แนะนำ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยศิลปากร

          โลกยุคดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ คนที่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นที่ต้องการตัวในทุกแวดวง โดยเฉพาะแวดวงสื่อสารมวลชนที่นับวันยิ่งดูเหมือนว่าจะต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้น ทั้งด้านการสร้างคอมพิวเตอร์กราฟิก การทำแอนิเมชั่น การออกแบบเว็บไซต์ การใช้คอมพิวเตอร์ในงานออกแบบสิ่งพิมพ์หรือฉากและอุปกรณ์ประกอบฉากที่ใช้ในการทำรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่า ความรู้ด้านการออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนทำงานสื่อสารมวลชนสมัยนี้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมนักศึกษาที่จบจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร จึงไม่มีคำว่าตกงาน ในปี 2553 นักศึกษาที่จบจากคณะนี้ได้งานทำสูงถึง 92 เปอร์เซ็นต์

          ถึงแม้หลายคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คณะนี้อัตราการสอบแข่งขันสูงและเรียนหนักมาก แต่ ICT ศิลปากรก็ยังคงเป็นคณะที่นักเรียนมัธยมปลายหลายๆคนใฝ่ฝันถึง ดังนั้น วันนี้เราจึงนำเอาคำแนะนำดีๆจากอาจารย์และรุ่นพี่ ICT ทั้งจากเอกภาพยนตร์และเอกแอนิเมชั่น มาฝากน้องๆ ที่ฝันอยากเข้าคณะนี้มาฝากค่ะ

ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช แนะนำคณะ ICT

สวัสดีครับขอต้อนรับเข้าสู่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร เรียกสั้นๆ ว่าคณะ ICT ศิลปากรครับ วันนี้ก็จะมาเป็นการต้อนรับที่คณะ ICT ศิลปากรที่บางรัก

คณะ ICT ศิลปากรนี่ก็ก่อตั้งมาได้ 9 ปี เป็นคณะที่ 13 ของมหาวิทยาลัยศิลปากรครับ เดิมทีอยู่ที่วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี จากนั้นปี 50 เราก็ย้ายเข้ามาในกรุงเทพฯ ในบางส่วน

 คณะนี้มีทั้งหมด 3 หลักสูตรครับ หลักสูตรแรกเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจ หรือเรียกว่า IT ธุรกิจ  หลักสูตรที่สองก็เป็นเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ โดยแบ่งออกเป็น 3 เอกก็คือ แอนิเมชั่น เว็บไซต์ดีไซน์ และออกแบบเกมส์ครับ ส่วนที่บางรักนี่ก็จะมีหลักสูตรนิเทศศาสตร์บัณฑิตย์ครับ มีทั้งหมด 5 เอกก็คือ วิทยุโทรทัศน์ ภาพยนตร์นะครับ โฆษณา ลูกค้าสัมพันธ์หรือ CRM และสุดท้ายก็เป็นวารสารและแมกกาซีน

คณะจะมีอยู่ 2 พื้นที่การศึกษา ที่เพชรบุรีก็จะเป็นอย่างที่เรียนไปแล้วนะครับ เขาจะเรียน 3 ปีอยู่ที่เพชรบุรีพอปีที่ 4 ก็จะย้ายเข้ามากรุงเทพฯ

สำหรับ IT ธุรกิจจบไปก็จะเป็นคนที่ทำงานทางด้านคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศครับ ไปช่วยให้งานธุรกิจต่างๆ เป็นสาขาที่เรียนไม่หนักทางด้านคอมพิวเตอร์มากนักนะครับแต่ก็มีการเรียนธุรกิจด้วย จะเรียน 2 อย่างไปพร้อมกันในเวลาเดียวกันนะครับ

ส่วน IT เพื่อการออกแบบนั้นก็จะมี 3 เอกอย่างที่เรียนไปแล้วครับ สำหรับแอนิเมชั่นก็จะเรียนเกี่ยวกับการออกแบบแอนิเมชั่นพวกการ์ตูน 2D, 3D จบแล้วก็ทำงานเป็นแอนิเมเตอร์ซึ่งจะแยกไปอีกหลายแผนก เช่น ไลท์ติ้งให้แสงให้เงา ออกแบบตัวละครหรือคาแรคเตอร์ดีไซน์ หรือแม้กระทั่งทำโมเดลลิ่งเกี่ยวกับการสร้างภาพขึ้นมา

ส่วนของนิเทศนี่ก็เหมือนนิเทศทั่วไป แต่จะมีการเรียน IT เพิ่มขึ้น แล้วก็มีเรียนศิลปะและการออกแบบด้วยเพราะว่าอยู่ในมหาวิทยาลัยศิลปากร นักศึกษาก็จะได้รับการอบรมสั่งสอนในเรื่องของการออกแบบทางด้านศิลปะและคอมพิวเตอร์ไปพร้อมๆ กัน เพราะฉะนั้นนิเทศที่นี่จะเป็นนิเทศที่เรียนทาง IT แล้วก็เรียนทางด้านออกแบบไปด้วยครับ


เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่จบไปแล้วได้งานทำค่อนข้างสูงครับ ปี 2553 ก็ได้มากกว่า 90% ประมาณ 92% ครับ เพราะว่านักศึกษาที่เรียนในคณะนี้เรียนเกี่ยวกับ IT ซึ่งมันเป็นกระแสของประเทศ ทุกคนก็ต้องการใช้คนที่เป็น IT ครับ แล้วแอนิเมชั่นของเราตอนนี้ก็เป็นอันดับ 1 ของประเทศเพราะว่าที่นี่ตั้งมาเป็นคณะ ส่วนเว็บไซต์ดีไซน์ก็เริ่มที่จะได้งานทำทุกคนแล้วนะครับ เพราะฉะนั้นที่นี่จบไปแล้วก็รับประกันได้ว่ามีงานทำกันทุกคนนะ

สำหรับนิเทศบัณฑิตที่เพิ่งจบไปปีแรกนะครับ ปีนี้ก็จะเป็นปีที่ 2 รุ่นนี้ก็เป็นรุ่นที่ 5 ครับ ในส่วนของการเข้าเรียนที่นี่ นิเทศคะแนนค่อนข้างจะสูง ปีที่แล้วก็มีคนสมัครมากที่สุดเป็นอันดับ 7 ของประเทศ ส่วนแอนิเมชั่นนี่ก็จะสูงค่อนข้างมาก เพราะว่าแอนิเมชั่นที่นี่ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมครับ

เรียนฝากน้องๆ อีกนิดนึงว่าที่นี่ทุกหลักสูตรเรียนหนักครับเพราะว่าเรามีงานทำ งานออกแบบการบ้านนี้เกือบตลอดเวลาเพราะฉะนั้นก็ต้องทำใจหน่อยนะครับ ส่วนการเรียนที่นี่ค่อนข้างจะใกล้ชิด แล้วก็มีอาจารย์มืออาชีพมาสอนค่อนข้างมากนะครับ

การเรียนการสอนภาควิชานิเทศศาสตร์ ของ ICT ศิลปากร เหมือนหรือต่างจากนิเทศศาสตร์ที่อื่นๆ อย่างไร

ที่นี่จบไปแล้วได้ปริญญา 2 ประเภทด้วยกันคือ IT ธุรกิจนี่เป็นวิทยาศาสตร์บัณฑิต เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อธุรกิจ อีกอันก็เป็นวิทยาศาสตร์บัณฑิตย์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบครับ เพราะฉะนั้น ถ้าจะเข้ามาต้องเป็นเด็กสายวิทย์ครับ ถ้าสนใจแอนิเมชั่น ออกแบบเกมส์ ออกแบบเว็บไซต์ ต้องเป็นสายวิทย์ รวมทั้ง IT ธุรกิจด้วยเพราะว่าเค้าจะมีการเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ พวกนี้ก็เอาไปช่วยในการออกแบบ เพราะฉะนั้นปี 1 ปี 2 นี้ก็จะลำบากเพราะว่าจะเรียนอะไรแบบคล้ายๆ มอปลายแต่ในขณะเดียวกันก็จะมีงานที่เตรียมพร้อมเป็นพื้นฐานสำหรับวิชาชีพอยู่ด้วย

ส่วนนิเทศศาสตร์ที่นี่ก็เรียนแบบนิเทศศาสตร์ที่อื่นนะครับ แต่จะเพิ่มเติมตรงที่ว่ามีเรียน IT ด้วยตั้งแต่ปี 1 เรียนคอมพิวเตอร์มีเข้าห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ออกแบบใช้โปรแกรม 3D Studio MAX , Sketchup Autocad อะไรพวกนี้เหมือนเด็กสถาปัตย์ เพราะว่าต้องนำไปทำฉาก หรือไปทำงานในสายทีวีโทรทัศน์ครับ สำหรับวารสารก็ต้องไปออกแบบรูปเล่มวารสารแมกกาซีน ถ้าถามว่าแตกต่างยังไงกับที่อื่น อย่างวารสารเด็กเราก็สามารถที่จะทำออนไลน์ได้เพราะเค้าเรียนในเรื่องของแมกกาซีนออนไลน์ ได้เรียนในเรื่อง E-Business เรียนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ IT ครับ ก็จะเป็นข้อแตกต่างจากที่อื่นนะครับ


อ.ณัฐสรวงพร ทองเนื้อนวล แนะนำ ICT สาขานิเทศศาสตร์

สาขานิเทศศาสตร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากรของเราจะแบ่งออกเป็น 5 เอกมีโฆษณา วิทยุและโทรทัศน์ วารสารและหนังสือพิมพ์ ลูกค้าสัมพันธ์ และภาพยนตร์

ก็พูดถึงเด็กที่จะมาเรียนของเรานะคะอันนี้ขอเล่าถึงสาขานิเทศปี 1 เข้ามาทุกคนจะเรียนเหมือนๆ กันปัจจุบันเด็กจะแยกเอกตอนขึ้นปี 2 แต่ต่อไปจะมีการปรับปรุงหลักสูตร ให้เด็กสามารถเลือกวิชาเอกตั้งแต่ปี 1 เทอม 2 ค่ะ เพราะว่าที่ผ่านมา ถ้าเรามีการเลือกวิชาเอกตอนปี 2 จะเกิดปัญหาว่าเด็กจะเรียนได้น้อยคือวิชาชีพพวกนี้จะต้องเรียนหนัก ใช้เวลาช่วงตั้งแต่ปี 2 ถึงปี 4 อาจจะน้อยไปก็เลยให้เค้าเริ่มตั้งแต่ปี 1 เทอม 2 แต่ปัจจุบันนี้จะเป็นที่ปี 2

น้องๆ ม.6 นะคะที่จะแอดมิชชั่นเข้ามาก็อาจจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่าอยากเรียนอะไร ถนัดอะไร ชอบดูหนังฟังเพลงอยากเป็นผู้กำกับอยากทำหนังนะคะเราก็โฟกัสมาเลยว่าเราจะเข้ามาเรียนเอกภาพยนตร์หรืออยากเป็นนักข่าวนักหนังสือพิมพ์หรือว่าอยากเป็นกองบรรณาธิการทำนิตยสารก็ให้ตรงเข้ามาเรียนที่วารสารและหนังสือพิมพ์ ส่วนโฆษณาพวกครีเอทีฟนะคะใฝ่ฝันว่าอยากเป็นครีเอทีฟคิดงานโฆษณาอันนี้ก็น้องสามารถจะโฟกัสตัวเองได้เลย ไม่ต้องรอให้เข้ามาแล้วก็ไม่ทราบว่าตัวเองจะเดินไปทางไหนเพราะว่ามันอาจจะช้า แต่ว่าถ้าเกิดยังไม่มีไอเดียเลย รู้ว่าอยากจะเข้านิเทศแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเอกอะไรเรายังมีเวลาตัดสินใจ 1 เทอมคือปี 1 เทอม 1 ค่ะ

ส่วนถ้าเกิดเลือกแล้ว เรียนแล้วซักหนึ่งเทอมมันไม่ใช่สามารถจะย้ายเอกได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่ห่วงคือว่าถ้ารู้ตัวช้าแล้วย้ายเอกระหว่างที่เรียนหรือว่าเลือกเอกไปแล้วอาจจะทำให้น้องไม่สามารถเรียนจบภายในเวลา 4 ปีที่กำหนดอาจจะเป็นปีที่ 5 หรือปีที่ 6  ค่ะ

นักศึกษาควรเตรียมตัวรับกับอะไรบ้าง

สำหรับ น้อง ม.6 ที่คิดว่าจะเข้ามาเรียนที่นี่แน่ๆ อาจจะต้องเตรียมตัวสำหรับการเรียนที่หนัก แต่หนักไม่ใช่ว่าเราฝืนใจเรียน หนักในวิชาชีพที่น้องๆ สนใจ ซึ่งน้องๆ คงพร้อมอยู่แล้วแหละที่จะรับความรู้ตรงนี้เพราะว่าความรู้ที่จะได้รับมัน ค่อนข้างเยอะ มีรายละเอียดเยอะในแต่ละเอกวิชา ฉะนั้นต้องขยัน

ของเราเข้ามาน้องจะต้องเรียน Drawing จะต้องเรียนการ Design เรียนการออกแบบเราจะแตกต่างจากสาขานิเทศศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอื่นๆ เพราะว่าเราอยู่ในรั้วของศิลปากร ฉะนั้นอาจจะต้องมีเรื่องของศิลปะและการออกแบบเข้ามาปะปนนะคะ อาจจะเตรียมใจไว้นิดนึงว่าเข้ามาปีแรก หลายๆ คนที่เข้ามาเรียนที่นี่จะมีปัญหาปรับตัวไม่ได้เนื่องจากว่างานหนักตั้งแต่ปี 1 เพื่อเราจะฝึกความอดทนของน้องๆ เมื่อน้องหลุดมาจากช่วงปี 1 ที่เรียนหนักแล้ว ก็จะเป็นวิชาพื้นฐานเพื่อเข้าสู่เอกวิชาของตัวเอง ตอนนั้นเราก็จะมีความสุขในการเรียนเพราะว่ามันเป็นสายตรงที่เราต้องการและเราก็จะมีการให้อาจารย์พิเศษหรือว่าเป็นวิทยากรมืออาชีพที่ทำงานตรงในด้านนั้นจริงๆ เข้ามาสอนน้องๆ โดยตรง ซึ่งเชื่อว่าน้องๆ จะได้อะไรอีกเยอะและคิดว่าถ้าน้องๆ ตั้งเป้าไว้แล้วว่าอยากจะทำอาชีพใดคิดว่าคงไม่ผิดหวังค่ะ เพราะว่าที่นี่สามารถให้ได้ครบถ้วนตั้งแต่พื้นฐานจนถึงขั้นสูง 


มายด์ และ มอส  รุ่นพี่ปี 4 สาขานิเทศศาสตร์ เอกภาพยนตร์ เล่าถึงประสบการณ์การเรียนที่
ICT

ทำไมถึงเลือกเรียนสาขานี้

มายด์ : ชอบดูหนัง คือเกิดจากเราชอบดูชอบอะไรด้านนี้ก็เลยอยากรู้ว่ามันทำยังไงอะไรแบบนี้ค่ะ   ก็เลยอยากรู้อยากเรียนให้มันแบบรู้ว่าเค้าทำแบบนี้ได้ยังไง ก็เลยเลือกมาเรียนสาขานี้เพราะมันมีครบทุกอย่างที่เราอยากรู้ค่ะ

มอส : ผมก็เป็นเรื่องของความฝันเลยครับ เราเคยคิดว่าจะทำยังไงให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในหัวเราเนี่ยออกมาให้คนอื่นเห็นได้อะไรอย่างนี้ คือชอบเล่นกล้องเมื่อก่อนชอบถ่ายเว็บแคมสนุกสนานอยู่คนเดียววันนึงได้มาเรียนก็คิดว่ามันเป็นที่ที่เราได้เป็นอิสระมากที่สุดครับ

ภาควิชานี้มีสอบความถนัดหรือไม่ ถ้ามีควรเตรียมตัวสอบอย่างไร

มายด์ : อันนี้รู้สึกจะสอบ O-NET อย่างเดียวค่ะ

มอส : สอบ O-NET อย่างเดียวครับ

มายด์ : ใช่ เตรียมตัวก็คืออ่านพวกวิชาพื้นฐานเราให้ทำคะแนนได้ดีเท่าคนอื่นให้แบบเราเข้าคณะนี้ได้ค่ะ ก็เตรียมตัวเยอะเหมือนกัน

มอส : ก็อ่านหนังสือทุกวัน

มอส : ก็เวลาเรียนอยู่ในห้องก็ต้องพยายามจดจำสิ่งที่อาจารย์สอนมากๆ ครับแล้วก็ทบทวนตัวเองตลอดเวลาครับ ก็คือบางทีเราไม่มีเวลาอ่านหนังสือก็จริงแต่เราตั้งใจเรียนมีสมาธิในห้องก็จะทำให้เราสามารถมีความรู้ไปสอบได้ครับ
 


บรรยากาศการเรียน

มายด์ : ตั้งแต่ปี 1 ก็คือเข้ามาเราก็ต้องเรียนรู้ รู้จักเพื่อนรู้จักอะไรใหม่คือเรียนที่นี่คิดว่าแบบเราไม่ค่อยคุยอะไรอย่างนี้คิดว่ารู้จักกับเพื่อนยากแน่เลยแต่จริงๆ แล้วแบบทุกคนพร้อมที่จะเป็นมิตรเป็นเพื่อนกับเราแล้วด้วยกิจกรรมการรับน้องอะไรอย่างนี้ทำให้เราก็รู้จักเพื่อนมากขึ้นก็สนิทสนมกันมีอะไรก็ค่อยช่วยกันรับน้องก็ช่วยได้เยอะ พอแบบเรียนมาเรื่อยๆ ก็พอแยกเอกเราก็จะค่อนข้างสนิทกับเพื่อนในเอกเรามากกว่าเอกอื่นอะไรอย่างนี้เพราะว่าทำงานด้วยกัน เรียนเหมือนกัน ก็การทำงานร่วมกันมันเป็นเรื่องที่สนุกค่ะ แชร์ความรู้แชร์อะไรกันอย่างนี้ค่ะก็รู้สึกดีที่แบบมีคนคอยช่วยมีเพื่อนคอยแนะนำเวลาเหมือนผลงานเราเสร็จออกมาอย่างนี้เราก็ดีใจ เออเราทำออกมาเองนะแบบนี้ค่ะ

มอส : ตั้งแต่ปี1 มันก็สดชื่นสดใสมันมีความสุขที่ได้เรียนสิ่งที่เราอยากเรียนครับ สนุกสนานทุกคนแบบว่าพี่ๆ รุ่นเดียวกันมีความเป็นมิตรมากทุกๆ คนแบบมีรอยยิ้มให้กันเสมออะไรอย่างนี้ครับ รู้สึกดีที่ได้เรียนปี 2 ก็จะเริ่มแยกเอกเริ่มอะไรอย่างนี้ครับ เราก็จะชัดเจนมากขึ้นคือถ้าที่อื่นปกติเค้าจะเลือกแยกเมเจอร์ตอนปี 4 ใช่ไหมฮะแต่นี่คือแยกตั้งแต่ปี 2 ครับก็ทำให้เราชัดเจนตั้งแต่ปีแรกๆ แล้วทำให้เราโฟกัสเรารู้ว่าเราจะทำอะไรแล้วก็แบบมีทีมของเราอะไรอย่างนี้เพื่อนๆ ก็เหมือนแบบเป็นคนที่อยู่เคียงข้างคอยช่วยเหลือกันครับทำให้มีความสุขมาก

มายด์ : ก็ชอบเรียนวิชาที่เรียนกับฟิล์ม จริงๆ มันก็สนุกทุกวิชาแต่จริงๆ มันจะมีงานโปรเจคของปี 3 ที่ผ่านมาที่ทำร่วมกันทั้งเอกเลยก็คือจับกลุ่มแบ่งกันทำงาน Final Project คือจำได้ว่าเหนื่อยมากเพราะว่า แต่ละคนมีแต่ละหน้าที่ค่ะ แต่งหน้ามีคนเดียวแล้วก็ไปทุกกลุ่ม แต่ถึงเวลาทุกคนก็จะมาช่วยกันไม่ได้แบ่งว่าแบบมันต้องเป็นตำแหน่งอะไรอย่างนี้คือไปช่วยเพื่อนคือมันเหนื่อย เหนื่อยมากหนักที่สุดแต่ว่าก็ผ่านมาได้เราก็แบบภูมิใจกับมันอะไรอย่างนี้ สิ่งที่ได้เรียนรู้มาก็คือแบบเพื่อนคนนี้ถนัดอันนี้นะเค้าสามารถช่วยเราอย่างนี้ได้ส่วนอีกคนมีอะไรคือทุกคนมีความถนัดที่แตกต่างกันแต่พอเราเอามาทำงานเป็นทีมอย่างนี้เราต้องแบบช่วยตรงนั้นของเพื่อนอะไรอย่างนี้ค่ะ

มอส : ของผมนี่ก็คือว่าตอนก่อนจะเข้าเรารู้สึกมันเหมือนเป็นความฝันใช่ไหมฮะแต่คือพอเข้ามาเราได้รู้ว่าความจริงคืออะไรก็เหมือนแบบว่าเราจะทำให้ความฝันเราเป็นจริงยังไงคือทุกอย่างที่เค้าสอนเนี่ยบางครั้งเค้าก็สอนว่ารู้ไปแต่ไม่จำเป็นต้องทำตามอะไรอย่างนี้มันก็สามารถเปิดมุมมองของเราได้ทัศนคติใหม่ๆ แต่ละวิชาที่เรียนรู้สึกมีความสุขมากแล้วก็รู้สึกว่า “เออนี่แหละคือสิ่งที่เราเลือกจริงๆ แล้วแบบอยากที่จะอยู่กับมันต่อไปในอนาคต” คือคณะของเรานะครับก็จะมีนโยบายแนวนี้ว่าแบบเรียนไปทำงานได้เลยจบไป มันเป็นสโลแกนที่เหมือนเด็กทุกคนได้ผมรู้สึกดีครับ

กิจกรรมหรือประเพณีที่น่าสนใจของแต่ละภาควิชา

มายด์ : ถ้าเป็นของสาขาเราก็คือทุกปีเราจะมีทำมาตั้งแต่ปีที่แล้วอย่างนี้ก็คือเราจะมีการจัดฉายหนังชื่อว่า ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูหนัง ทำมาก็ประมาณ 2 ครั้งแล้วค่ะก็ให้น้องหรือคนภายนอกที่สนใจเกี่ยวกับหนังหรือผลงานของเด็กคณะนี้มาดูอะไรอย่างนี้ผลตอบรับก็ได้เยอะนะน้องก็สนใจเอกฟิล์มคือแบบพอน้องดูน้องก็แบบสนุกกับมันคนอื่นมาดูก็รู้สึกสนุกกับมันอะไรอย่างนี้ค่ะ

มายด์ คือเราจัดฉายหนังเป็นเหมือนเอางานพวกเรา พี่ๆ น้องๆ
 

คิดว่าคนที่เหมาะจะเรียนภาควิชาที่ตัวเองเรียนอยู่ ควรมีลักษณะนิสัย คุณสมบัติอย่างไร

มอส คนที่จะเรียนสาขานี้ก็คือคิดว่าเป็นเรื่องของแบบรู้จักชีวิตก็คือแบบว่ามีความสุขในการใช้ชีวิตแล้วก็มีความ Active ทำงานอดทนทำทุกอย่างคือตั้งใจครับถึงแม้ว่าทุกอย่างมันจะเป็นภาพในหัวเป็นภาพในความฝันก็ต้องทำมันออกมาให้เป็นจริงให้ได้คือต้องเชื่อว่าทุกอย่างมันเป็นจริงได้

มายด์ ก็จริงๆ คือช่างสังเกตน่ะค่ะ อดทนแล้วก็พยายามกับมันตั้งใจที่จะทำมันมันก็ได้อยู่แล้วล่ะค่ะ
 

ฝากถึงน้องๆที่สนใจเรียนคณะนี้

มอส : ถ้าสนใจที่จะเรียนคณะนี้นะครับก็ถ้ารู้ว่าตัวเองชอบทางด้านนี้เป็นคนที่แบบมีนิสัยสนุกสนาน ชอบดูหนัง ฟังเพลง ดูละคร คิด Create ผลงานอะไรอย่างนี้ครับมาเรียนตรงนี้แล้วเราจะได้เอาไปใช้ทำงานจริงในอนาคตได้ก็เตรียมตัวในการตั้งใจมุ่งมั่นแล้วก็เสพพวกสื่อเยอะๆ ครับ

มายด์ : จริงๆ มาคณะนี้ก็อยากให้น้องลองศึกษาเพราะว่าน้องบางคนอาจจะไม่รู้ว่าคณะเรามีเรียน Drawing ด้วยตอนปี 1 น้องอาจจะไม่รู้ว่านิเทศต้องมีเรียน Drawing ด้วยเหรอทำไมถึงมีเรียนอะไรอย่างนี้ค่ะ ก็คือมันเป็นศาสตร์หลายๆ อย่างที่เราต้องประยุกต์รวมกันในสาขานิเทศค่ะก็อยากให้น้องที่สนใจสู้ๆ นะคะที่จะเข้ามาเป็นกำลังใจให้ค่ะ
 

ภัทร ถิรมงคล ปี 4 คณะ ICT สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ

ทำไมถึงเลือกเรียนภาควิชานี้

ที่เลือกเรียนสาขานี้เพราะว่าสมัยตอน ม.ปลาย ผมก็เริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าชอบอะไร ชอบวาดรูป ชอบดูหนังการ์ตูนแล้วก็ชอบพวกงานศิลปะครับ ก็เลยรู้ตัวเองว่ามีเป้าหมายอะไร จบไปอยากจะไปทำงานทางแนวนี้ครับ พวกงานอาร์ตแล้วก็งานทีวี งานโฆษณา แล้วก็ตอนนั้นเริ่มมีแอนิเมชั่นเข้ามาแล้ว แล้วอีกอย่าง พี่ชายก็เรียนทางสายนี้เหมือนกัน ผมก็เลยรู้ว่าคณะนี้มีสอนแบบนี้ ก็เลยตั้งใจว่าจะเข้าที่นี่ให้ได้

แนะนำคณะ ICT และสาขาการออกแบบ

สำหรับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ICT ศิลปากร จะมี 3 สาขาด้วยกันมีนิเทศศาสตร์ มีออกแบบแล้วอีกอย่างหนึ่งคือธุรกิจครับ ออกแบบกับธุรกิจ ปี 1 ถึงปี 3 จะเรียนที่วิทยาเขตเพชรบุรีครับ ส่วนนิเทศศาสตร์จะเรียนที่บางรักตั้งแต่ปี 1 เลยครับ

ส่วนสาขาออกแบบของผมจะแบ่งเป็น 3 เอกก็ มีเอกแอนิเมชั่น เอกเกมส์ แล้วก็เอกเว็บครับ ซึ่งการเรียนโดยพื้นฐานก็จะใกล้เคียงกัน แต่ว่าพวกวิชาเฉพาะจะเริ่มแยกไปเรียนของแต่ละสาขา
 

ชีวิตที่วิทยาเขตเพชรบุรี

ตอนที่เรียนที่เพชรบุรีชีวิตมีความสุขมากครับ เพราะว่าอากาศก็ดีครับ แล้วก็ไปเรียนก็ปั่นจักรยานไป ออกกำลังกายด้วย มลพิษก็ไม่มี เป็นชีวิตที่มีความสุขมากๆ ก็ได้อยู่หอในมหาวิทยาลัยครับ ก็จะใกล้ชิดกับเพื่อนๆ ทุกคนจะรักกันมาก แล้วก็เวลาไปเรียนก็จะไม่ต้องเสียเวลารถติด ก็จะมีเวลาเหลือเยอะไปทำงานทำอะไรที่เราชอบ ทำสิ่งที่เรารัก ผมคิดว่าเป็นชีวิตที่สุดยอดเลยครับที่เพชรบุรี

 

การเรียนการสอนตั้งแต่ปี 1 ถึง ปี 4

ตอนปี 1 ก็จะเรียนพื้นฐานศิลปะทุกอย่างเลย มี Drawing ออกแบบ แล้วก็จะมีวิชาสายวิทย์ด้วยครับ อย่างเช่นวิทย์ – คณิต, เคมี – ชีวะ จะได้เรียนครบหมดแต่ก็ม่ได้ยากไปกว่า ม.ปลาย ครับ ผมคิดว่าสิ่งที่ยากในมหา’ลัย มันไม่ใช่วิชาที่เราจะต้องเจอครับ แต่ว่าสิ่งที่ยากคือการควบคุมตัวเอง การมีวินัยในตัวเองเพราะว่าพอเราไปอยู่ในมหาวิทยาลัยแล้วไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ก็จะมีชีวิตที่อิสระ

พอปี 2 จะเริ่มได้เรียนตามเอกที่เลือกไว้มากขึ้นครับ อย่างผมเป็นเอกแอนิเมชั่นก็จะมีคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้องจะมีโปรแกรมต่างๆ เช่น Maya, ทีแม็กซ์, Photoshop, Illustrator ก็จะได้เรียนครบหมดเลยครับ

พอเรียนปี 3 วิชาพวกอาร์ตก็ยังเรียนอยู่ ทางด้านเทคนิคโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก็เริ่มเยอะขึ้น แต่ว่าทุกๆ ปีตั้งแต่ปี 1 ถึงปี 4 งานตอนเรียนจะเยอะมากๆ เลยเวลาทำเราก็จะได้ฝึกฝีมือตัวเองไปด้วยครับ เพราะว่างานนี้สิ่งที่สำคัญก็คือการฝึกฝนตนเองเหมือนการวาดรูป ถ้าเกิดเราทำทุกวันเราก็จะทำได้ดี

พอปี 4 วิชาต่างๆ ที่เรียนจะเหลือน้อยมากแล้วครับ เพื่อที่เราจะไปทำจุลนิพนธ์ เป็นงานจบงานสุดท้ายเป็น Short Animation สั้นๆ ครับ ถ้าเกิดเป็นเอกเกมส์ ก็อาจจะทำเกมส์เล็กๆ เกมส์นึง ถ้าเป็นเอกเว็บก็จะทำเว็บ แต่ว่าจะเป็นผลงานสุดท้ายที่ดีที่สุดของเรา ก็ต้องตั้งใจทำมันให้ดีที่สุดครับ

กิจกรรมหรือประเพณีที่น่าสนใจ

กิจกรรมแล้วก็ประเพณีในศิลปากร ICT มีเยอะมากเลยตั้งแต่การรับน้องแล้วก็จะมีกิจกรรมต่างๆ ทุกๆ ปี ยิ่งไปอยู่ที่วิทยาเขตเพชรบุรี ได้อยู่หอในด้วยก็จะใกล้ชิดกับรุ่นพี่ ใกล้ชิดกับเพื่อนๆ เวลาจัดงานมีงานอะไรทุกคนก็จะมาช่วยกัน ก็จะเกิดความผูกพันครับ

กิจกรรมก็จะมีเข้ามาเรื่อยๆ ครับมีกิจกรรมของคณะเอง กิจกรรมของคณะอื่นที่คณะเราต้องไปร่วม หรือว่ามีงานประกวดเข้ามาแล้วอาจารย์เอามาเสนอให้พวกเราทำ ก็จะมีกิจกรรมมากมายเลยครับซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของนักศึกษาทุกคนเลยที่ศิลปากรนะครับ

ผลงานประกวดที่ประทับใจที่สุด

ผลงานที่ผมประทับใจที่สุดเหรอครับก็คือชื่อเรื่องว่า “ปูป้า แอนิเมชั่น” ก็ได้ที่1 ครับเป็นโครงการของ TK Park ครับร่วมกับบริษัทอิเมจิแมกซ์ สิ่งที่ผมภูมิใจและดีใจที่สุดไม่ใช่การได้ที่ 1 และก็ได้เงินรางวัลครับ แต่ว่างานนี้มันเป็นงานกลุ่มทำ 5 คน ก็เป็นเพื่อนผมที่สนิทกันมากๆ ตอนทำทุกคนก็ลุยกันอย่างเต็มที่ อดหลับอดนอนกันทุกคน แล้วพอเราประสบความสำเร็จไปด้วยกันมันเป็นความรู้สึกที่ดีมากเลยครับ จริงๆ แล้วการทำงานประกวดสิ่งที่ได้มาแล้วสำคัญที่สุดผมว่าคือทีมเวิร์คแล้วก็ความเป็นเพื่อนกันครับ

ฝากถึงน้องๆที่สนใจเรียนคณะนี้

สำหรับน้องๆ ที่อยากจะมาเรียนคณะนี้ครับไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นศิลปากรก็ได้ เดี๋ยวนี้ก็มีหลายมหาวิทยาลัย ก็สิ่งที่สำคัญคือเป็นเรื่องของศิลปะเลยครับ ถ้าน้องๆ สนใจจะเรียนทางด้านนี้สิ่งที่ทำได้ตอนนี้เลยคือลองไปเรียนพวก Drawing เรียน Painting หรือว่าพวกปั้นอะไรพวกนี้ครับ พื้นฐานของพวกนี้มันเป็นศิลปะทั้งหมดเลยถ้าเราได้เริ่มก่อนได้ฝึกฝนก่อนคนอื่นๆ เราก็จะไปได้เร็วกว่าตอนที่เข้ามาเรียนแล้ว

สำหรับการเรียน 4 ปีในคณะทางด้านแอนิเมชั่นเนี่ยครับสิ่งที่จะต้องเจอเลยก็คือจะต้องมีความอึดพอสมควร เพราะว่างานทางสายนี้จะมีงานเยอะมากเลยครับไม่ว่าจะเป็นงานเรียน งานนอก งานจ๊อบที่ได้รับมาหรือว่างานอื่นๆ บางทีอาจจะมีอดหลับอดนอนบ้าง แต่ก็ถ้าเกิดเราบริหารเวลาเป็น เราก็จะดำเนินชีวิตไปได้อย่างปกติ แต่ก็คนที่จะเรียนทางสายนี้ต้องมีความพยายามและมีความมุ่งมั่น มีความรักในงานที่ทำ เพราะว่าถ้าเรารักในงานที่เราทำเราก็จะทำมันได้ดี ไม่ว่าจะเป็นสายงานอะไรก็ตามครับ

 

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดรับนักศึกษาปริญญาตรีแบ่งออกเป็นสามหลักสูตร

-       หลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจ

-       หลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ

-       หลักสูตรนิเทศศาสตร์

ผู้สนใจสามารถรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ http://www.ict.su.ac.th/th/

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน