การช่วยเด็กเอาชนะความกลัว

การช่วยเด็กเอาชนะความกลัว

ไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่กระโดด หรือร้องกรีดด้วยความตกใจต่อเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า จดๆ จ้องๆ หน้าห้องที่มืด สิ่งดังกล่าวนั้น เป็นความกลัวที่พบได้เสมอๆ พ่อแม่เข้าใจและช่วยเด็กให้ผ่านพ้นความกลัวนี้ไปได้อย่างรวดเร็ว แล้วเด็กก็ลืมความกลัวนั้นๆ แต่มีความกลัวอีกแบบหนึ่งที่รุนแรงและคงอยู่นาน เช่น กลัวสุนัข กลัวการเล่นที่รุนแรง หรือกลัวตาย สิ่งดังกล่าวมานี้ เป็นสิ่งที่พบไม่บ่อยนัก ต้องการความเข้าใจ และวิธีการช่วยเด็กเป็นพิเศษ ถ้าหากเด็กของท่านมีความกลัวที่ไม่หายไป และมีผลต่อพฤติกรรมของเด็กแล้ว ท่านต้องตั้งคำถามว่า “ทำไม”

อะไรคือสาเหตุของความกลัว

ผู้ใหญ่ที่คอยห้ามเด็กไม่ให้ทำอไรต่างๆ โดยอ้างว่าเด็กยังเล็กอยู่ หรือทำท่าทีขบขันเมื่อเด็กพยายามทำงานสักอย่างด้วยท่าทีเงอะงะ การกระทำดังกล่าวนั้น จะทำให้เด็กขาดความเชื่อมั่นในตัวเองอย่างมาก ถ้าหากผู้ที่อยู่รอบตัวเขา ไม่ว่าพ่อแม่ ครูหรือเพื่อนๆ ไม่มีความมั่นใจในตัวเขาแล้ว ในไม่ช้าเขาก็จะสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง แล้วเด็กจะกลายเป็นคนขี้อาย แอบอยู่หลังเพื่อนๆ หลีกเลี่ยงที่จะอะไรต่างๆ เพราะกลัวผิด บางทีก็พบว่า สาเหตุของความกลัวและไม่เชื่อมั่น สืบเนื่องจากต้นเหตุที่สำคัญเพียงอย่างเดียวคือ ความตึงเครียดภายในครอบครัว การทุ่มเถียงทะเลาะ เป็นเหตุการณ์ที่ต้องมีในครอบครัวแน่ๆ แต่ถ้าการทุ่มเถียงกันอย่างเผ็ดร้อนหรือการต่อปากต่อคำนั้นเกิดเป็นประจำแล้ว แม้แต่เด็กที่เล็กๆ ก็จะรู้สึกเครียดและตื่นตระหนก เพราะ
เหตุการณ์นั้น เกิดจากบุคคลที่มีความหมายมากที่สุดในชีวิตของเขา

จงเริ่มต้นที่จะสร้างความมั่นใจ

มีอยู่มากมายหลายวิธีที่พ่อแม่จะช่วยลูกๆ ให้พัฒนาความรู้สึกเชื่อมั่นตนเองและเอาชนะความกลัวคือ

- ให้การสนับสนุนในสิ่งที่เขาสามารถทำได้ แน่นอนที่เด็กต้องการเรียนรู้โดยการกระทำ แต่พ่อแม่ต้องให้เด็กเข้าใจว่า เมื่อพ่อแม่พูดเช่นไรแล้ว ก็หมายถึงเช่นนั้นจริงๆ และอย่าเร่งรัดเด็กมากเกินไป

- อย่ารู้สึกหงุดหงิด รำคาญ เมื่อลูกของเรากลัวความมืด อาจจะเปิดไฟแรงเทียนต่ำๆ หรือแง้มประตูไว้ให้แสงจากภายนอกสาดเข้าไป

- เด็กบางคนนอนไม่หลับเพราะกลัวจะฉี่รดที่นอน พ่อแม่ต้องให้ลูกเข้าใจว่า พ่อแม่ยังคงรักเขาอยู่และมั่นใจว่าเขาต้องเรียนรู้ที่จะทำสำเร็จได้

- เด็กต้องการความรักและความมั่นใจ ไม่ควรที่จะเยาะหยัน หรือหักล้างเด็ก ให้เด็กเข้าใจว่าการที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่นั้น เป็นสิ่งที่ลำบากเหมือนกัน ซึ่งจะค่อยๆ ทำให้เด็กสบายใจขึ้น

- เด็กบางคนกลัวตาย เขาต้องการที่จะได้ยินว่า เด็กเล็กๆ ไม่เคยตาย พ่อแม่จงกอดและปลอบเด็กว่า“อย่ากังวลเลย เราพ่อแม่ลูกจะอยู่กันอย่างมีความสุขเช่นนี้อีกนาน”

กุญแจที่สำคัญคือการยกย่องไม่ใช่การตำหนิ

พ่อแม่ที่วุ่นวาย ธุรกิจมาก หรือเหน็ดเหนื่อย ย่อมต้องหงุดหงิด และตำหนิบ่อยๆ เด็กจะมองว่าสิ่งนี้เป็นการลงโทษตน จะรู้สึกหวาดกลัว หรือไม่มั่นใจ จงให้คำชมเชยเขา เมื่อทำสิ่งใดสำเร็จ เช่น ผูกเชือกรองเท้าเองได้ ช่วยแม่หยิบของตามสั่ง ชมเชยงานที่เด็กทำที่โรงเรียน เหนือสิ่งอื่นใด จงให้ความเข้าใจแก่ลูกของท่าน เด็กจะรู้สึกว่าไม่ว่าเขาจะผิดพลาดล้มเหลวอย่างใด เขายังมั่นใจต่อความรักและความสนับสนุนที่ครอบครัวจะมีให้เขาเสมอ


ฉวี สิงหวิสัย. บทความสุขภาพจิตเผยแพร่ทางวิทยุ เล่ม2. กรุงเทพฯ : เกษมการพิมพ์, 2536, หน้า 3-4.

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน