Alumni : อะตอม-อุกิจธน ฉัตรสว่างวงศ์ วิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เรื่องและภาพ: กัลยาณี แนวเล็ก


สำหรับน้องๆ ที่อยากทำงานหรืออยากศึกษาเกี่ยวกับนิเวศทางท้องทะเลใต้มหาสมุทร หนึ่งในคณะที่เวียนว่ายดำดิ่งรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับท้องทะเลไทย ต้องยกให้คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การเรียนการสอนจะเป็นอย่างไร รุ่นพี่ปี 4 อะตอม-อุกิจธน ฉัตรสว่างวงศ์ ดีกรีผู้อัญเชิญพระเกี้ยวงานฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 67 จะมาบอกเล่าให้ฟัง


จุดเริ่มต้นของคนรักทะเล
ตอนมัธยมผมมีโอกาสได้ไปดำน้ำที่หมู่เกาะสุรินทร์และหมู่เกาะสิมิลัน แล้วรู้สึกว่าทะเลยังมีอะไรให้เราศึกษาได้อีกเยอะ มีความน่าสนใจ มีความลึกลับในตัว ก็เลยอยากศึกษาในด้านนี้โดยตรงครับ และคิดว่าเราคงจะได้เรียนไปด้วย เที่ยวทะเลไปด้วย สนุกๆ พอเข้ามาปีหนึ่งเจอวิชาคณะเข้าไปก็เริ่มหนักใจแล้ว แต่เข้าภาคมาตอนปีสอง-ปีสามได้เรียนวิชาที่เกี่ยวกับภาคมากยิ่งขึ้น ก็ตรงกับสิ่งที่เราอยากเรียนมากยิ่งขึ้น และได้ไปทะเลมากขึ้นด้วย ได้ออกภาคสนามเยอะมากครับ

อะตอม-อุกิจธน ฉัตรสว่างวงศ์การเรียนในภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล
ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเลจะแบ่งเป็น 2 แขนง ได้แก่ วิชาชีววิทยาทางทะเลและการประมง และวิชาสมุทรศาสตร์ฟิสิกส์และเคมี วิชาชีววิทยาทางทะเลและการประมงจะเรียนเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิต ปะการัง ปลา ปู หมึก สัตว์ทะเลต่างๆ ส่วนอีกแขนงหนึ่งคือวิชาสมุทรศาสตร์ฟิสิกส์และเคมี จะเรียนเกี่ยวกับคลื่น ลม เมฆ ฝน คลื่นน้ำทะเล ในแต่ละปีทางภาควิชาของเราก็จะเปิดทั้งระบบรับตรงและแอดมิชชั่น โดยรับตรงจะรับทั้งหมด 10 คน และแอดมิชชั่นจะเปิดรับสมัครทั้งหมด 35 คนครับ
 

บรรยากาศการเรียนการสอน
ภาคเรารุ่นหนึ่งมีประมาณ 20-30 คน เป็นภาคเล็กๆ ที่รู้จักกันหมด อาจารย์ก็จะสนิทกับนิสิตครับ เราก็จะเรียนทฤษฎีกันก่อน หลังจากนั้นก็จะออกภาคสนามซึ่งจะมีภาคสนามเกือบทุกวิชาเลย โดยภาควิชาของเรามีศูนย์วิจัยอยู่ที่อ่างศิลาและเกาะสีชัง ดังนั้นเราก็จะได้ไปสองที่นี้บ่อยเป็นพิเศษ ได้ทั้งเรียนทฤษฎีด้วยและใช้ในการปฏิบัติจริงด้วย อย่างปีสองเทอมหนึ่งก็จะออก 2-3 ครั้ง แต่ว่าปีสามจะออกเทอมละ 10 ครั้ง ส่วนปีสี่ก็แล้วแต่ว่าเราทำซีเนียร์โปรเจ็คต์ในด้านไหน บางคนอาจจะต้องออกทุกอาทิตย์ บางคนอาจจะต้องเดือนละครั้ง
 

 

ประเพณี “สวัสดีทะเล”
ตอนปีสองที่เราได้เข้าภาคแล้ว จะมีรุ่นพี่ให้น้องๆ ปีสองทำพิธีสวัสดีทะเล ซึ่งเป็นการฝากเนื้อฝากตัวกับทะเลที่เราจะต้องอยู่กับเขาไปอีกหลายปี อยากให้ทะเลช่วยคุ้มครองเรา พิธีก็ง่ายๆ ครับ หันหน้าออกไปทางทะเลและให้ออกมาพูดชื่อแนะนำตัว เอาตัวเองฝากกับทะเลครับ

ประสบการณ์ฝึกงานของอะตอม
ผมฝึกงานที่ฐานทัพเรือสัตหีบบนเกาะแสมสาร ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นโครงการของภาควิชาร่วมกับฐานทัพเรือสัตหีบในการเพาะเลี้ยงปะการังโดยวิธีสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ หน้าที่หลักๆ ของผมคือดูแลตัวอ่อนปะการังและทำความสะอาดระบบนิเวศของปะการังที่เลี้ยงอยู่ในถัง คอยวัดขนาด คอนดูการเติบโตของปะการังครับ

              อะตอม-อุกิจธน ฉัตรสว่างวงศ์


คุณสมบัติของนิสิตคณะนี้
ต้องเป็นนักเรียนที่เรียนมาในสายวิทยาศาสตร์ ซึ่งภาควิชาเราจะเลือกแขนงตอนปีสอง ถ้าน้องๆ ถนัดในด้านชีววิทยาก็จะอาจจะเลือกไปทางชีวภาพครับ ถ้าน้องสนใจในด้านฟิสิกส์หรือเคมีก็จะเป็นทางสมุทรศาสตร์ครับ แต่ว่าในปีหนึ่งเราต้องเรียนในวิชาพื้นฐานของคณะวิทยาศาสตร์ครับ ดังนั้นก็ควรจะมีพื้นฐานในทุกวิชาก่อน ที่เพิ่มเติมก็คือคนที่จะเรียนภาควิชานี้ได้ดีต้องเป็นคนที่ตั้งใจเรียน เป็นคนที่ลุย ไม่กลัวแดด มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงนิดหนึ่งครับ


เมื่อจบการศึกษาจะประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง

หลักๆ สายตรงเลยก็คือนักวิจัยหรือทำงานวิจัยต่างๆ และส่วนใหญ่ก็จะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อศึกษาเพิ่มในแขนงที่เราสนใจลึกลงไปอีก หรือไม่ก็อาจทำงานเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงต่างๆ ส่วนผมก็หวังว่าจะได้ทำงานเกี่ยวกับการดำน้ำ อาจจะเป็นนักสำรวจหรือเป็นครูสอนดำน้ำก็ต้องดูอีกทีครับ


แนะนำน้องๆ ที่สนใจอยากเป็นนักวิจัยท้องทะเล
สำหรับน้องๆ ที่สนใจภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พวกเรามีค่ายโครงการอบรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลครั้งที่ 32 สำหรับใครที่อยากรู้จักภาควิชาเราหรือสนใจอยากเข้าค่ายเกี่ยวกับทะเลก็สามารถสมัครเข้ามากันได้ ค่ายจะจัดในช่วงต้นเดือนสิงหาคมเป็นเวลา 4 วัน ครั้งนี้เราจะไปจัดที่อ่างศิลา จ.ชลบุรี ถ้าอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถหาข้อมูลในเว็บไซต์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ครับ


สำหรับน้องๆที่สนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาฯ และรู้จักภาควิชานี้ให้มากขึ้น ทางภาควิชาจัดค่ายอบรมวิทยาศาสตร์ทางทะเล สำหรับน้องๆ ชั้นมัธยมปลายทุกปี สามารถเข้าไปดูรายละเอียดและติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับค่ายได้ที่ Facebook Fan Page: https://www.facebook.com/MarinecampChula

 

ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แบ่งเป็น 2 แขนงวิชาได้แก่ แขนงวิชาชีววิทยาทางทะเลและการประมง และแขนงวิชาสมุทรศาสตร์ฟิสิกส์และเคมี เนื้อหาการศึกษาเน้นความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวกับสมุทรศาสตร์ เช่น สมุทรศาสตร์ชีวภาพ สมุทรศาสตร์ฟิสิกส์ สมุทรศาสตร์เคมี สมุทรศาสตร์ธรณี การจัดการชายฝั่ง เป็นต้น

หลักสูตรนี้มีเปิดการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยอื่นเช่นกัน คือ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ศรีวิชัย ตรัง

ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ที่เว็บไซต์http://www.marine.sc.chula.ac.th

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 20 เดือนสิงหาคม 2555

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน