดนีเซียเป็นเวลาหนึ่งปีเช่นกันค่ะ

 

แหล่งที่มา :

วิทยาลัยเซ็นต์หลุยส์

คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
การรับตรงโดยการสอบข้อเขียนผ่านทางวิทยาลัย มีคุณสมบัติดังนี้

  1.กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายสามัญ (วิทย์ – คณิต)
  2.มีคะแนน GPA/GAT/PAT ตามที่กำหนดจะได้รับการยกเว้นการสอบข้อเขียน
  3.มีสุขภาพสมบูรณ์ ทั้งร่างกายและจิตใจปราศจากโรคหรือสภาพอันเป็นอุปสรรคต่อการศึกษา
การรับผ่านระบบ Admission กลาง ของสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย มีคุณสมบัติดังนี้
  1.สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายสามัญ (วิทย์ – คณิต)
  2.มีคะแนนผ่านเกณฑ์ของระบบ Admission กลาง
www.slc.ac.th

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน