Alumni : ปลา-ปาริฉัตร โบขุนทด แนะนำ คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี สาขาเคมีอุตสาหกรรม ลาดกระบังฯ

            “คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี สาขาเคมีอุตสาหกรรม” แค่ชื่อคณะและภาควิชา ก็ฟังดูแมนๆ มากแล้ว แล้วถ้าแถมว่าเป็น “สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง” ไปด้วยล่ะก็ ในความคิดของคนส่วนใหญ่แทบจะฟันธงไปเลยว่า คนที่เรียนสาขานี้จะต้องเป็นชายหนุ่มแข็งแรง พร้อมเรียนจบออกไปทำงานหนักในโรงงานอุตสาหกรรมแน่ๆ แต่น้องปลา-ปาริฉัตร โบขุนทด กลับต่างจากภาพที่เราคิดไว้โดยสิ้นเชิง ใครจะไปคิดว่า สาวสวยน่ารักอย่างนี้จะเลือกเรียนในสาขาที่เกี่ยวข้องกับโรงงานอุตสาหกรรม แต่น้องปลาบอกกับเราว่า “สาขานี้จบแล้วมีโอกาสในการทำงานค่อนข้างกว้าง ไม่จำเป็นต้องทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมก็ได้ค่ะ”

            แล้วสาขาวิชานี้เรียนอะไรกัน แล้วเรียนแล้วสามารถทำงานสายไหนได้บ้าง ไปฟังน้องปลาแนะนำและเล่าบรรยากาศการเรียนใน คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี สาขาเคมีอุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ให้ฟังกันค่ะ

ปลา-ปาริฉัตร โบขุนทดแนะนำคณะและสาขาที่เรียน

คณะวิทยาศาสตร์แบ่งออกเป็น 6 ภาควิชา 8 สาขาค่ะ มีภาควิชาสถิติประยุกต์ คณิตศาสตร์ประยุกต์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เคมี ชีววิทยา และฟิสิกส์ ในนี้จะมีสองภาควิชาที่แบ่งย่อยเป็นอีกสองสาขาค่ะ คือ ภาควิชาเคมีจะแบ่งออกเป็นสาขาเคมีอุตสาหกรรมและเคมีสิ่งแวดล้อม ส่วนภาควิชาชีววิทยาจะแบ่งเป็นสาขาเทคโนโลยีชีวภาพและจุลชีววิทยาค่ะ

ปลาเรียนสาขาเคมีอุตสาหกรรมค่ะ แต่ละปีจะรับนักศึกษาประมาณ 400-500 คน สาขานี้มีขึ้นเพื่อผลิตบุคลากรที่จะทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นนักวิจัยหรือฝ่าย R&D (Research and Development) ค่ะ

การเรียนในสาขานี้ ชั้นปีที่ 1 ส่วนใหญ่เป็นการทบทวนของวิชาตอนมัธยมปลาย และมีเนื้อหาเพิ่มเติมของวิชาเคมีเข้ามา ส่วนในปี 2 จะเป็นเนื้อหาที่ต่อเนื่องจากปี 1 คือลงลึกวิชาทางด้านเคมีมากขึ้น มีการเข้าห้องแล็บ ต่อไปในชั้นปีที่ 3 ทางสาขาเคมีอุตสาหกรรมของลาดกระบังได้มีการจัดหลักสูตรใหม่ให้แบ่งออกเป็น 4 แขนง คือ ปิโตรเคมี โพลิเมอร์ วัสดุศาสตร์ และเคมีวิเคราะห์ ส่วนปี 4 ก็จะเป็นช่วงของการทำโปรเจกต์ก่อนจบค่ะ 
 

คุณสมบัติเบื้องต้นของนักศึกษาและการรับนักศึกษา

การสอบเข้าคณะวิทยาศาสตร์ ผู้สมัครต้องเรียนสายวิทย์-คณิตมาค่ะ และการรับนักศึกษาก็จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทค่ะ คือ มีโควตา สอบตรง และสมัครผ่านระบบแอดมิดชั่นค่ะ

ในการสอบโควตา น้องๆที่สนใจสามารถยื่นเกรดเข้ามาให้มหาวิทยาลัยพิจารณาได้เลย ก็จะมีการคัดเกรดและสอบสัมภาษณ์ ถ้าผ่านก็เข้าเรียนได้เลยค่ะ

ส่วนการสอบตรงของที่นี่ จะมีการเปิดรับสมัครในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี การสอบตรงก็จะใช้ข้อสอบของทางมหาวิทยาลัยเอง โดยจะสอบรวม 3 วิชา คือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษค่ะ

สุดท้าย การสอบแอดมิดชั่นก็คือการยื่นคะแนนเข้ามาตามระบบปรกติค่ะ
 

ทำไมผู้หญิงน่ารักอย่างปลาถึงเลือกเรียนสาขาที่ต้องไปทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม

จริงๆเรียนจบภาควิชานี้มีโอกาสในการทำงานค่อนข้างกว้างค่ะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องไปทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเดียว อาจจะออกไปทำงานเซลล์ขายอุปกรณ์เคมีหรือสารเคมีก็ได้ ซึ่งงานทางนี้ก็ต้องใช้ทักษะในการสื่อสารพบปะผู้คนด้วย ผู้หญิงก็สามารถทำได้ค่ะ

แล้วลาดกระบังก็เป็นมหาลัยที่ปลาใฝ่ฝันด้วยค่ะ คือปลาเคยไปเข้าค่าย ทำให้ปลาติดใจบรรยากาศและชอบความเป็นลาดกระบัง แล้วพอดีมีเอกสารของทางล่าดกระบังส่งไปบอกว่ามีให้ยื่นโควตาได้ ปลาก็เลยลองยื่นดูแล้วติดจริงๆ ค่ะ
 

“ที่สุด” ของวิชาที่เรียน

ที่ชอบที่สุดก็คงเป็นวิชาที่ต้องเข้าแล็บค่ะ เพราะเวลาเข้าแล็บเราจะได้เจอได้เห็นอุปกรณ์หรือสารเคมีแบบที่เราเห็นในหนังฝรั่งอย่างนั้นเลย ได้คุ้นเคยรู้จักอุปกรณ์ต่างๆ แล้วก็ได้ลงมือทดลองจริงด้วยค่ะ

วิชาที่หินที่สุดของภาควิชาเคมีที่ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามีปัญหากับวิชานี้มากก็คือวิชาเคมีอินทรีย์ค่ะ วิชานี้ทั้งอาจารย์ก็โหดด้วย แล้วเนื้อหาวิชาก็ยากมากด้วย เวลาเรียนนี้เหมือนอยู่ในดินแดนมหัศจรรย์เลยค่ะ มีกลไกเข้าใจยากเยอะแยะเลย วิชานี้ก็เป็นวิชาบังคับด้วย เป็นวิชาพื้นฐานค่ะ คือทุกคนต้องมีความรู้เรื่องปฏิกิริยาต่างๆ ตรงนี้เพื่อไปเรียนในวิชาระดับสูงขึ้นไป จะเรียนในช่วงปี 1 เทอม 2 และและปี 2 เทอม 1 ค่ะ
 


พอได้เข้ามาเรียนสาขานี้แล้วเหมือนกับที่คิดเอาไว้หรือไม่

ตอนที่ปลาเลือกเรียนก็คือคิดว่า ตอน ม.ปลาย เราก็เรียนเคมีพอได้อยู่ เรียนสาขานี้ก็น่าจะพอเรียนได้ แต่พอได้มาเรียนจริงๆ มันยากกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ แต่ที่เรียนอยู่ได้เพราะปลามีรุ่นพี่ดี มีเพื่อนดี และมีกิจกรรมที่ทำให้เรารู้สึกว่าการเรียนมันสนุกขึ้นค่ะ ก็เลยทำให้เรารู้สึกโอเคกับการเรียนมากขึ้น การเรียนที่นี่เป็นการเรียนแบบมีพี่น้อง มีเพื่อนช่วยกัน พึ่งพาอาศัยกันค่ะ


บรรยากาศการเรียนและบรรยากาศของ “ลาดกระบัง”

น้องๆอาจจะคิดว่าลาดกระบังกันดารมาก.... ซึ่งจริงๆแล้ว มันก็กันดารจริงๆค่ะ แต่ว่ามันจะทำให้เราเป็นคนติดดินนะ คิดดูว่าห้างที่ใกล้ที่สุดต้องใช้เวลาเดินทางไป 40 นาทีเลยค่ะ ทำให้เราจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับหอ อยู่กับเพื่อนๆ

สำหรับนักศึกษาผู้หญิงของลาดกระบังที่ใส่ส้นสูงเดินในมหาลัย ก็จะได้ฝึกทักษะการทรงตัวแบบพิเศษค่ะ เพราะจะต้องใส่ส้นสูงเดินข้ามทางรถไฟ เพราะเรามีรางรถไฟตัดผ่านกลางมหาลัยเลยค่ะ แบ่งส่วนคณะวิศวะกับคณะวิทยาศาสตร์เลย เพราะฉะนั้นผู้หญิงเรียนลาดกระบังก็ต้องถึกนิดนึงค่ะ

ส่วนเรื่องการพักผ่อน ซื้อของ แถวๆนั้นก็มีตลาดนัดสุวรรณภูมิค่ะ ใหญ่เหมือนกัน ก็มีขายเสื้อผ้าแฟชั่นวัยรุ่นทั่วไป เป็นตลาดที่ติดกับสนามบินก็เลยค่อนข้างใหญ่เลย ถึงจะไม่ใช่ห้าง แต่ที่นี่อยู่ห่างไป 5 นาทีเองค่ะ


งานรับน้อง

ที่นี่จะมีทั้งงานรับน้องของสถาบันและรับน้องคณะค่ะ งานรับน้องของสถาบันก็คืองานก้าวแรก เป็นงานสำหรับนักศึกษาใหม่ ปี 1 ทุกคณะมาทำกิจกรรมร่วมกัน มีกิจกรรมสันทนาการ มีการแข่งกีฬา งานก้าวแรกนี่จะมีก่อนเปิดภาคเรียนเพื่อให้น้องมาทำความรู้จักกัน

ในการรับน้องของคณะวิทยาศาสตร์ก็จะมีการทำบุญตักบาตรกันก่อน แล้วก็มีกิจกรรมที่ทำให้พี่รู้จักน้อง ให้รุ่นพี่รุ่นน้องรู้จักกันเองภายในคณะค่ะ


กิจกรรมที่ปลาเคยเข้าร่วม

ปลาเคยเป็นสันทนาการของคระวิทยาศาสตร์ค่ะ แล้วก็เคยเป็นผู้นำเชียร์ประจำภาควิชาเคมีและของคณะวิทยาศาสตร์ด้วยค่ะ

ที่ไปเป็นผู้นำเชียร์ได้เพราะตอนนั้นมีรุ่นพี่มาชวนค่ะ ปลาก็ไปลองดู เต้นตามได้ก็เลยได้เป็นค่ะ ผู้นำเชียร์ของที่นี่ไม่ใช่หลีดมือ เต้นสวยๆค่ะ ต้องวิ่ง ต้องกระโดด ถือพร๊อพด้วย


ใช้เวลาฝึกนานไหม

ก็ถ้าเป็นหลีดของภาควิชา ก่อนงานแข่งกีฬาก็จะมีการคัดตัว มีช่วงซ้อม รวมๆกันก็ 2-3 เดือนอยู่เหมือนกันค่ะ แต่สำหรับหลีดคณะ ที่จะต้องไปแข่งกับคณะอื่นในงานประเพณีแคแสด ก็อาจจะต้องคัดตัวและซ้อมล่วงหน้ากันเป็นเทอมเลยค่ะ

ปลา-ปาริฉัตร โบขุนทดส่วนใหญ่คนที่จบสาขานี้ทำงานอะไร แล้วไปทำอะไรได้บ้าง

ส่วนใหญ่ก็จะออกไปเป็น QC หรือไม่ก็พวกนักวิจัยตามโรงงานอุตสาหกรรมค่ะ วิจัยสารและตรวจสอบคุณภาพสารเคมีค่ะ บางคนเรียนจบก็อาจจะยังไปเรียนต่ออีกค่ะ

ส่วนตัวปลาอยากทำงานเซลล์ขายสารเคมีหรืออุปกรณ์เคมีค่ะ เพราะมันเป็นงานที่ได้เจอ ได้พูดคุยพบปะผู้คน ถ้าเข้าห้องแล็บอย่างเดียวอาจจะเบื่อค่ะ
 

ให้คำแนะนำน้องๆ ที่สนใจสาขาเคมีอุตสาหกรรม

สำหรับน้องๆที่สนใจอยากมาเรียนด้านนี้นะคะ อย่างแรกเลยอยากให้เตรียมตัวความรู้พื้นฐานทางด้านเคมีให้ดี เพราะถ้าวิชาเคมีพื้นฐานตอน ม.ปลาย เราไม่แน่น เวลาเข้ามาเรียนวิชาขั้นต่อๆไป มันจะเข้าใจยากมาก ก็อยากให้ทบทวนเรื่องนี้มากๆค่ะ นอกนั้นก็ให้เตรียมตัวสอบแอดมิดชั่นให้ดี เพราะมันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ก็เตรียมตัวอ่านหนังสือให้มากๆค่ะ 

พอได้เข้ามาเรียนแล้ว จริงๆ ปลาก็ไม่ได้ตั้งใจเรียนมากนะคะ แต่อาศัยว่าเรามีเพื่อนคอยช่วย มีพี่รหัส การเรียนที่ลาดกระบังนี่จะอยู่ได้ก็คือต้องมีระบบพี่น้อง และมีเพื่อนๆคอยช่วยค่ะ พี่รหัสก็จะคอยเอาหนังสือมาให้ มีอะไรไม่เข้าใจก็ถามเขาได้ ให้พี่ช่วยติวให้ แล้วก็ต้องคอยถามงานจากเพื่อนค่ะ มันจะมีเพื่อนๆที่เก่งกว่าเราเสมอ ก็อาจจะของให้เขาช่วยติวให้ การเรียมหาลัยต้องอย่าอยู่ตัวคนเดียวค่ะ มันอยู่ไม่ได้ เพราะบางทีถ้าเราไม่รู้เรื่องมันจะไม่รู้เรื่องยาวไปเลย เพราะฉะนั้นควรจะมีเพื่อนคอยแนะนำค่ะ

 

ในปัจจุบัน คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต 3 สาขาวิชา คือ

เคมีอุตสาหกรรม

เคมีทรัพยากรสิ่งแวดล้อม

เคมีอุตสาหกรรม-เครื่องมือวิเคราะห์

ผู้สนใจสามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.kmitl.ac.th/chem/chemistry.ht

 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน