แนะนำ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยศิลปากร

          โลกยุคดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ คนที่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นที่ต้องการตัวในทุกแวดวง โดยเฉพาะแวดวงสื่อสารมวลชนที่นับวันยิ่งดูเหมือนว่าจะต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้น ทั้งด้านการสร้างคอมพิวเตอร์กราฟิก การทำแอนิเมชั่น การออกแบบเว็บไซต์ การใช้คอมพิวเตอร์ในงานออกแบบสิ่งพิมพ์หรือฉากและอุปกรณ์ประกอบฉากที่ใช้ในการทำรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่า ความรู้ด้านการออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนทำงานสื่อสารมวลชนสมัยนี้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมนักศึกษาที่จบจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร จึงไม่มีคำว่าตกงาน ในปี 2553 นักศึกษาที่จบจากคณะนี้ได้งานทำสูงถึง 92 เปอร์เซ็นต์

          ถึงแม้หลายคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คณะนี้อัตราการสอบแข่งขันสูงและเรียนหนักมาก แต่ ICT ศิลปากรก็ยังคงเป็นคณะที่นักเรียนมัธยมปลายหลายๆคนใฝ่ฝันถึง ดังนั้น วันนี้เราจึงนำเอาคำแนะนำดีๆจากอาจารย์และรุ่นพี่ ICT ทั้งจากเอกภาพยนตร์และเอกแอนิเมชั่น มาฝากน้องๆ ที่ฝันอยากเข้าคณะนี้มาฝากค่ะ

ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช แนะนำคณะ ICT

สวัสดีครับขอต้อนรับเข้าสู่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร เรียกสั้นๆ ว่าคณะ ICT ศิลปากรครับ วันนี้ก็จะมาเป็นการต้อนรับที่คณะ ICT ศิลปากรที่บางรัก

คณะ ICT ศิลปากรนี่ก็ก่อตั้งมาได้ 9 ปี เป็นคณะที่ 13 ของมหาวิทยาลัยศิลปากรครับ เดิมทีอยู่ที่วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี จากนั้นปี 50 เราก็ย้ายเข้ามาในกรุงเทพฯ ในบางส่วน

 คณะนี้มีทั้งหมด 3 หลักสูตรครับ หลักสูตรแรกเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจ หรือเรียกว่า IT ธุรกิจ  หลักสูตรที่สองก็เป็นเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ โดยแบ่งออกเป็น 3 เอกก็คือ แอนิเมชั่น เว็บไซต์ดีไซน์ และออกแบบเกมส์ครับ ส่วนที่บางรักนี่ก็จะมีหลักสูตรนิเทศศาสตร์บัณฑิตย์ครับ มีทั้งหมด 5 เอกก็คือ วิทยุโทรทัศน์ ภาพยนตร์นะครับ โฆษณา ลูกค้าสัมพันธ์หรือ CRM และสุดท้ายก็เป็นวารสารและแมกกาซีน

คณะจะมีอยู่ 2 พื้นที่การศึกษา ที่เพชรบุรีก็จะเป็นอย่างที่เรียนไปแล้วนะครับ เขาจะเรียน 3 ปีอยู่ที่เพชรบุรีพอปีที่ 4 ก็จะย้ายเข้ามากรุงเทพฯ

สำหรับ IT ธุรกิจจบไปก็จะเป็นคนที่ทำงานทางด้านคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศครับ ไปช่วยให้งานธุรกิจต่างๆ เป็นสาขาที่เรียนไม่หนักทางด้านคอมพิวเตอร์มากนักนะครับแต่ก็มีการเรียนธุรกิจด้วย จะเรียน 2 อย่างไปพร้อมกันในเวลาเดียวกันนะครับ

ส่วน IT เพื่อการออกแบบนั้นก็จะมี 3 เอกอย่างที่เรียนไปแล้วครับ สำหรับแอนิเมชั่นก็จะเรียนเกี่ยวกับการออกแบบแอนิเมชั่นพวกการ์ตูน 2D, 3D จบแล้วก็ทำงานเป็นแอนิเมเตอร์ซึ่งจะแยกไปอีกหลายแผนก เช่น ไลท์ติ้งให้แสงให้เงา ออกแบบตัวละครหรือคาแรคเตอร์ดีไซน์ หรือแม้กระทั่งทำโมเดลลิ่งเกี่ยวกับการสร้างภาพขึ้นมา

ส่วนของนิเทศนี่ก็เหมือนนิเทศทั่วไป แต่จะมีการเรียน IT เพิ่มขึ้น แล้วก็มีเรียนศิลปะและการออกแบบด้วยเพราะว่าอยู่ในมหาวิทยาลัยศิลปากร นักศึกษาก็จะได้รับการอบรมสั่งสอนในเรื่องของการออกแบบทางด้านศิลปะและคอมพิวเตอร์ไปพร้อมๆ กัน เพราะฉะนั้นนิเทศที่นี่จะเป็นนิเทศที่เรียนทาง IT แล้วก็เรียนทางด้านออกแบบไปด้วยครับ


เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่จบไปแล้วได้งานทำค่อนข้างสูงครับ ปี 2553 ก็ได้มากกว่า 90% ประมาณ 92% ครับ เพราะว่านักศึกษาที่เรียนในคณะนี้เรียนเกี่ยวกับ IT ซึ่งมันเป็นกระแสของประเทศ ทุกคนก็ต้องการใช้คนที่เป็น IT ครับ แล้วแอนิเมชั่นของเราตอนนี้ก็เป็นอันดับ 1 ของประเทศเพราะว่าที่นี่ตั้งมาเป็นคณะ ส่วนเว็บไซต์ดีไซน์ก็เริ่มที่จะได้งานทำทุกคนแล้วนะครับ เพราะฉะนั้นที่นี่จบไปแล้วก็รับประกันได้ว่ามีงานทำกันทุกคนนะ

สำหรับนิเทศบัณฑิตที่เพิ่งจบไปปีแรกนะครับ ปีนี้ก็จะเป็นปีที่ 2 รุ่นนี้ก็เป็นรุ่นที่ 5 ครับ ในส่วนของการเข้าเรียนที่นี่ นิเทศคะแนนค่อนข้างจะสูง ปีที่แล้วก็มีคนสมัครมากที่สุดเป็นอันดับ 7 ของประเทศ ส่วนแอนิเมชั่นนี่ก็จะสูงค่อนข้างมาก เพราะว่าแอนิเมชั่นที่นี่ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมครับ

เรียนฝากน้องๆ อีกนิดนึงว่าที่นี่ทุกหลักสูตรเรียนหนักครับเพราะว่าเรามีงานทำ งานออกแบบการบ้านนี้เกือบตลอดเวลาเพราะฉะนั้นก็ต้องทำใจหน่อยนะครับ ส่วนการเรียนที่นี่ค่อนข้างจะใกล้ชิด แล้วก็มีอาจารย์มืออาชีพมาสอนค่อนข้างมากนะครับ

การเรียนการสอนภาควิชานิเทศศาสตร์ ของ ICT ศิลปากร เหมือนหรือต่างจากนิเทศศาสตร์ที่อื่นๆ อย่างไร

ที่นี่จบไปแล้วได้ปริญญา 2 ประเภทด้วยกันคือ IT ธุรกิจนี่เป็นวิทยาศาสตร์บัณฑิต เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อธุรกิจ อีกอันก็เป็นวิทยาศาสตร์บัณฑิตย์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบครับ เพราะฉะนั้น ถ้าจะเข้ามาต้องเป็นเด็กสายวิทย์ครับ ถ้าสนใจแอนิเมชั่น ออกแบบเกมส์ ออกแบบเว็บไซต์ ต้องเป็นสายวิทย์ รวมทั้ง IT ธุรกิจด้วยเพราะว่าเค้าจะมีการเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ พวกนี้ก็เอาไปช่วยในการออกแบบ เพราะฉะนั้นปี 1 ปี 2 นี้ก็จะลำบากเพราะว่าจะเรียนอะไรแบบคล้ายๆ มอปลายแต่ในขณะเดียวกันก็จะมีงานที่เตรียมพร้อมเป็นพื้นฐานสำหรับวิชาชีพอยู่ด้วย

ส่วนนิเทศศาสตร์ที่นี่ก็เรียนแบบนิเทศศาสตร์ที่อื่นนะครับ แต่จะเพิ่มเติมตรงที่ว่ามีเรียน IT ด้วยตั้งแต่ปี 1 เรียนคอมพิวเตอร์มีเข้าห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ออกแบบใช้โปรแกรม 3D Studio MAX , Sketchup Autocad อะไรพวกนี้เหมือนเด็กสถาปัตย์ เพราะว่าต้องนำไปทำฉาก หรือไปทำงานในสายทีวีโทรทัศน์ครับ สำหรับวารสารก็ต้องไปออกแบบรูปเล่มวารสารแมกกาซีน ถ้าถามว่าแตกต่างยังไงกับที่อื่น อย่างวารสารเด็กเราก็สามารถที่จะทำออนไลน์ได้เพราะเค้าเรียนในเรื่องของแมกกาซีนออนไลน์ ได้เรียนในเรื่อง E-Business เรียนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ IT ครับ ก็จะเป็นข้อแตกต่างจากที่อื่นนะครับ


อ.ณัฐสรวงพร ทองเนื้อนวล แนะนำ ICT สาขานิเทศศาสตร์

สาขานิเทศศาสตร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากรของเราจะแบ่งออกเป็น 5 เอกมีโฆษณา วิทยุและโทรทัศน์ วารสารและหนังสือพิมพ์ ลูกค้าสัมพันธ์ และภาพยนตร์

ก็พูดถึงเด็กที่จะมาเรียนของเรานะคะอันนี้ขอเล่าถึงสาขานิเทศปี 1 เข้ามาทุกคนจะเรียนเหมือนๆ กันปัจจุบันเด็กจะแยกเอกตอนขึ้นปี 2 แต่ต่อไปจะมีการปรับปรุงหลักสูตร ให้เด็กสามารถเลือกวิชาเอกตั้งแต่ปี 1 เทอม 2 ค่ะ เพราะว่าที่ผ่านมา ถ้าเรามีการเลือกวิชาเอกตอนปี 2 จะเกิดปัญหาว่าเด็กจะเรียนได้น้อยคือวิชาชีพพวกนี้จะต้องเรียนหนัก ใช้เวลาช่วงตั้งแต่ปี 2 ถึงปี 4 อาจจะน้อยไปก็เลยให้เค้าเริ่มตั้งแต่ปี 1 เทอม 2 แต่ปัจจุบันนี้จะเป็นที่ปี 2

น้องๆ ม.6 นะคะที่จะแอดมิชชั่นเข้ามาก็อาจจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่าอยากเรียนอะไร ถนัดอะไร ชอบดูหนังฟังเพลงอยากเป็นผู้กำกับอยากทำหนังนะคะเราก็โฟกัสมาเลยว่าเราจะเข้ามาเรียนเอกภาพยนตร์หรืออยากเป็นนักข่าวนักหนังสือพิมพ์หรือว่าอยากเป็นกองบรรณาธิการทำนิตยสารก็ให้ตรงเข้ามาเรียนที่วารสารและหนังสือพิมพ์ ส่วนโฆษณาพวกครีเอทีฟนะคะใฝ่ฝันว่าอยากเป็นครีเอทีฟคิดงานโฆษณาอันนี้ก็น้องสามารถจะโฟกัสตัวเองได้เลย ไม่ต้องรอให้เข้ามาแล้วก็ไม่ทราบว่าตัวเองจะเดินไปทางไหนเพราะว่ามันอาจจะช้า แต่ว่าถ้าเกิดยังไม่มีไอเดียเลย รู้ว่าอยากจะเข้านิเทศแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเอกอะไรเรายังมีเวลาตัดสินใจ 1 เทอมคือปี 1 เทอม 1 ค่ะ

ส่วนถ้าเกิดเลือกแล้ว เรียนแล้วซักหนึ่งเทอมมันไม่ใช่สามารถจะย้ายเอกได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่ห่วงคือว่าถ้ารู้ตัวช้าแล้วย้ายเอกระหว่างที่เรียนหรือว่าเลือกเอกไปแล้วอาจจะทำให้น้องไม่สามารถเรียนจบภายในเวลา 4 ปีที่กำหนดอาจจะเป็นปีที่ 5 หรือปีที่ 6  ค่ะ

นักศึกษาควรเตรียมตัวรับกับอะไรบ้าง

สำหรับ น้อง ม.6 ที่คิดว่าจะเข้ามาเรียนที่นี่แน่ๆ อาจจะต้องเตรียมตัวสำหรับการเรียนที่หนัก แต่หนักไม่ใช่ว่าเราฝืนใจเรียน หนักในวิชาชีพที่น้องๆ สนใจ ซึ่งน้องๆ คงพร้อมอยู่แล้วแหละที่จะรับความรู้ตรงนี้เพราะว่าความรู้ที่จะได้รับมัน ค่อนข้างเยอะ มีรายละเอียดเยอะในแต่ละเอกวิชา ฉะนั้นต้องขยัน

ของเราเข้ามาน้องจะต้องเรียน Drawing จะต้องเรียนการ Design เรียนการออกแบบเราจะแตกต่างจากสาขานิเทศศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอื่นๆ เพราะว่าเราอยู่ในรั้วของศิลปากร ฉะนั้นอาจจะต้องมีเรื่องของศิลปะและการออกแบบเข้ามาปะปนนะคะ อาจจะเตรียมใจไว้นิดนึงว่าเข้ามาปีแรก หลายๆ คนที่เข้ามาเรียนที่นี่จะมีปัญหาปรับตัวไม่ได้เนื่องจากว่างานหนักตั้งแต่ปี 1 เพื่อเราจะฝึกความอดทนของน้องๆ เมื่อน้องหลุดมาจากช่วงปี 1 ที่เรียนหนักแล้ว ก็จะเป็นวิชาพื้นฐานเพื่อเข้าสู่เอกวิชาของตัวเอง ตอนนั้นเราก็จะมีความสุขในการเรียนเพราะว่ามันเป็นสายตรงที่เราต้องการและเราก็จะมีการให้อาจารย์พิเศษหรือว่าเป็นวิทยากรมืออาชีพที่ทำงานตรงในด้านนั้นจริงๆ เข้ามาสอนน้องๆ โดยตรง ซึ่งเชื่อว่าน้องๆ จะได้อะไรอีกเยอะและคิดว่าถ้าน้องๆ ตั้งเป้าไว้แล้วว่าอยากจะทำอาชีพใดคิดว่าคงไม่ผิดหวังค่ะ เพราะว่าที่นี่สามารถให้ได้ครบถ้วนตั้งแต่พื้นฐานจนถึงขั้นสูง 


มายด์ และ มอส  รุ่นพี่ปี 4 สาขานิเทศศาสตร์ เอกภาพยนตร์ เล่าถึงประสบการณ์การเรียนที่
ICT

ทำไมถึงเลือกเรียนสาขานี้

มายด์ : ชอบดูหนัง คือเกิดจากเราชอบดูชอบอะไรด้านนี้ก็เลยอยากรู้ว่ามันทำยังไงอะไรแบบนี้ค่ะ   ก็เลยอยากรู้อยากเรียนให้มันแบบรู้ว่าเค้าทำแบบนี้ได้ยังไง ก็เลยเลือกมาเรียนสาขานี้เพราะมันมีครบทุกอย่างที่เราอยากรู้ค่ะ

มอส : ผมก็เป็นเรื่องของความฝันเลยครับ เราเคยคิดว่าจะทำยังไงให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในหัวเราเนี่ยออกมาให้คนอื่นเห็นได้อะไรอย่างนี้ คือชอบเล่นกล้องเมื่อก่อนชอบถ่ายเว็บแคมสนุกสนานอยู่คนเดียววันนึงได้มาเรียนก็คิดว่ามันเป็นที่ที่เราได้เป็นอิสระมากที่สุดครับ

ภาควิชานี้มีสอบความถนัดหรือไม่ ถ้ามีควรเตรียมตัวสอบอย่างไร

มายด์ : อันนี้รู้สึกจะสอบ O-NET อย่างเดียวค่ะ

มอส : สอบ O-NET อย่างเดียวครับ

มายด์ : ใช่ เตรียมตัวก็คืออ่านพวกวิชาพื้นฐานเราให้ทำคะแนนได้ดีเท่าคนอื่นให้แบบเราเข้าคณะนี้ได้ค่ะ ก็เตรียมตัวเยอะเหมือนกัน

มอส : ก็อ่านหนังสือทุกวัน

มอส : ก็เวลาเรียนอยู่ในห้องก็ต้องพยายามจดจำสิ่งที่อาจารย์สอนมากๆ ครับแล้วก็ทบทวนตัวเองตลอดเวลาครับ ก็คือบางทีเราไม่มีเวลาอ่านหนังสือก็จริงแต่เราตั้งใจเรียนมีสมาธิในห้องก็จะทำให้เราสามารถมีความรู้ไปสอบได้ครับ
 


บรรยากาศการเรียน

มายด์ : ตั้งแต่ปี 1 ก็คือเข้ามาเราก็ต้องเรียนรู้ รู้จักเพื่อนรู้จักอะไรใหม่คือเรียนที่นี่คิดว่าแบบเราไม่ค่อยคุยอะไรอย่างนี้คิดว่ารู้จักกับเพื่อนยากแน่เลยแต่จริงๆ แล้วแบบทุกคนพร้อมที่จะเป็นมิตรเป็นเพื่อนกับเราแล้วด้วยกิจกรรมการรับน้องอะไรอย่างนี้ทำให้เราก็รู้จักเพื่อนมากขึ้นก็สนิทสนมกันมีอะไรก็ค่อยช่วยกันรับน้องก็ช่วยได้เยอะ พอแบบเรียนมาเรื่อยๆ ก็พอแยกเอกเราก็จะค่อนข้างสนิทกับเพื่อนในเอกเรามากกว่าเอกอื่นอะไรอย่างนี้เพราะว่าทำงานด้วยกัน เรียนเหมือนกัน ก็การทำงานร่วมกันมันเป็นเรื่องที่สนุกค่ะ แชร์ความรู้แชร์อะไรกันอย่างนี้ค่ะก็รู้สึกดีที่แบบมีคนคอยช่วยมีเพื่อนคอยแนะนำเวลาเหมือนผลงานเราเสร็จออกมาอย่างนี้เราก็ดีใจ เออเราทำออกมาเองนะแบบนี้ค่ะ

มอส : ตั้งแต่ปี1 มันก็สดชื่นสดใสมันมีความสุขที่ได้เรียนสิ่งที่เราอยากเรียนครับ สนุกสนานทุกคนแบบว่าพี่ๆ รุ่นเดียวกันมีความเป็นมิตรมากทุกๆ คนแบบมีรอยยิ้มให้กันเสมออะไรอย่างนี้ครับ รู้สึกดีที่ได้เรียนปี 2 ก็จะเริ่มแยกเอกเริ่มอะไรอย่างนี้ครับ เราก็จะชัดเจนมากขึ้นคือถ้าที่อื่นปกติเค้าจะเลือกแยกเมเจอร์ตอนปี 4 ใช่ไหมฮะแต่นี่คือแยกตั้งแต่ปี 2 ครับก็ทำให้เราชัดเจนตั้งแต่ปีแรกๆ แล้วทำให้เราโฟกัสเรารู้ว่าเราจะทำอะไรแล้วก็แบบมีทีมของเราอะไรอย่างนี้เพื่อนๆ ก็เหมือนแบบเป็นคนที่อยู่เคียงข้างคอยช่วยเหลือกันครับทำให้มีความสุขมาก

มายด์ : ก็ชอบเรียนวิชาที่เรียนกับฟิล์ม จริงๆ มันก็สนุกทุกวิชาแต่จริงๆ มันจะมีงานโปรเจคของปี 3 ที่ผ่านมาที่ทำร่วมกันทั้งเอกเลยก็คือจับกลุ่มแบ่งกันทำงาน Final Project คือจำได้ว่าเหนื่อยมากเพราะว่า แต่ละคนมีแต่ละหน้าที่ค่ะ แต่งหน้ามีคนเดียวแล้วก็ไปทุกกลุ่ม แต่ถึงเวลาทุกคนก็จะมาช่วยกันไม่ได้แบ่งว่าแบบมันต้องเป็นตำแหน่งอะไรอย่างนี้คือไปช่วยเพื่อนคือมันเหนื่อย เหนื่อยมากหนักที่สุดแต่ว่าก็ผ่านมาได้เราก็แบบภูมิใจกับมันอะไรอย่างนี้ สิ่งที่ได้เรียนรู้มาก็คือแบบเพื่อนคนนี้ถนัดอันนี้นะเค้าสามารถช่วยเราอย่างนี้ได้ส่วนอีกคนมีอะไรคือทุกคนมีความถนัดที่แตกต่างกันแต่พอเราเอามาทำงานเป็นทีมอย่างนี้เราต้องแบบช่วยตรงนั้นของเพื่อนอะไรอย่างนี้ค่ะ

มอส : ของผมนี่ก็คือว่าตอนก่อนจะเข้าเรารู้สึกมันเหมือนเป็นความฝันใช่ไหมฮะแต่คือพอเข้ามาเราได้รู้ว่าความจริงคืออะไรก็เหมือนแบบว่าเราจะทำให้ความฝันเราเป็นจริงยังไงคือทุกอย่างที่เค้าสอนเนี่ยบางครั้งเค้าก็สอนว่ารู้ไปแต่ไม่จำเป็นต้องทำตามอะไรอย่างนี้มันก็สามารถเปิดมุมมองของเราได้ทัศนคติใหม่ๆ แต่ละวิชาที่เรียนรู้สึกมีความสุขมากแล้วก็รู้สึกว่า “เออนี่แหละคือสิ่งที่เราเลือกจริงๆ แล้วแบบอยากที่จะอยู่กับมันต่อไปในอนาคต” คือคณะของเรานะครับก็จะมีนโยบายแนวนี้ว่าแบบเรียนไปทำงานได้เลยจบไป มันเป็นสโลแกนที่เหมือนเด็กทุกคนได้ผมรู้สึกดีครับ

กิจกรรมหรือประเพณีที่น่าสนใจของแต่ละภาควิชา

มายด์ : ถ้าเป็นของสาขาเราก็คือทุกปีเราจะมีทำมาตั้งแต่ปีที่แล้วอย่างนี้ก็คือเราจะมีการจัดฉายหนังชื่อว่า ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูหนัง ทำมาก็ประมาณ 2 ครั้งแล้วค่ะก็ให้น้องหรือคนภายนอกที่สนใจเกี่ยวกับหนังหรือผลงานของเด็กคณะนี้มาดูอะไรอย่างนี้ผลตอบรับก็ได้เยอะนะน้องก็สนใจเอกฟิล์มคือแบบพอน้องดูน้องก็แบบสนุกกับมันคนอื่นมาดูก็รู้สึกสนุกกับมันอะไรอย่างนี้ค่ะ

มายด์ คือเราจัดฉายหนังเป็นเหมือนเอางานพวกเรา พี่ๆ น้องๆ
 

คิดว่าคนที่เหมาะจะเรียนภาควิชาที่ตัวเองเรียนอยู่ ควรมีลักษณะนิสัย คุณสมบัติอย่างไร

มอส คนที่จะเรียนสาขานี้ก็คือคิดว่าเป็นเรื่องของแบบรู้จักชีวิตก็คือแบบว่ามีความสุขในการใช้ชีวิตแล้วก็มีความ Active ทำงานอดทนทำทุกอย่างคือตั้งใจครับถึงแม้ว่าทุกอย่างมันจะเป็นภาพในหัวเป็นภาพในความฝันก็ต้องทำมันออกมาให้เป็นจริงให้ได้คือต้องเชื่อว่าทุกอย่างมันเป็นจริงได้

มายด์ ก็จริงๆ คือช่างสังเกตน่ะค่ะ อดทนแล้วก็พยายามกับมันตั้งใจที่จะทำมันมันก็ได้อยู่แล้วล่ะค่ะ
 

ฝากถึงน้องๆที่สนใจเรียนคณะนี้

มอส : ถ้าสนใจที่จะเรียนคณะนี้นะครับก็ถ้ารู้ว่าตัวเองชอบทางด้านนี้เป็นคนที่แบบมีนิสัยสนุกสนาน ชอบดูหนัง ฟังเพลง ดูละคร คิด Create ผลงานอะไรอย่างนี้ครับมาเรียนตรงนี้แล้วเราจะได้เอาไปใช้ทำงานจริงในอนาคตได้ก็เตรียมตัวในการตั้งใจมุ่งมั่นแล้วก็เสพพวกสื่อเยอะๆ ครับ

มายด์ : จริงๆ มาคณะนี้ก็อยากให้น้องลองศึกษาเพราะว่าน้องบางคนอาจจะไม่รู้ว่าคณะเรามีเรียน Drawing ด้วยตอนปี 1 น้องอาจจะไม่รู้ว่านิเทศต้องมีเรียน Drawing ด้วยเหรอทำไมถึงมีเรียนอะไรอย่างนี้ค่ะ ก็คือมันเป็นศาสตร์หลายๆ อย่างที่เราต้องประยุกต์รวมกันในสาขานิเทศค่ะก็อยากให้น้องที่สนใจสู้ๆ นะคะที่จะเข้ามาเป็นกำลังใจให้ค่ะ
 

ภัทร ถิรมงคล ปี 4 คณะ ICT สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ

ทำไมถึงเลือกเรียนภาควิชานี้

ที่เลือกเรียนสาขานี้เพราะว่าสมัยตอน ม.ปลาย ผมก็เริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าชอบอะไร ชอบวาดรูป ชอบดูหนังการ์ตูนแล้วก็ชอบพวกงานศิลปะครับ ก็เลยรู้ตัวเองว่ามีเป้าหมายอะไร จบไปอยากจะไปทำงานทางแนวนี้ครับ พวกงานอาร์ตแล้วก็งานทีวี งานโฆษณา แล้วก็ตอนนั้นเริ่มมีแอนิเมชั่นเข้ามาแล้ว แล้วอีกอย่าง พี่ชายก็เรียนทางสายนี้เหมือนกัน ผมก็เลยรู้ว่าคณะนี้มีสอนแบบนี้ ก็เลยตั้งใจว่าจะเข้าที่นี่ให้ได้

แนะนำคณะ ICT และสาขาการออกแบบ

สำหรับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ICT ศิลปากร จะมี 3 สาขาด้วยกันมีนิเทศศาสตร์ มีออกแบบแล้วอีกอย่างหนึ่งคือธุรกิจครับ ออกแบบกับธุรกิจ ปี 1 ถึงปี 3 จะเรียนที่วิทยาเขตเพชรบุรีครับ ส่วนนิเทศศาสตร์จะเรียนที่บางรักตั้งแต่ปี 1 เลยครับ

ส่วนสาขาออกแบบของผมจะแบ่งเป็น 3 เอกก็ มีเอกแอนิเมชั่น เอกเกมส์ แล้วก็เอกเว็บครับ ซึ่งการเรียนโดยพื้นฐานก็จะใกล้เคียงกัน แต่ว่าพวกวิชาเฉพาะจะเริ่มแยกไปเรียนของแต่ละสาขา
 

ชีวิตที่วิทยาเขตเพชรบุรี

ตอนที่เรียนที่เพชรบุรีชีวิตมีความสุขมากครับ เพราะว่าอากาศก็ดีครับ แล้วก็ไปเรียนก็ปั่นจักรยานไป ออกกำลังกายด้วย มลพิษก็ไม่มี เป็นชีวิตที่มีความสุขมากๆ ก็ได้อยู่หอในมหาวิทยาลัยครับ ก็จะใกล้ชิดกับเพื่อนๆ ทุกคนจะรักกันมาก แล้วก็เวลาไปเรียนก็จะไม่ต้องเสียเวลารถติด ก็จะมีเวลาเหลือเยอะไปทำงานทำอะไรที่เราชอบ ทำสิ่งที่เรารัก ผมคิดว่าเป็นชีวิตที่สุดยอดเลยครับที่เพชรบุรี

 

การเรียนการสอนตั้งแต่ปี 1 ถึง ปี 4

ตอนปี 1 ก็จะเรียนพื้นฐานศิลปะทุกอย่างเลย มี Drawing ออกแบบ แล้วก็จะมีวิชาสายวิทย์ด้วยครับ อย่างเช่นวิทย์ – คณิต, เคมี – ชีวะ จะได้เรียนครบหมดแต่ก็ม่ได้ยากไปกว่า ม.ปลาย ครับ ผมคิดว่าสิ่งที่ยากในมหา’ลัย มันไม่ใช่วิชาที่เราจะต้องเจอครับ แต่ว่าสิ่งที่ยากคือการควบคุมตัวเอง การมีวินัยในตัวเองเพราะว่าพอเราไปอยู่ในมหาวิทยาลัยแล้วไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ก็จะมีชีวิตที่อิสระ

พอปี 2 จะเริ่มได้เรียนตามเอกที่เลือกไว้มากขึ้นครับ อย่างผมเป็นเอกแอนิเมชั่นก็จะมีคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้องจะมีโปรแกรมต่างๆ เช่น Maya, ทีแม็กซ์, Photoshop, Illustrator ก็จะได้เรียนครบหมดเลยครับ

พอเรียนปี 3 วิชาพวกอาร์ตก็ยังเรียนอยู่ ทางด้านเทคนิคโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก็เริ่มเยอะขึ้น แต่ว่าทุกๆ ปีตั้งแต่ปี 1 ถึงปี 4 งานตอนเรียนจะเยอะมากๆ เลยเวลาทำเราก็จะได้ฝึกฝีมือตัวเองไปด้วยครับ เพราะว่างานนี้สิ่งที่สำคัญก็คือการฝึกฝนตนเองเหมือนการวาดรูป ถ้าเกิดเราทำทุกวันเราก็จะทำได้ดี

พอปี 4 วิชาต่างๆ ที่เรียนจะเหลือน้อยมากแล้วครับ เพื่อที่เราจะไปทำจุลนิพนธ์ เป็นงานจบงานสุดท้ายเป็น Short Animation สั้นๆ ครับ ถ้าเกิดเป็นเอกเกมส์ ก็อาจจะทำเกมส์เล็กๆ เกมส์นึง ถ้าเป็นเอกเว็บก็จะทำเว็บ แต่ว่าจะเป็นผลงานสุดท้ายที่ดีที่สุดของเรา ก็ต้องตั้งใจทำมันให้ดีที่สุดครับ

กิจกรรมหรือประเพณีที่น่าสนใจ

กิจกรรมแล้วก็ประเพณีในศิลปากร ICT มีเยอะมากเลยตั้งแต่การรับน้องแล้วก็จะมีกิจกรรมต่างๆ ทุกๆ ปี ยิ่งไปอยู่ที่วิทยาเขตเพชรบุรี ได้อยู่หอในด้วยก็จะใกล้ชิดกับรุ่นพี่ ใกล้ชิดกับเพื่อนๆ เวลาจัดงานมีงานอะไรทุกคนก็จะมาช่วยกัน ก็จะเกิดความผูกพันครับ

กิจกรรมก็จะมีเข้ามาเรื่อยๆ ครับมีกิจกรรมของคณะเอง กิจกรรมของคณะอื่นที่คณะเราต้องไปร่วม หรือว่ามีงานประกวดเข้ามาแล้วอาจารย์เอามาเสนอให้พวกเราทำ ก็จะมีกิจกรรมมากมายเลยครับซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของนักศึกษาทุกคนเลยที่ศิลปากรนะครับ

ผลงานประกวดที่ประทับใจที่สุด

ผลงานที่ผมประทับใจที่สุดเหรอครับก็คือชื่อเรื่องว่า “ปูป้า แอนิเมชั่น” ก็ได้ที่1 ครับเป็นโครงการของ TK Park ครับร่วมกับบริษัทอิเมจิแมกซ์ สิ่งที่ผมภูมิใจและดีใจที่สุดไม่ใช่การได้ที่ 1 และก็ได้เงินรางวัลครับ แต่ว่างานนี้มันเป็นงานกลุ่มทำ 5 คน ก็เป็นเพื่อนผมที่สนิทกันมากๆ ตอนทำทุกคนก็ลุยกันอย่างเต็มที่ อดหลับอดนอนกันทุกคน แล้วพอเราประสบความสำเร็จไปด้วยกันมันเป็นความรู้สึกที่ดีมากเลยครับ จริงๆ แล้วการทำงานประกวดสิ่งที่ได้มาแล้วสำคัญที่สุดผมว่าคือทีมเวิร์คแล้วก็ความเป็นเพื่อนกันครับ

ฝากถึงน้องๆที่สนใจเรียนคณะนี้

สำหรับน้องๆ ที่อยากจะมาเรียนคณะนี้ครับไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นศิลปากรก็ได้ เดี๋ยวนี้ก็มีหลายมหาวิทยาลัย ก็สิ่งที่สำคัญคือเป็นเรื่องของศิลปะเลยครับ ถ้าน้องๆ สนใจจะเรียนทางด้านนี้สิ่งที่ทำได้ตอนนี้เลยคือลองไปเรียนพวก Drawing เรียน Painting หรือว่าพวกปั้นอะไรพวกนี้ครับ พื้นฐานของพวกนี้มันเป็นศิลปะทั้งหมดเลยถ้าเราได้เริ่มก่อนได้ฝึกฝนก่อนคนอื่นๆ เราก็จะไปได้เร็วกว่าตอนที่เข้ามาเรียนแล้ว

สำหรับการเรียน 4 ปีในคณะทางด้านแอนิเมชั่นเนี่ยครับสิ่งที่จะต้องเจอเลยก็คือจะต้องมีความอึดพอสมควร เพราะว่างานทางสายนี้จะมีงานเยอะมากเลยครับไม่ว่าจะเป็นงานเรียน งานนอก งานจ๊อบที่ได้รับมาหรือว่างานอื่นๆ บางทีอาจจะมีอดหลับอดนอนบ้าง แต่ก็ถ้าเกิดเราบริหารเวลาเป็น เราก็จะดำเนินชีวิตไปได้อย่างปกติ แต่ก็คนที่จะเรียนทางสายนี้ต้องมีความพยายามและมีความมุ่งมั่น มีความรักในงานที่ทำ เพราะว่าถ้าเรารักในงานที่เราทำเราก็จะทำมันได้ดี ไม่ว่าจะเป็นสายงานอะไรก็ตามครับ

 

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดรับนักศึกษาปริญญาตรีแบ่งออกเป็นสามหลักสูตร

-       หลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจ

-       หลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ

-       หลักสูตรนิเทศศาสตร์

ผู้สนใจสามารถรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ http://www.ict.su.ac.th/th/

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน