แนะแนวโครงการพิเศษเอเชียศึกษา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

โครงการพิเศษเอเชียศึกษา
คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

              

 


แนะนำตัว

- สวัสดีค่ะ ชื่อมะนาว-นนทิภา กล้างาม เรียนอยู่คณะอักษรศาสตร์ เอกเอเชียศึกษา ชั้นปีที่4 ค่ะ
 

รู้จักคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรกันก่อน
- ที่ยืนอยู่ที่นี่นะคะ ก็คือคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในส่วนของคณะอักษรศาสตร์นะคะ ได้จัดตั้งขึ้นในวันที่ 20 มิถุนายน 2511 ซึ่งเป็นคณะลำดับที่5ของมหาวิทยาลัย และจัดตั้งเป็นคณะแรกของวิทยาเขตมหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ ในปีที่คณะอักษรศาสตร์มาจัดตั้งที่พระราชวังสนามจันทร์ หม่อมหลวงปิ่นมาลากุล ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นอธิการเป็นท่านแรกของมหาวิทยาลัยศิลปากรในฝั่งพระราชวังสนามจันทร์ค่ะ คณะอักษรศาสตร์ปัจจุบันได้เปิดทำการสอน จำนวนวิชาเอกทั้งหมด 15 สาขา และวิชาโททั้งหมด 4 สาขาวิชาค่ะ
 

สาขาใหม่ โครงการพิเศษเอเชียศึกษา
- อย่างที่บอกไปแล้วนะคะว่า คณะอักษรศาสตร์นั้นเปิดทำการสอนในสาขาวิชาเอกทั้งหมด 15 สาขาวิชา ซึ่งหนึ่งวิชาที่น่าสนใจนั้นก็คือ วิชาเอเชียศึกษาค่ะ สำหรับโครงการเอเชียศึกษานะคะ เป็นโครงการพิเศษของคณะอักษรศาสตร์ ซึ่งมีหลักสูตรการเรียนการสอนของเอเชียทั้งหมด ได้แก่ ประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่นเป็นสำคัญ ซึ่งหลักสูตรส่วนใหญ่จะไม่ได้มุ่งเน้นที่เรื่องของภาษา หรือภาษาที่สามอย่างเดียว แต่ยังเน้นในด้านของการศึกษาด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจ ปรัชญา แนวความคิด ซึ่งเราจะไม่ได้เรียนแค่ภาษาแต่เราสามารถที่จะเข้าใจวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเช่น ประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ทำไมถึงต้องเป็นสามประเทศนี้ ก็เพราะอย่างที่บอกไปเราจะมีการเน้นย้ำในเรื่องเอเชียศึกษา แต่ว่าในส่วนของประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน10ประเทศ เราจะมีการเรียนบูรณาการกับหลักสูตรของเอเชียศึกษาค่ะ

เอเชียศึกษา...เรียนรู้มากกว่าภาษา
- ในส่วนของความพิเศษ หรือความโดดเด่นของวิชาเอกหรือเปล่า แล้วจะเทียบเท่ากับเด็กภาคปกติหรือเปล่า จริงๆแล้วนะคะ เอเชียศึกษาเวลาเราเข้ามาเรียนมันไม่ได้มีความรู้สึกว่าเครียด กดดันนะคะ หลายคนอาจมีความกังวลหรือมีความสงสัยว่าเข้ามาในสาขาวิชานี้แล้วจะเรียนยังไง เรียนได้หรือเปล่า เพราะแตกต่างจากคนที่เรียนสาขาปกติเลย แต่การที่เราเข้ามาเรียน อย่างน้อยก็คือหนึ่ง เราก็ยังเป็นนักศึกษาในคณะอักษรศาสตร์เหมือนกัน และสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ การเรียนเอเชียศึกษา ทำให้เรารู้หรือว่ามีมุมมองที่มันกว้างขวางมากขึ้น ได้เรียนรู้แม้กระทั่งเศรษฐกิจ การโรงแรม หรือกระทั่งสาขาที่มันมีการแยกย่อยไปกว่านั้น ได้รู้ว่าทำไมวัฒนธรรมต่างๆที่มันเกิดขึ้น ในประเทศเพื่อนบ้านมันเป็นยังไงบ้าง ซึ่งอันนี้พี่มองว่าเราสามารถที่จะนำมาประยุกต์และก็นำมาใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้ แม้กระทั่งเรียนรู้สังคมและวัฒนธรรมของเราเองเช่นกัน ซึ่งอันนี้ถือเป็นความโดดเด่นของเอเชียศึกษาที่นอกจากภาษาที่เราเรียนค่ะ
 

สิ่งสำคัญที่สุดในรั้วมหาลัย คือ การทำกิจกรรม
- การก้าวเข้ามาเป็นนักศึกษาคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรนะคะ แน่นอนว่าเราไม่ได้มาเพื่อที่จะเรียนอย่างเดียว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยก็คือ การทำกิจกรรมค่ะ ในส่วนของก้าวแรกที่เข้ามาในคณะอักษรศาสตร์นะคะ เราจะมีกิจกรรมรับน้อง หรือกิจกรรมเปิดบ้านอักษรศาสตร์นั่นเอง
      ซึ่งถ้าน้องๆคนไหนสนใจเราก็จะได้เจอกันในกิจกรรมนี้เหมือนกันนะคะ เป็นกิจกรรมที่จะเป็นการแนะนำหรือเป็นการต้อนรับน้องใหม่ทุกคนด้วยความอบอุ่นและด้วยความจริงใจจากพี่ๆทุกคนเลย และหลังจากที่ได้เข้ามาใช้ชีวิตในคณะอักษรศาสตร์ เอเชียศึกษาแล้ว เราก็มีกิจกรรมย่อยของภาควิชาหรือของเอกนั่นคือ การรับน้องเอก การทำกิจกรรมแต้งค์พี่ มีการรวมน้องและมีการนัดเจอกันในการทำกิจกรรมต่างๆ และที่พิเศษกว่านั้นน่าสนใจมากสำหรับน้องๆคนไหนที่ได้เข้ามาเป็นนักศึกษาเอกเอเชียศึกษา ในแต่ละปีเราจะมีการจัดไปทัศนศึกษาต่างประเทศ ซึ่งประเทศที่เราจะไปก็มี ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น และจีนค่ะ แล้วแต่เลยว่าเราจะเลือกไปประเทศไหน ซึ่งเป็นโครงการที่น่าสนใจมาก เราไม่ได้ไปเที่ยวอย่างเดียว เรายังได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยของเพื่อนต่างชาติอีกด้วยค่ะ

มุ่งมั่น ก้าวเข้าสู่เอเชียศึกษา
- จากที่ฟังมาแล้ว เอกเอเชียศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากรน่าสนใจใช่ไหมคะ อย่าเพิ่งกังวลไปว่าตัวเองจะมีคุณสมบัติหรือว่ามีลักษณะพอหรือเปล่าที่จะเข้ามาเรียนในสาขาวิชานี้นะคะ สำหรับคนที่เข้ามาเรียนในสาขาวิชานี้ไม่ต้องทำอะไรมากเลย เอาใจมาอย่างเดียว เอาความตั้งใจมา จริงๆแล้วเพราะว่าไม่ว่าสาขาวิชาไหน เราสามารถเรียนได้หมด ถ้าเกิดคุณมีความตั้งใจและมีความพร้อมที่จะมาเรียนจริงๆ ถามว่าคณะนี้เรียนไม่ว่าจะเป็นเอกวิชาไหน รวมถึงเอกเอเชียศึกษาด้วยก็ตาม ที่มาเรียนมีทั้งวิทย์ คณิต ภาษา อังกฤษ ฝรั่งเศส สังคม ภาษาจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ทั้งมีพื้นฐานและไม่มีพื้นฐานมาเช่นเดียวกันนะคะ สำหรับน้องๆคนไหนที่จบสายวิทย์มาและคิดว่าตัวเองไม่มีพื้นฐานทางภาษามา ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะว่าช่วงแรกที่น้องๆเข้ามานะคะจะมีการสอนภาษาขั้นเบสิคให้ก่อน เราก็ลองวัดความรู้ของเราดูก่อนว่าสามารถเรียนได้ไหม เพราะถ้าเกิดเราเข้ามาเรียนแล้วเราคิดว่าไม่พร้อม ไม่สามารถที่จะเรียนวิชานี้ได้ เราก็สามารถเรียนสาขาวิชาอื่น หรือสาขาอื่นได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะมีสิทธ์ในการเปลี่ยนภาษา ณ ช่วงเวลาที่มาอยู่4ปี เพราะว่าถ้าน้องๆเข้ามาเรียนแล้วเรียนไปวิชาเอกไม่ได้ นั่นหมายความว่าระยะเวลาในการเรียนก็จะขยายมากกว่า4ปีค่ะ

อยู่กันแบบเพื่อน แบบพี่ แบบน้อง
- สำหรับบรรยากาศนะคะ หรือว่าความรู้สึกในการใช้ชีวิตในการเรียนในคณะนี้ หรือเอกนี้นะคะ ก็จริงๆแล้วเป็นบรรยากาศที่สบายๆ ตามนิสัยหรือว่าตามวิสัยของนักศึกษาที่เรียนในมหาวิทยาลัยนะคะ บรรยากาศในการเรียนก็จะมีทั้งเรียนห้องเล็กและเรียนห้องใหญ่ ซึ่งการเรียนห้องใหญ่นี่น่าสนใจมาก เพราะว่าจะมีหลายคนที่ไม่เข้าเรียน อาจจะโดดบ้าง ตื่นมาไม่ทันเรียนบ้าง เพราะว่าจะมีเรียนเช้า อันนี้นะคะเราก็ต้องควบคุมตัวเองในการเรียนเหมือนกัน เพราะว่าไม่มีใครมาบังคับเราแล้ว มันจะไม่เหมือนกับการเรียนกับประถมหรือมัธยมที่จะมีอาจารย์หรือครูคอยตาม ในระดับมหาวิทยาลัยมันไม่ใช่แบบนั้นแล้ว เพราะฉะนั้นการเรียนจะต้องมีความขยันและความตั้งใจและต้องมีระเบียบวินัยในการเรียนของตัวเองเหมือนกัน ในส่วนของบรรยากาศของที่นี่นะคะ ถือว่าค่อนข้างดีและโอเคมากเลย เพราะว่าเพื่อนหรือสังคมของคณะอักษรศาสตร์ หรือแม้กระทั่งสภาพสังคมโดยรวมของศิลปากรเองเป็นที่น่าสนใจตรงที่เราจะอยู่กันแบบเพื่อน แบบพี่ แบบน้องมากกว่า การแข่งขันกันค่อนข้างน้อย แต่ในส่วนของคณะอักษรศาสตร์ก็มีจุดที่น่าสนใจอีกเช่นกัน อย่างที่บอกไปแล้วว่าคณะอักษรศาสตร์มีสาขาวิชาเอก 15 เอกวิชา ซึ่งแน่นอนว่าคาแรกเตอร์ของนักศึกษาที่เรียนในแต่ละเอกค่อนข้างมีความแตกต่างกันมาก เราจะได้เจอเพื่อนที่แตกต่างกัน มุมมองความคิดของคนแตกต่างกัน วิชาเอกเอเชียก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง เอกการละครก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง เอกสังคมก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งความคิดของทุกคนจะไม่เหมือนกันเลย แต่มันเป็นสิ่งที่มีความสุขกับการที่เราได้เห็น เพราะอย่างน้อยทุกคนก็ยังคุยกันรู้เรื่องค่ะ


อาชีพกับทางเลือก เอเชียศึกษา
- สำหรับคำถามเรื่องของอาชีพ หรือการงานนี่เป็นคำถามที่ยอดฮิตมาก สำหรับการเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยนะคะ ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าคณะอักษรศาสตร์จะไม่มีหลักสูตรหรือข้อบังคับของการฝึกงาน ซึ่งนั่นหมายความว่านักศึกษาจะฝึกหรือไม่ฝึกงานก็ได้ ซึ่งนักศึกษาที่นี่ส่วนใหญ่ก็จะฝึกกัน ซึ่งจะใช้เวลาในช่วงซัมเมอร์ในการฝึกงาน แล้วแต่เลยว่าสาขาที่เราเรียนนั้นมีความเกี่ยวข้องกับอะไร และก็เราก็ไปติดต่อส่วนตัวเองเลย เข้าไปที่บริษัทว่าเราอยากฝึกงานตรงนี้ค่ะ แล้วลองดูว่าเขาจะรับเราไหม ซึ่งระยะเวลาฝึกงานส่วนใหญ่จะอยู่ที่3เดือน มหาวิทยาลัยจะปิดในช่วงซัมเมอร์คือช่วง3เดือนนี้ แต่คณะไม่ได้บังคับหรือว่าไม่ได้อยู่ในหลักสูตร ก็ไม่ได้แปลว่าไม่สนับสนุน ทางคณะก็ยังคงต้องมีเอกสารส่งตัวนักศึกษา หรือออกใบรับรองเพื่อที่จะยืนยันสถานะการเรียนของเรา เพื่อไปยื่นต่อบริษัทที่เราฝึกงานเช่นกัน หลังจากฝึกงานเสร็จทุกคนก็จะถามว่า จบแล้วทำงานอะไร ต้องขอบอกจริงๆว่าคณะอักษรศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นสาขาเอกวิชาไหน จบไปเราสามารถทำได้ทุกอย่างจริงๆค่ะ 

เพราะอย่างที่ได้อธิบายหลักสูตรคร่าวๆไปแล้วว่า อักษรนั้นเราไม่ได้เรียนแค่ภาษา มีหลายคนคิดว่าจบอักษรไปต้องไปเป็นครู เป็นล่าม หรือทำอะไรที่เกี่ยวกับภาษาเท่านั้น แต่จริงๆแล้วเราสามารถทำได้หลายอย่าง เพราะสาขาที่เราเรียนนั้นค่อนข้างหลากหลาย รวมถึงกิจกรรมที่เป็นตัวบูรณาการในการเรียนของเราด้วย ทำให้นักศึกษาที่จบไปค่อนข้างที่จะมีความสามารถที่กว้าง อย่างเช่น บางคนจบเอกภาษาจีน แต่ยังไปทำงานในธนาคารก้ได้นะคะ บางคนจบเอกละครไป นำภาษาไปเป็นล่ามหรือแอร์โฮสเตสก็ได้ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าเรามีความมุ่งหวัง ตั้งใจที่จะไปทำงานอะไรมากกว่า แต่ขอบอกได้เลยว่ากว้างมากและก็สามารถทำได้ทุกอย่างจริงๆค่ะ

เอเชียศึกษา กับ AEC
- สำหรับนักศึกษาเอเชียศึกษานะคะ แน่นอนว่าถ้าเกิดมาเรียนสาขาวิชานี้รับรองว่าไม่ตกเทรนด์แน่นอนค่ะ เพราะว่ากระแสสังคมหลักตอนนี้มุ่งเน้นถึงการเข้ามาของอาเซียน หรือการจะก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจประชาคมอาเซียน หรือ AEC นั่นเอง แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเอเชียศึกษา เราต้องมีความเกี่ยวข้องที่ค่อนข้างที่จะสัมพันธ์และลึกซึ้งกับคำว่าอาเซียน ลึกซึ้งในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปร่วมมือกับเขานะคะ แต่ว่าหลักสูตรสาขาที่เราเรียน เราเรียนด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปรัชญา เศรษฐกิจ รวมถึงแนวคิดด้วย ซึ่งในจุดนี้พี่มองว่าเราสามารถที่จะนำความรู้ของเราที่มีไปบูรณาการในการทำความเข้าใจกับสาขาที่เกี่ยวข้องกับอาเซียน หรือความสัมพันธ์กับกระบวนการร่วมมือทางอาเซียน เช่น ถ้าเราอยากรู้ว่าทำไมจีนถึงเข้ามาทำการค้ากับประเทศไทยหรือประเทศอื่นในอาเซียน เราก็จะได้รู้ เข้าใจแนวคิดของจีน ซึ่งตรงนี้พี่มองว่าเอเชียศึกษาเป็นพื้นฐานของความรู้และความเข้าใจที่จะต่อยอดหรือบูรณาการไปทำความเข้าใจกับอาเซียน เพราะพี่คิดว่าตรงนี้สำคัญมาก น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอาเซียนคืออะไร แต่ละประเทศในอาเซียนเขามีความคิดหรือทัศนคติอย่างไร เท่าที่ผ่านมาเราเรียนแค่ประวัติศาสตร์ของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับพม่า เป็นสงครามการสู้รบกัน แต่เรายังไม่ได้เข้าใจประเทศเพื่อนบ้านของเราเลยว่าพม่าคิดยังไง คนพม่าเป็นยังไง เรายังคิดอยู่บนพื้นฐานของอคติหลายอย่าง แต่การที่เราจะก้าวเข้าไปสู่ประชาคมอาเซียนทัศนคติหลายอย่างก็จำเป็นต้องหมดลง เพราะฉะนั้นการเข้ามาเรียนเอเชียศึกษาทำให้เราได้มองอะไรกว้างขึ้น มองอะไรต่างๆอย่างเข้าใจกับประเทศเพื่อนบ้าน และการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วยค่ะ

ฝากถึงน้องๆ เอเชียศึกษารุ่นต่อไป
- ก็สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจจะเข้ามาเรียนที่คณะอักษรศาสตร์ วิชาเอกเอเชียศึกษานะคะ สามารถติดตามชมข้อมูลได้ตามเว็บไซต์ของคณะหรือทางมหาวิทยาลัยศิลปากรนะคะ ในส่วนของระยะเวลาในการสมัครนะคะ อันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละปี ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงสอบปลายภาคระดับมัธยมค่ะ น้องๆต้องคอยเช็คข้อมูลดูเรื่อยๆ ส่วนเอกสารหรือคะแนนวิชาที่ใช้ในการสมัครสอบ ทางเว็บไซต์ได้มีการระบุไว้อย่างชัดเจนแล้ว ซึ่งแต่ละปีก็จะมีรูปแบบขั้นตอนสมัครแตกต่างกันไปค่ะ
       และสุดท้ายนี้นะคะ ขอฝากนิดหนึ่งสำหรับน้องๆที่สนใจจะเข้ามาเรียนที่นี่นะคะ พี่ก็ยินดีต้อนรับน้องๆทุกคน และอยากให้เข้ามาสมัครเรียนคณะนี้ และสาขานี้กันเยอะๆะคะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ว่าน้องๆจะมาเรียนในคณะไหน หรือวิทยาลัยไหนก็ตาม ขอให้มีความตั้งใจในการเรียนมากๆ โดยเฉพาะการเข้ามาเรียนที่นี่ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำอะไรตามใจตัวเองก็ได้ ไม่ใช่อย่างนั้น ถ้าเราเรียนแล้วก็อยากให้มีความตั้งใจเยอะๆ บางคนคิดว่าเข้ามาเพื่อที่จะลองเรียนหรือเรียนไปก่อน พี่ขอแนะนำว่าให้เราคิดให้ดีๆ มันเสียเวลาแทนที่จะเอาเวลาไปอ่านหนังสือหรือทำอย่างอื่นสูญสิ้นไป บางทีเราคิดว่าเราเรียนได้ แต่พอมาถึงเวลาเราเรียนไม่ได้จริงๆมันก็เป็นผลที่เกิดขึ้นกับตัวเราเองนะคะ ก็อยากให้คิดเยอะๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดในรั้วมหาวิทยาลัย มีกิจกรรมให้คุณได้ลองทำอีกมากมายเลย เข้ามาเรียนรู้กันไป ไม่จำเป็นต้องมาเพื่อเรียนอย่างเดียวนะคะ ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีค่ะ
เอเชียศึกษา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
หลักสูตรเอเชียศึกษา เป็นหลักสูตรสหวิทยาการที่มีวัตถุประสงค์ในการให้ความรู้เกี่ยวกับภูมิภาคเอเชียจุดเด่นของหลักสูตรอยู่ที่การบูรณาการความรู้ด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและศิลปวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับภูมิภาคเอเชียเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งพัฒนาทักษะทางด้านภาษาเอเชีย เพื่อสร้างบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง นับเป็นความพยายามที่จะขยายการศึกษาด้านภูมิภาคศึกษาให้กว้างและลุ่มลึกขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งภูมิภาคเอเชียที่มีความสำคัญมากต่อประเทศไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน
คณะอักษรศาสตร์คัดเลือกผู้สมัครเข้าศึกษาโดย 1.คัดเลือกจากผลคะแนนสอบวัดความรู้ของสำนักทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) คะแนนผลการสอบ O-NET วิชาภาษาไทย สังคม และภาษาอังกฤษ ร้อยละ 30 2.คะแนนผลการสอบความถนัดทั่วไป (GAT) ร้อยละ 70 3.สอบสัมภาษณ์ (เฉพาะผู้ที่ได้รับการประกาศว่ามีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์เท่านั้น)

http://www.arts.su.ac.th/

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน