ผู้แทนประเทศไทยคว้า 3 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน คณิตศาสตร์โอลิมปิกจากประเทศอาร์เจนตินา‏


     นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ผู้แทนประเทศไทยคว้า 3 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน จากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 16 กรกฎาคม 2555  ณ เมืองมาเดลพลาตา ประเทศอาร์เจนตินา โดยได้คะแนน เป็นอันดับที่ 5 ของโลก ประกอบด้วย

     เหรียญทอง
          นายจิรวัชร อนันต์โรจน์วงศ์      โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร
          นายนิปุณ ปิติมานะอารี          โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
          นายภควุฒิ จิรดิลก                โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร

     เหรียญเงิน
          นายณัฐ โสธนะพันธุ์              โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร
          นายนิพิฐ เจริญงาม                โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร
          นายวีรชัย นีรนาทวงศ์            โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

     การแข่งขันครั้งนี้ มีคณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีม ได้แก่ ผศ. ดร. ยศอนันต์  มีมาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าทีม  รศ. ดร.อัจฉรา หาญชูวงศ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองหัวหน้าทีม ว่าที่ร้อยเอก ดร.ภณัฐ ก้วยเจริญพานิชก์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผู้ช่วยหัวหน้าทีม อ.ธีรสรรค์ ขันธวิทย์
Massachusetts Institute of Technology ผู้ช่วยหัวหน้าทีม และ อ.ปฐมาภรณ์  อวชัย สสวท. เป็นผู้จัดการทีม

     ทั้งนี้คณะผู้แทนประเทศไทยดังกล่าวจะเดินทางกลับมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันพุธที่ 18 กรกฎาคม 2555  เที่ยวบิน
QR 616  เวลา 12.05 น. โดย สสวท. จะจัดพิธีต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิชั้น 2 ด้านในประตูที่ 1 ด้วย

     นายจิรวัชร อนันต์โรจน์วงศ์
เล่าว่า ชอบเรียนคณิตศาสตร์ เพราะได้ฝึกการใช้เหตุผล การคิดอย่างเป็นระบบ ฝึกความรอบคอบและส่งเสริมการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา และชอบภาษาอังกฤษเพราะใช้ในการติดต่อสื่อสารในระดับสากลและเป็นพื้นฐานการ ศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น หลังจากนี้จะรับทุนโอลิมปิกวิชาการไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่ต่างประเทศ และกลับมาช่วยพัฒนาประเทศชาติ โดยเฉพาะการสอนหนังสือและทำงานค้นคว้าวิจัยเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ดีๆ ให้แก่สังคมไทย

     นายนิปุณ ปิติมานะอารี
กล่าวว่า โอลิมปิกวิชาการทำให้นักเรียนที่ได้เข้าร่วมโครงการมีประสบการณ์เพิ่มขึ้น กระตุ้นให้นักเรียนอยากรู้ในวิชานั้นๆ มากขึ้น  อนาคตอยากทำอาชีพที่ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาให้เป็นประโยชน์ โดยตนเองนั้นชอบเรียนคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์

     นายภควุฒิ จิรดิลก
เล่าว่า ตนเองนั้นเป็นประธานชมรมคณิตศาสตร์ของโรงเรียน รู้สึกมีความสุขเมื่อสามารถทำให้ผู้อื่นเข้าใจเรื่องที่เขาสงสัยมาก่อนได้ ในตอนนี้ ตั้งใจอยากเป็นอาจารย์เพื่อพัฒนาและส่งต่อความรู้ให้รุ่นต่อไป  และให้ความคิดเห็นว่าโครงการโอลิมปิกวิชาการเปิดโอกาสให้เด็กที่มีศักยภาพ ได้พัฒนาความรู้  และพบกับอาจารย์มหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องที่นักเรียนสนใจ เมื่อเด็กที่มีศักยภาพได้พบอาจารย์ที่เก่ง การเรียนรู้ก็เกิดขึ้น ซึ่งทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติเมื่อความรู้นี้สามารถกระจายไปในสถาน ศึกษาต่างๆ ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

     นายณัฐ โสธนะพันธุ์
เล่าถึงเทคนิคการเรียนของตนว่า  หากมีข้อสงสัยในห้องเรียนเราสามารถถามครุได้ เพราะครูที่มีความรู้จะสามารถ และเต็มใจอธิบายให้เราเข้าใจได้ หากอยากรู้เรื่องใดเพิ่มเติมสามารถสืบค้นได้จากอินเทอร์เน็ต อนาคตอยากประกอบอาชีพที่ต้องใช้คณิตศาสตร์ตามความถนัดที่มีอยู่และตั้งใจว่า จะนำความรู้คณิตศาสตร์มาช่วยพัฒนาประเทศเท่าที่สามารถทำได้

     นายนิพิฐ เจริญงาม
กล่าวถึงเป้าหมายทางอาชีพของตนเองว่า ต้องการเรียนคณะแพทยศาสตร์   ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เพราะอยากเป็นแพทย์นักวิจัยผู้คิดค้นนวัตกรรมทางการแพทย์เพื่อช่วยเหลือผู้ คนได้จริงและให้สิ่งที่คิดค้นได้เป็นสมบัติของส่วนรวม สามารถดูแลคนรอบข้างให้พ้นจากความเจ็บป่วยได้

     นายวีรชัย นีรนาทวงศ์
เล่าว่ามีความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าอยากเป็นนักคณิตศาสตร์ และตั้งใจอย่างยิ่งว่าจะรับทุนโอลิมปิกวิชาการไปศึกษาต่อด้านคณิตศาสตร์ เพื่อต่อยอดความรู้ที่ตัวเองมีอยู่ให้มากขึ้น และจะนำความรู้มาพัฒนาประเทศชาติในด้านที่ตนเองถนัดต่อไปในอนาคต

แหล่งที่มา :

ส่วนประชาสัมพันธ์ สสวท.

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน