สสวท.เตรียมจับมือ สพฐ. นำร่องตั้ง “สะเต็มศึกษา” พลิกโฉมการเรียนวิทย์

สสวท.เตรียมจับมือ สพฐ. นำร่องตั้ง “สะเต็มศึกษา” พลิกโฉมการเรียนวิทย์
ไม่เรียนเพื่อสอบ แต่ปั้นคนรุ่นใหม่
“เก่งทักษะ แก้ปัญหา แข่งขันทันโลก”

        ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.มนตรี จุฬาวัฒนทล ประธานกรรมการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่าจากการประชุมคณะกรรมการ สสวท. เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ที่ประชุมเห็นร่วมกันถึงความสำคัญของการส่งเสริมให้เกิด“สะเต็มศึกษา” (STEM Education) ขึ้นในประเทศไทย โดยสะเต็มศึกษา (Science Technology Engineering and Mathematics Education) เป็นแนวทางใหม่ในการจัดการศึกษาสายวิทยาศาสตร์ที่เน้นบูรณาการ การเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงอุดมศึกษา อาชีวศึกษา และการศึกษาตลอดชีวิต เพื่อให้คนรุ่นใหม่มีความรู้และทักษะในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ สามารถประกอบวิชาชีพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีคุณภาพชีวิตที่ดีในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พร้อมทั้งมีเป้าหมายที่จะยกระดับคุณภาพและเพิ่มจำนวนผู้สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี เร่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประชากรไทยให้ทันการเปลี่ยนแปลงโลก

        “สะเต็มศึกษาเป็นแนวทางใหม่ที่แตกต่างจากการเรียนการสอนปัจจุบัน ซึ่งเน้นท่องจำ หรือ “เรียนเพื่อสอบ” เพราะจุดเด่นของสะเต็มคือ เน้นบูรณการและนำไปใช้แก้ปัญหาด้วยกระบวนการใหม่ๆ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ มุ่งฝึกฝนสร้างผู้เรียนให้เกิดทักษะในการนำองค์ความรู้ไปใช้ประโยชน์ สามารถเชื่อมโยงสู่การประกอบอาชีพรวมทั้งการดำเนินชีวิตอย่างมีคุณภาพในสังคมและเศรษฐกิจอนาคตซึ่งเป็นโลกแห่งการแข่งขัน

        ประธานกรรมการสสวท.กล่าวว่าที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่าในระยะแรกควรดำเนินงาน “สะเต็มศึกษาเป็นโครงการนำร่อง เพื่อให้เห็นผลที่ชัดเจนก่อน จากนั้นหากพิจารณาแล้วเห็นผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมจะนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีขอประกาศเป็นวาระแห่งชาติต่อไป โดย สสวท.จะร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งให้การสนับสนุนแนวทางดังกล่าวและพร้อมรับเป็นหน่วยงานภาคปฏิบัติ ดำเนินการผลักดันให้เกิดสะเต็มศึกษาขึ้นในภูมิภาค โดยจะขอหารือเรื่องกำหนดยุทธศาสตร์ปฏิบัติ จำนวนเขตการศึกษา และรายละเอียดต่างๆ ของระยะนำร่องร่วมกันต่อไป

        รูปแบบของ “สะเต็มศึกษา” นั้น สสวท.อาจจัดให้เป็นแหล่งข้อมูลและศูนย์รวมหลักสูตร หนังสือ แบบเรียน คู่มือครู  สื่อและอุปกรณ์การเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีและวิศวกรรม ทั้งสิ่งพิมพ์ สิ่งประดิษฐ์และดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ  ครูเข้าถึงการใช้งานสะดวก อีกทั้งหาซื้อได้ง่ายจากร้านสะดวกซื้อต่างๆ  เรียกว่า ไอสะเต็ม  ( iSTEM ) เป็นเครื่องมือเพิ่มศักยภาพครูสู่การจัด  การเรียนรู้ของนักเรียน สร้างทักษะในการแก้ปัญหา ส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ๆ สร้างความตระหนักและนำวิทยาศาสตร์ ไปใช้ในการดำรงชีวิตในทุกสาขาอาชีพได้ตามเป้าหมายของ STEM Education

        “สะเต็มศึกษา” เป็นระบบบริหารจัดการเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งต้องประสานร่วมมือในหลายๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งกระทรวงวิทยาศาสตร์ โรงเรียน เขตพื้นที่การศึกษา ภาคเอกชน ธุรกิจ อุตสาหกรรม และมีคณะทำงานที่ชัดเจนซึ่ง สสวท.จะจัดตั้งคณะทำงานด้าน STEM ศึกษาเร็วๆ นี้

แหล่งที่มา :

ส่วนสื่อสารองค์กร สสวท.

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน