Alumni : โดนัท-ณัฐญา แซ่ลิ้ม ธุรกิจการเกษตร ม.เกษตรศาสตร์

เรื่องและภาพ: กัลยาณี แนวเล็ก

               


ต้อนรับการเข้าร่วมเป็นหนึ่งใน AEC หรือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ด้วยการแนะนำคณะที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและการเกษตรโดยตรงอย่างคณะเศรษฐศาสตร์ สาขาวิชาธุรกิจการเกษตร (ภาคพิเศษ) ม.เกษตรศาสตร์ โดยรุ่นพี่ซีเนียร์
โดนัท-ณัฐญา แซ่ลิ้ม พิธีกรรายการ Flashback ย้อนเวลาโลก ทางช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 9 ทุกวันเสาร์ เวลา 15.30-16.00น.
 

 

คณิตศาสตร์สู่เศรษฐศาสตร์
ช่วงม.ปลายเป็นคนที่ชอบเลขมาก คณิตศาสตร์ได้เกือบเต็ม ทางเลือกมันเลยบีบแคบลงมาให้เรียนในสายบริหารหรือไม่ก็เศรษฐศาสตร์ พอเอนทรานซ์เรารู้สึกว่าเศรษฐศาสตร์น่าจะครอบคลุมภาพรวมมากกว่าบริหาร เหมือนบริหารเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐศาสตร์ค่ะ เลยรู้สึกว่าการเรียนเศรษฐศาสตร์น่าจะเหมาะกับตัวเรา ส่วนที่เรียนสาขาธุรกิจการเกษตรเพราะโดนัทรู้สึกว่าพื้นฐานของประเทศไทยคือเกษตรกรเป็นกระดูกสันหลังของประเทศ อาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นของคนทั้งโลก เป็นพื้นฐานของทุกอย่าง การเรียนที่ประยุกต์กันระหว่างธุรกิจกับเกษตรจึงน่าสนใจดีค่ะ  

โดนัท-ณัฐญา แซ่ลิ้มเศรษฐศาสตร์คืออะไร
โดนัทรู้สึกว่าเศรษฐศาสตร์คือทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเราเลยนะคะ ครอบคลุมถึงการเมือง ถึงเศรษฐกิจภายในประเทศ มีผลกระทบกับเศรษฐศาสตร์หมดค่ะ อย่างเวลาที่นักเศรษฐศาสตร์วิเคราะห์เขาต้องรู้เยอะมากๆ รู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ ไม่ใช่แค่ประเทศไทยแต่ต้องรู้ต่างประเทศ เพราะฉะนั้นเศรษฐศาสตร์คือทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเราค่ะ
 

การศึกษาวิชาเศรษฐศาสตร์
คณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์มีทั้งหมด 4 สาขาวิชาคือ ธุรกิจการเกษตร เศรษฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์สหกรณ์ และ
เศรษฐศาสตร์เกษตร เราสามารถเลือกสาขาวิชาได้ตั้งแต่เอนทรานซ์เลยค่ะ ปีหนึ่งและปีสองจะเรียนวิชาพื้นฐานทั่วไป
เลยค่ะ เช่นสถิติ แคลคูลัส รวมทั้งวิชาห้องสมุดอะไรแบบนี้ค่ะ แต่ที่เน้นๆ เลยคือเศรษฐศาสตร์ ทั้งเศรษฐศาสตร์มหภาค 
จุลภาค มีเลขปนมาด้วยนิดหน่อยเพราะว่าเป็นเศรษฐศาสตร์ธุรกิจและเรียนบริหารธุรกิจด้วยตอนปีสองและปีสามค่ะ ส่วนปีสี่จะ
เจาะลึกเข้าไป คือเรียนทฤษฎีของบริหารทั้งหมดและประยุกต์ให้เป็นการเกษตรค่ะ 
 

ต้องเรียนเจาะลึกด้านการเกษตรแค่ไหน
ไม่จำเป็นนะคะ เรียนธุรกิจการเกษตรไม่ใช่ว่าจะต้องไปปลูกข้าว เลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ จริงๆ แล้วเราเรียนระบบแปรรูปมากกว่า คือเอาผลผลิตที่เกษตรกรผลิตได้มาผ่านกระบวนการแปรรูป แต่เหมือนเศรษฐศาสตร์เรียนตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ครอบคลุมตั้งแต่เริ่มที่เกษตรกรปลูกเลยว่าเขาทำอะไรอย่างไรบ้าง แต่เน้นเรื่องการแปรรูปหน่อย คือเรียนทั้งซัพพลายเชนหรือระบบการผลิตเลยค่ะ
 

โปรเจ็คต์นักเศรษฐศาสตร์ป้ายแดง
มีโปรเจ็คต์ค้นคว้าวิจัยในวิชากลยุทธ์ค่ะ เราต้องคิดกลยุทธ์ให้กับบริษัท อาจารย์จะให้ case study มาเป็นบริษัทหนึ่ง กลุ่มโดนัททำเรื่องน้ำมันทับทิม ก็ต้องลงไปดูถึงโรงงานเลย ต้องขอข้อมูล ดูกระบวนการผลิตทั้งหมดว่าจุดแข็ง จุดอ่อน อุปสรรคของเขาคืออะไร แล้วมาวิเคราะห์ธุรกิจนั้นๆ ว่าเราจะรับมือกลยุทธ์ของเขาอย่างไรบ้าง อันนี้แค่วิชาเดียวนะคะ นอกจากนี้ก็มีโปรเจ็คต์วิเคราะห์การลงทุน จะเน้นในเรื่องการเงินว่ามีความเป็นไปได้ในการลงทุนในธุรกิจมากน้อยแค่ไหน

โดนัท-ณัฐญา แซ่ลิ้มการเรียนในภาคพิเศษกับภาคปกติแตกต่างกันอย่างไร
สิ่งที่เหมือนกันคือความรู้ เราได้เหมือนกันกับภาคปกติ แตกต่างกันแค่เวลาและค่าใช้จ่ายหรือค่าเทอมเองค่ะ จบออกมามีประสิทธิภาพเหมือนกันแน่นอน
 

คุณสมบัติที่ขาดไม่ได้ในการเรียน
ต้องเป็นคนกระตือรือร้นที่จะหาความรู้ใหม่ๆ ให้ตัวเองตลอดเวลา สมมติว่าคุณหยุดรู้ไปนิดหนึ่ง คนอื่นเขาจะแซงหน้าคุณไปแล้ว ทุกอย่างบนโลกนี้เกิดขึ้นมาใหม่ตลอดเวลา พรุ่งนี้ก็มีเรื่องเกิดขึ้น มะรืนก็มีเรื่องใหม่ๆ เกิดขึ้น เราต้องอัพเดทตามข่าวสารให้ทัน
 

นอกจากนักเศรษฐศาสตร์แล้วสามารถประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง
ทำได้กว้างมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโบรกเกอร์ในตลาดหุ้นหรือจะประกอบธุรกิจของตัวเองก็ได้นะคะ ในเรื่องของการเกษตร ทำแปรรูปอาหารต่างๆ กว้างนะคะ เพราะว่าการเงินก็เรียนด้วย อาจจะเป็นพนักงานบัญชีก็ได้

 

ฝากถึงน้องๆ ที่สนใจ
คณะเศรษฐศาสตร์เข้าไม่ยากหรอกค่ะ แค่ตั้งใจเรียนตอนช่วง ม.ปลาย และเป็นคนที่ชอบเลข ขยันหาความรู้ใส่ตัวเองอยู่ตลอดเวลา สาขาธุรกิจการเกษตรเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนไทย โดนัทคิดว่ามันสามารถไปประกอบอาชีพได้หลากหลาย เป็นพื้นฐานที่ดีในการประกอบอาชีพค่ะ

 

 

คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาวิชาธุรกิจการเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ เป็นหลักสูตรสร้างผู้เชี่ยวชาญการดำเนินงานด้านธุรกิจการเกษตร ในการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของประเทศ อันเนื่องมาจากภาคเกษตรมีการพัฒนามากขึ้นในปัจจุบัน และในสถานการณ์ที่ตลาดแรงงานของภาคธุรกิจการเกษตรมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

สามารถสมัครสอบคัดเลือกได้ 2 วิธี คือการสอบตรงในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี และการสอบคัดเลือกโดยใช้คะแนนแอดมิชชั่น

http://www.agbus.eco.ku.ac.th/index.html

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 24 เดือนธันวาคม 2555

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน