สพฐ.เล็งใช้ O-Net ถ่วง GPA ตัดสินเกรด

สพฐ.เตรียมพร้อมเดินหน้า ใช้ O-Net ถ่วง GPA ตัดสินเกรดย้ำเพื่อให้เกิดสมดุลในการวัดและประเมินผล พร้อมดัน ทปอ.หารือปรับไม่ปรับองค์ประกอบแอดมิชชัน

       วันนี้ (31 ก.ค.) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการเตรียมความพร้อมการใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (O-Net) มาเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของผู้เรียนที่จบการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ทั้งระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและ ม.ปลาย โดยจะใช้ผลการเรียนของผู้เรียนที่ประเมินโดยสถานศึกษา และคะแนน O-Net สัดส่วน 80:20 ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 เป็นต้นไป

       อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา มีคำถามว่า สะท้อนกลับมาว่าต่อไปคะแนนดังกล่าว จะมีผลอย่างไรกับการศึกษาต่อของนักเรียนในระดับที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา จึงอยากทำความเข้าใจว่า การที่ สพฐ.ออกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องการใช้คะแนน O-Net เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของนักเรียน เป็นเจตนาที่จะทำให้เกิดความสมดุลในการวัดและประเมินผล ทั้งส่วนที่ประเมินโดยสถานศึกษา และการประเมินผลระดับชาติ สองส่วนนี้เป็นองค์ประกอบที่จะต้องมาบูรณาการกันเพื่อสะท้อนผลการเรียนของนักเรียนและข้อดีคือ ช่วยทำให้คะแนนเฉลี่ยสะสม หรือ GPA มีความน่าเชื่อถือขึ้น เพราะมาตรฐานของการให้คะแนน GPA แต่ละโรงเรียนอาจจะมีความเหลื่อมล้ำกันบ้าง หากนำคะแนนO-Netมาเป็นตัวถ่วงค่าน้ำหนักจะทำให้คะแนนGPA มีความถูกต้องมากขึ้น ดังนั้นหากโรงเรียนใดให้คะแนนGPA ได้มาตรฐานก็จะไม่มีผลกระทบใดๆ

ภาพประกอบข่าวจากอินเทอร์เน็ต

       เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในส่วนการเรียนต่อระดับอุดมศึกษา จะใช้คะแนน O-Net หรือ GPAX เข้าไปเป็นองค์ประกอบในการเข้าศึกษาต่อหรือไม่นั้น เป็นอำนาจของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ดังนั้น ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง ทปอ.และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) น่าจะมีการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาหารือ เพราะหากจะต้องปรับเปลี่ยนองค์ประกอบในการเข้าเรียนต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบรับตรง หรือระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชัน จะต้องแจ้งนักเรียนให้ทราบล่วงหน้า 3 ปี ขณะเดียวกัน สพฐ.เองจะหารือกับ สทศ.เกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเด็กซิ่วที่จบก่อนที่จะมีการนำคะแนน O-Net มาถ่วงคะแนน GAPX ว่า จะมีแนวทางแก้ปัญหาเด็กกลุ่มนี้อย่างไรในอนาคต

       “การใช้คะแนน GPA ที่มีการปรับค่าน้ำหนักแล้ว เป็นวิธีการแสดงผลการเรียนแนวใหม่ที่เป็นไปตามประกาศของ ศธ.ส่วนการนำไปใช้ไม่ได้อยู่ในขอบเขตของประกาศฉบับนี้ ซึ่งคะแนนที่มีการปรับแล้วจะแสดงอยู่ในสมุดพก หรือใบแสดงผลการเรียนเท่านั้น โดยเดิมในใบแสดงผลการเรียนจะมีการแสดงคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ม.ปลาย หรือ GPAX เท่านั้น แต่ในใบแสดงผลการเรียนแบบใหม่ จะมีการแสดงทั้งคะแนน GPAX และคะแนน GPAX ที่มีการปรับค่าน้ำหนักโดยคะแนน O-Net ในสัดส่วน 80:20” นายชินภัทร กล่าวและว่า เร็วๆ นี้ สพฐ.จะจัดเสวนาเพื่อระดมความคิดเห็นและหาแนวทางการใช้คะแนน O-Net มาถ่วง GPA ในส่วนของโรงเรียนการศึกษาทางเลือก และกลุ่มที่จัดการศึกษาโดยครอบครัว หรือโฮมสคูล ที่อาจจะต้องมีความยืดหยุ่นในการวัดและประเมินผล

 

แหล่งที่มา :

ASTV ผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน